โมซัมบิกสร้างโรงงานผลิตยาต้านเชื้อ HIV จากการสนับสนุนของบราซิล

By: mementototem
Writer
on Sun, 22/07/2012 - 16:09

ประเทศโมซัมบิกมีผู้ติดเชื้อ HIV ประมาณ 2.5 ล้านคน คิดเป็น 12% ของจำนวนประชากร แต่มีประมาณ 300,000 คน เท่านั้นที่ได้รับยาต้านเชื้อ HIV

รองประธานาธิบดี Michel Temer ของบราซิลได้มีการประกาศ ที่จะสร้างโรงงานผลิตยาต้านเชื้อ HIV ของรัฐโดยสมบูรณ์แห่งแรกของแอฟริกาในเมือง Motala ร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์ของโมซัมบิก และถือเป็นความร่วมมือกันของทั้งบราซิล และโมซัมบิก ทั้งในด้านภาครัฐ และเอกชน

โรงงานนี้ สร้างจากเงิน 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากรัฐบาลบราซิล และ 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริษัท Vale บริษัทเหมืองแร่ยักษ์ใหญ่ของบราซิล และทางมูลนิธิ Oswaldo Cruz (สถาบันวิจัย และพัฒนาด้านชีวการแพทย์ของบราซิล) จะฝึกอบรมนักเทคนิค และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องชาวโมซัมบิกให้ด้วย แต่ในช่วงแรก โรงงานจะทำหน้าที่บรรจุหีบห่อยาที่ส่งมาจากบราซิลไปก่อน แล้วจึงเริ่มมีการผลิตยาเองในช่วงปลายปีนี้

ในช่วงปี ค.ศ. 1996 บราซิลได้มีนโยบายที่จะจ่ายยาฟรีให้แก่พลเมืองที่ติดเชื้อ และมีการถกเถียงกันอย่างรุนแรงในตอนที่มีประกาศ เพราะมันเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรยา แต่หลังจากนั้น กลับได้รับการยกย่องเป็นอย่างมาก โดยทางธนาคารโลกได้ประเมินว่า นโยบายนี้ได้ช่วยชีวิตคนมากกว่าครึ่งล้านชีวิต

ที่มา: Phys.org

6 Comments

mementototem's picture

ผมพยายามหาข้อมูลผู้ติดเชื้อในไทย แต่ไม่เจอ ไม่รู้ว่าไม่ได้บันทึกไว้ หรือเพราะอะไร แต่มีข่าวบอกว่า เกินล้านคน ก็น่าจะประมาณ 1.5% ส่วนผู้ป่วยเอดส์น่าจะอยู่ที่ 0.5%

ส่วนอันนี้เป็น รายงานสถานการณ์ของผู้ติดเชื้อ HIV ในประเทศไทย เมื่อ 24 ก.ค. 54 แนะนำให้ดูนะครับ ผมเห็นแล้วห่วงเด็กสมัยนี้จัง รู้สึกเหมือน ผู้ใหญ่รังแกเด็ก รังแกอนาคตของชาติยังไงไม่รู้...

hisoft's picture

ชาติเรามีอนาคตให้รังแกด้วยเหรอครับ LOL

The Phantom Thief

virusfowl's picture
  • และพัฒนาด้านชีวการแพทย์ของบราซิล) << ชีวะ น่าจะตกสระอะไปนะครับ