เซ็กส์ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงทำให้ปลาหมึกหมดแรง

By: terminus
Writer
on Wed, 18/07/2012 - 20:32

การผสมพันธุ์เป็นกิจกรรมที่เปลืองเวลาและพลังงานอย่างมาก (ในสัตว์บางชนิดยังเสี่ยงชีวิตอีกต่างหาก ลองไปถามแมงมุมหรือตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้ดูก็ได้) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสัตว์ที่ผสมพันธุ์กันนานต่อเนื่องเป็นชั่วโมงๆ อย่างปลาหมึกหูช้าง ชีวิตเซ็กส์ของพวกมันเป็นเรื่องที่เหนื่อยระดับคอขาดบาดตายเลยทีเดียว

ปลาหมึกหูช้าง (southern dumpling squid, Euprymna tasmanica, ชื่อสามัญคงมาจากรูปร่างตัวที่ค่อนข้างกลมๆ บวมๆ) เป็นปลาหมึกขนาดเล็ก ยาวประมาณ 7 ซม. หากินอยู่ตามชายฝั่งเขตอบอุ่นทางใต้ของทวีปออสเตรเลีย มันมีอายุขัยประมาณ 1 ปี ในช่วงที่มีชีวิต ปลาหมึกหูช้างจะหาคู่ผสมพันธุ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ การผสมพันธุ์แต่ละครั้งอาจกินเวลามากถึง 3 ชั่วโมง ตัวผู้จะจับและค่อยๆ สูบน้ำทะเลเข้าไปในช่องแมนเทิลของตัวเมีย จากนั้นก็ถ่าย spermatophore เข้าไปในตัวเพศเมีย

Amanda Franklin แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สงสัยว่าหลังจากมีเซ็กส์แล้ว ปลาหมึกจะเหนื่อยมากแค่ไหน เธอจึงไปจับเอาปลาหมึกหูช้างมาจากทะเล จากนั้นก็เอาพวกมันมาใส่ในตู้น้ำที่มีกระแสน้ำไหลตลอดเวลา ปลาหมึกจะต้องว่ายทวนน้ำตลอด มิฉะนั้นมันจะถูกพัดไปติดกับผนังตู้ Amanda Franklin จับเวลาเอาไว้ว่าปลาหมึกทนว่ายน้ำได้กี่นาทีก่อนจะหมดแรง

หลังจากนั้นปลาหมึกทุกตัวก็จะได้พักหนึ่งวันเต็มๆ วันต่อมา Amanda Franklin ก็จับเอาปลาหมึกตัวผู้ตัวเมีย 30 ตัวมาจับคู่ให้ผสมพันธุ์กัน ที่เหลืออีก 17 ตัวได้พักต่อ

เมื่อปลาหมึกผสมพันธุ์กันเสร็จ (ระหว่างรอ 3 ชั่วโมงนี่ ผมก็ไม่รู้ว่า Amanda Franklin เธอไปทำอะไรนะ) เธอก็จับเอาปลาหมึกมาว่ายทวนน้ำและจับเวลาอีก

ผลปรากฏว่าปลาหมึกที่ผ่านการมีเซ็กส์มาทั้งตัวผู้และตัวเมียจะทนอึดว่ายทวนน้ำได้น้อยกว่าปลาหมึกที่อยู่เฉยๆ ถึงเท่าตัว และต้องใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงในการพักฟื้นคืนกำลัง

การเสียพลังงานมากมายขนาดนี้เพิ่มความเสี่ยงในการถูกผู้ล่าจับกินหรือถูกปลาหมึกตัวอื่นๆ แย่งอาหารไปหมด นับว่าเป็นการลงทุนที่มหาศาลมากๆ

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Biology Letters doi: 10.1098/rsbl.2012.0556

ที่มา - Live Science


ภาพจาก Live Science; เครดิต Mark Norman

6 Comments

panther's picture

ปลาหมึกตัวผู้คงต้องร้องเพลงว่า "รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง" :P

shelling's picture

ต้องให้มันฝึกแบ่งเป็นยกๆ จะได้ไม่เหนื่อยมาก

gomate's picture

ชอบลักษณะการเขียนข่าวของคุณ terminus อ่ะ รู้สึกสนุกกับการอ่านข่าวมากมายครับ :)

hisoft's picture

สีสวยแปลกตาดีแฮะ ตายังกับจะเรืองแสงได้

The Phantom Thief