พลูโตมีดวงจันทร์เพิ่มเป็น 5 ดวงแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 16/07/2012 - 23:16

เมื่อปี 2011 นักดาราศาสตร์เจอดวงจันทร์ดวงที่สี่ของพลูโต ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2012 กล้องโทรทรรศน์ Hubble Space Telescope (ซึ่งเป็นกล้องตัวเดียวกันที่พบดวงจันทร์ดวงที่สี่) ก็พบว่าพลูโตมีดวงจันทร์อีกดวง ทำให้ในตอนนี้พลูโตมีดวงจันทร์เป็นบริวารถึง 5 ดวง

ดวงจันทร์ดวงที่ห้าได้ชื่อเรียกไปพลางๆ ก่อนว่า "P5" เหมือนกับรุ่นพี่ดวงที่สี่ที่จนป่านนี้ก็ยังใช้ชื่อว่า "P4"

P5 มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-25 กิโลเมตรและสว่างเพียงครึ่งหนึ่งของ P4 หรือถ้าเทียบกับพลูโต มันก็สว่างน้อยกว่าประมาณแสนเท่า

วงโคจรของ P5 อยู่ห่างจากพลูโตประมาณ 42,000 กิโลเมตรและอยู่ในระนาบเดียวกับวงโคจรของดวงจันทร์อื่นอีก 4 ดวง เวลาที่ P5 ใช้ในการโคจรรอบพลูโตหนึ่งรอบยังไม่แน่ชัด วงโคจรของพวกดวงจันทร์ตัวเล็กตัวน้อยของพลูโตล้วนแต่สัมพันธ์กับคาบการโคจรของ Charon (เส้นผ่านศูนย์กลาง 1,043 กม.) ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Nix (เส้นผ่านศูนย์กลาง 50-100 กม.), Hydra (เส้นผ่านศูนย์กลาง 50-100 กม.) แน่นอนว่าน้องเล็กอย่าง P4 และ P5 ก็ไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งนี่ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าพลูโตและสมุนตัวหลักอย่าง Charon คงจะกวาดต้อนเอาดวงจันทร์ตัวเล็กตัวน้อยพวกนี้มาไว้เป็นบริวารตั้งแต่ยุคเริ่มกำเนิดระบบสุริยะนั่นเลย

ความจริงแล้วการค้นพบ P4 และ P5 น่าจะเรียกได้ว่าเป็นผลพลอยได้ของการสำรวจเส้นทางรอบพลูโตโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อตรวจสอบว่ามีอุปสรรคอะไรที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับยานอวกาศ New Horizon ซึ่งจะเคลื่อนที่ผ่านพลูโตในปี 2015 บ้าง ซึ่งจนถึงป่านนี้ก็ยังไม่พบอุปสรรคร้ายแรงอะไร แต่ว่าได้เจอดวงจันทร์สองดวงแทน

P4 กับ P5 คงเป็นชื่อชั่วคราวของดวงจันทร์ทั้งสองไปอีกสักพัก นักวิทยาศาสตร์คิดว่าควรจะรออีกสักหน่อยเพื่อให้แน่ใจว่าสรุปแล้วพลูโตมีดวงจันทร์กี่ดวงกันแน่ จะได้ตั้งให้มันคล้องจองกันเป็นชุด ชื่อของดวงจันทร์ของพลูโตล้วนมาจากชื่อของตัวละครในเทพนิยายปกรณัมกรีกที่มีความเกี่ยวข้องกับยมโลก (พลูโตคือเทพเจ้าแห่งยมโลกของโรมัน, Charon คือคนพายเรือพาวิญญาณไปส่งที่ยมโลก, Nix คือเทพีแห่งความมืด เป็นแม่ของ Charon, และ Hydra คืออสูรที่เฝ้าปากทางเข้ายมโลกที่อยู่ใต้น้ำ)

Mark Showalter, แห่ง SETI Institute ผู้เป็นหัวหน้าของโครงการสำรวจในครั้งนี้คิดว่า หากมี P4 และ P5 เพียงสองดวงให้ตั้งชื่อ ชื่อที่น่าจะเหมาะสมคงเป็น Orpheus และ Eurydice (Orpheus คือมนุษย์ที่ลงไปยมโลกเพื่อพา Eurydice ภรรยาของเขากลับมาโลกมนุษย์)

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีดวงจันทร์ถึง 5 ดวง โอกาสที่พลูโตจะได้เลื่อนขั้นกลับมาเป็นดาวเคราะห์ก็ยังคงริบหรี่อยู่เท่าเดิม งานนี้จำนวนดวงจันทร์ไม่เกี่ยว

ที่มา - Nature News, Discovery News, SPACE.com (1), SPACE.com (2)


เครดิตภาพ: NASA/ ESA/ M. Showalter/ SETI Institute

3 Comments

virusfowl's picture
  • ดวงจันทร์ที่ดวงที่ห้าได้ชื่อเรียกไปพลางๆ << ที่ เกินมาคำนึงครับ หรือไม่ก็ตก พบ ไปหรือเปล่า?