สหรัฐเริ่มโครงการ "ครูขั้นเทพ" ด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์

By: mk
Writer
on Sat, 21/07/2012 - 22:20

รัฐบาลโอบามาประกาศเริ่มโครงการ STEM Master Teacher หรือการคัดเลือก-อบรมครูด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีในระดับชาติ

คำว่า STEM ย่อมาจาก Science, Technology, Engineering and Math โดยโครงการนี้จะคัดเลือก "ครูขั้นเทพ" หรือ Master Teacher ที่เชี่ยวชาญการสอนวิชาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และจะสนับสนุนครูเหล่านี้โดยให้รายได้เพิ่มอีกสูงสุด 20,000 ดอลลาร์ต่อปีจากฐานเงินเดือนเดิม

โครงการช่วงแรกจะสนับสนุนให้มีทีม "ครูขั้นเทพ" หรือ Master Teacher Corp จำนวน 100 แห่งทั่วสหรัฐ มีครูทีมละ 50 คน (เท่ากับ 5,000 คน) ส่วนในอนาคตจะขยายเป็น 10,000 คนในรอบ 4 ปี และอีก 100,000 คนในรอบ 10 ปีข้างหน้า ครูทุกคนจะเข้าโครงการปรับแผนการสอน โดยจะต้องสอนวิชาที่ตัวเองเชี่ยวชาญและแลกเปลี่ยนเทคนิคการสอนกับครูรายอื่นๆ

ฐานคิดของโครงการนี้คือต้องการพัฒนาครูด้านวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์-เทคโนโลยีให้เยอะที่สุด และรักษาครูเหล่านี้ให้สอนหนังสือในห้องเรียน ไม่เปลี่ยนไปประกอบวิชาชีพอื่น เพื่อรักษาสภาวะการนำของสหรัฐในการสร้างบุคคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั่นเอง

โครงการนี้ถูกเสนอต่อประธานาธิบดีโอบามาโดยสภาที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Council of Advisors on Science and Technology - PCAST) โดยเบื้องต้นใช้งบประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณ 2013

ที่มา - Whitehouse.gov via PC Mag

6 Comments

McKay's picture

เป็นโครงการที่ดี เห็นผลประโยชน์ที่ได้ชัดเจนดีครับ

แต่ก็นะ ถ้าไทยทำก็คงโดนวิจารย์ว่า "ทำไปทำไม" อยู่ดี

-Rookies-'s picture

แต่ผมว่าน่าสนใจนะ ตอนนี้อยากรู้ว่าครูพวกนี้จะเอาไปสอนที่ไหนมากกว่า ถ้าทำที่ไทยคงเกิดปัญหา "เหลื่อมล้ำ" เสียมากกว่า แนวคิดเข้าท่าแต่จะเอาไปปฏิบัติยังไงให้ไม่เกิดปัญหา อันนี้ผมก็คิดไม่ออกแฮะ

กลัวว่าถ้าทำที่ไทย เขาก็ไปเริ่มที่พวกโรงเรียนสาธิตหรือพวกเตรียม หรือโรงเรียนที่ไฮโซที่มีความพร้อมอยู่แล้ว สุดท้ายก็จะโดนวิจารย์หนักว่าลำเอียง ไม่สนใจรากหญ้า แต่ถ้าไปเริ่มที่โรงเรียนที่ไม่มีความพร้อม ต่อให้ครูขั้นเทพ แต่นักเรียน-โรงเรียนไม่พร้อม ประสิทธิภาพมันก็ไม่ออกมาเต็มที่ ฟังดูไม่คุ้มอีก

BLiNDiNG's picture

ไม่ยากๆ ก็บังคับให้ต้องสอบวัดความรู้ด้วยสิครับ (คล้ายๆกับที่แพทย์มีสอบทั่วประเทศ)
ครูเดิมในระบบก็เข้ามาสอบได้
ใครผ่านก็มีสิทธิ์ได้เป็นครูขั้นเทพ เงินเดือนสูง ไป (ฟังดูเหมือน บัญชี ออดิท หรือ ไอที ที่มีการสอบเซอร์เลย)

-Rookies-'s picture

อืม น่าสนใจ แทนที่จะเอาเวลาสอนเด็ก ๆ ไปทำผลงานอัพเงินเดือนตัวเอง ก็เอาเวลาไปอ่านหนังสือสอบอัพเงินเดือนตัวเอง... อ้าวเฮ้ย วนลูปเดิม -*-

ผมว่าปัญหาทั้งหลายทั้งมวลมันอยู่ที่ "กระบวนการวัด" ครับ มันวัดยากว่าครูแบบไหนคือครูดี ข้อสอบมันวัดยากมาก ครูอาจเก่งแต่ถ่ายทอดไม่ได้เรื่อง หรือครูอาจไม่เก่งแต่ส่งผ่านความรู้สึกนึกคิดได้ดี ทำให้เด็กรักการเรียนได้ อ่านเองได้ ขยันได้ เป็นคนดีได้ เราควรเลือกครูคนไหนดี? ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน ทั้งสองแบบมีข้อดีข้อเสีย แต่ที่แน่ ๆ คือเก่งทั้งสองอย่างจะดีที่สุด

คือผมพยายามจะบอกว่าความเป็นครูมันวัดยากเป็นบ้าเลย มันไม่ใช่แค่ตรวจบัญชีให้ผ่าน ทำข้อสอบให้ได้ เขียนโปรแกรมให้ทำงานได้ตามเสป็ก แต่มันต้องวัดไปถึงความสามารถในการส่งผ่านทั้งความรู้และความคิดไปยังเด็กด้วย ทุกวันนี้ระบบมันล้มเหลวเพราะมันวัดไม่ได้จริงนี่แหละ

angel13th's picture

ผมว่าอาชีพครูนี่ควรจะมีสอบต่อใบวิชาชีพได้มั่งแล้วนะ ทุกๆ 4 ปี 5 ปีก็ว่ากันไป
สอบเสร็จก็จะแบ่งเป็น rank เลย ครูเก่งๆก็ rank สูงตามความสามารถ โดยอาจมีการสอบปฎิบัติด้วย (ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะสอบยังไงนอกจากตอบข้อสอบ)
ถ้าทำแบบนี้ได้ผมว่าน่าจะเป็นผลดีกับครูด้วย เพราะนอกจากจะทำให้มาตรฐานความรู้ครูสูงขึ้น ตัวครูที่สอบได้ rank สูงๆก็จะสามารถเรียกค่าตอบแทนได้เยอะขึ้นเหมือนกัน ซึ่งถ้าค่าตอบแทนมันสูงจริงๆอาจล่อตาล่อใจคนเก่งๆให้มาทำงานด้านครูได้อีกเยอะเลยทีเดียวครับ

ป.ล. ฝัน