FDA อนุมัติให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV อย่างเป็นทางการ

By: mementototem
Writer
on Tue, 17/07/2012 - 13:26

จากข่าว คณะที่ปรึกษา FDA เห็นชอบให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV ตอนนี้ FDA ได้อนุมัติให้ Truvada เป็นยาที่ใช้ในการป้องกันการติดเชื้อ HIV อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว สาเหตุหลักที่ทาง FDA ให้การรับรองนั้นมาจากผลการวิจัยทางคลินิค 2 งานวิจัย คือ

  • งานวิจัย iPrEx ที่ใช้อาสาสมัครที่เป็นเกย์ หรือกระเทย ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย กับคู่นอนที่ติดเชื้อ HIV หรือไม่รู้แน่ชัดว่าติดเชื้อหรือไม่ มีการเปลี่ยนคู่นอนสูง จำนวน 2499 คน ผลที่ได้คือ ลดการติดเชื้อได้ 42% เมื่อเทียบกับยาหลอก
  • งานวิจัยที่ใช้คู่รักชายหญิง ที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดเชื้อ ส่วนอีกฝ่ายไม่มีเชื้อ จำนวน 4758 คู่ ผลคือ ลดการติดเชื้อได้ 75% เมื่อเทียบกับยาหลอก

นี่อาจจะเป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อ HIV ของมนุษย์ แต่มันยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า ยาได้ผลดีเหมือนกับที่มีในงานวิจัย เมื่อใช้กับคนจำนวนมาก และปัญหาใหญ่ของมนุษย์ คือ การลืมกินยา

ที่มา: Gizmodo, FDA

8 Comments

ganok_tor's picture

มีให้ยาหลอกเพื่อวัดผลของยาด้วยเหรอคับ คนที่ได้รับยาหลอกแล้วติดเชื้อเค้าทราบมั้ยว่าได้รับยาหลอก

mementototem's picture

ไม่ทราบครับ ไม่มีใครทราบ เพราะเป็น double blind test

แต่เขามีความเสี่ยงสูงอยู่แล้ว และยอมรับความเสี่ยงนั้นได้อยู่แล้วล่ะครับ ไม่งั้นคงไม่เลือกที่จะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันทั้งที่รู้ว่าคู่นอนติดเชื้อ HIV หรือมีโอกาสติดเชื้อ HIV หรอกครับ

ganok_tor's picture

double blind test คืออะไรครับ หมายถึงคนรับยาไม่รู้ว่าเป็นยาป้องกัน HIV หรือ คนรับยาไม่รู้ตัวว่ารับยา คับ

pawinpawin's picture

Double Blind มักจะหมายความว่า คนที่รับยาไม่รู้ว่าตัวเองกำลังได้ยาอะไร และ หมอที่รักษาคนนี้ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนไข้คนนี้ได้รับยาอะไรครับ

จริงๆ มันเป็นคำที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่นิยมกันมานานแล้วเลยเรียกกันแบบนั้น ส่วนมากหลังๆ ในเปเปอร์ก็จะบอกไปเลยว่าใครถูก Blind ไว้บ้างครับ

ถ้าจะถามว่า มันผิดหลักจริยธรรมไหมว่าคนที่ได้ยาหลอกแต่ดันติดเชื้อ.. จริงๆ คือเราก็ไม่ทราบนะครับ ว่ายา มันจะได้ผลจริงหรือไม่ นอกจากนี้แล้วโดยมาก Trial ใหญ่ๆ ก็มีการประเมินผลเป็นระยะๆ อยู่แล้วว่าถ้าสองกลุ่มแตกต่างกันอย่างมากๆ ก็อาจต้องยุติ Trial ก่อนเวลาที่กำหนด

mementototem's picture

เท่าที่หาข้อมูลดู ราคาเม็ดละ 70 บาท กินวันละ 1 เม็ดทุกวัน

nstk's picture

เป็นเรื่องที่ดีนะค่ะ.... แต่เค้าใช้คนจริงในการทดลองเลยหรอค่ะ..... แล้วคนที่ติด hiv จากการทดลองเค้าทำไง

StatusQuo's picture

ถ้าแปล "transgender women" เป็น "ผู้หญิงข้ามเพศ" จะได้ไหมนะ

-Rookies-'s picture

อ่านจบอยากถามเหมือนความเห็นบน ๆ เลย แต่พอมานั่งคิดดี ๆ แล้ว เดาว่าตอนจะเทสก็คงจะเป็น double blind แหละ และผู้เทสคงต้องเซ็นต์ยินยอมอะไรด้วย พูดง่าย ๆ คือเต็มใจจะทำทั้ง ๆ ที่รู้ว่าความเสี่ยงมันสูงมาก (ไม่มีใครบอกได้ว่ายาได้ผล และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้ยาจริงรึเปล่า)