อังกฤษเตรียมจ่ายเงินสนับสนุน Open Access เปิดสนามรบใหม่ทางวิชาการ

By: lew
Writer
on Tue, 17/07/2012 - 14:13

แนวคิด Open Access ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสำนักพิมพ์ที่เก็บค่าอ่านรายงานวิชาการก็ดูใกล้จะพ่ายแพ้ในระดับนโยบายแล้ว แต่ที่อังกฤษ สนามรบใหม่ก็กำลังเริ่มต้นเมื่อมีข้อเสนอให้รัฐบาลสนับสนุนการเปิดการเข้าถึงรายงานวิชาการ แต่ให้กันงบประมาณเพื่อจ่ายเงินค่า "ดำเนินการ" ให้กับสำนักพิมพ์แทน

รัฐมนตรี David Willetts ของอังกฤษประกาศแผนนี้ในการให้สัมภาษณ์ว่าภายในปี 2014 งานวิจัยที่ได้รับทุนรัฐบาลจะเปิดให้เข้าถึงอย่างเสรี โดยรัฐบาลจะเตรียมงบประมาณปีละ 50 ล้านปอนด์เพื่อจ่ายเงินให้กับสำนักพิมพ์ โดยจ่ายเฉลี่ยบทความละ 2,000 ปอนด์ (ประมาณหนึ่งแสนบาท) เพื่อให้สำนักพิมพ์เปิดให้บทความเข้าถึงได้จากสาธารณะ

แนวทางนี้ถูกวิจารณ์ว่าสิ้นเปลืองเกินไป และเงินที่นำไปให้สำนักพิมพ์เพื่อจะเปิดบทความเหล่านี้ควรถูกนำไปใช้กับงานวิจัยโดยตรงมากกว่า ทุกวันนี้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยของอังกฤษต้องจ่ายเงินปีละ 200 ล้านปอนด์เพื่อจะให้สมาชิกของตัวเองสามารถเข้าไปอ่านงานวิจัยของสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้ และหากโยกเงินก้อนนี้มาเป็นเงินค่าสนับสนุนการเปิดให้เข้าถึงงานวิจัยอย่างเสรี ก็ยังนับว่าเป็นการประหยัดเงินได้จำนวนมาก

คำถามที่ว่าสุดท้ายแล้วรัฐบาลต้องทุ่มเงินลงไปให้กับธุรกิจวารสารวิชาการต่างๆ เป็นจำนวนมากเป็นเรื่องที่จำเป็นหรือไม่ ในเมื่อทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายในการตีพิมพ์ผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นแทบเป็นศูนย์ และกระบวนการคัดกรองบทความวิชาการนั้นก็ทำโดยนักวิชาการด้วยกันเองที่ไม่ได้รับเงินตอบแทนอยู่แล้ว

ที่มา - The Guardian

2 Comments

pawinpawin's picture

อืม แต่คิดว่ายังไงก็ต้องการคนเช็คความถูกต้องอยู่นะ พวกเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างรูปแบบตัวอักษร จัดหน้า ฯลฯ

-Rookies-'s picture

นั่นสิ ทุ่มเงินไปให้สำนักพิมพ์แบบนั้น สู้ไปตั้งเองไม่ดีกว่ารึ ฟังดูน่าจะถูกกว่ามาก แค่อาจมีปัญหาว่าเข้าถึงงานเก่า ๆ ไม่ได้ แต่เปิดไปซักพักมันก็มีเยอะเอง เดี๋ยวสำนักพิมพ์ก็อยู่ไม่ได้เองน่ะแหละ