หุ่นยนต์นกตัวแรกที่ร่อนลงเกาะคอนได้อย่างนิ่มนวล

By: mementototem
Writer
on Sat, 14/07/2012 - 14:12
Topics: 

ความท้าทายอย่างหนึ่งในบรรดาหลาย ๆ อย่างในการสร้างหุ่นยนต์นก คือ การลงจอดอย่างนิ่มนวล แบบเดียวกับที่นกทำได้ หรือที่เรียกว่า บินลงมาเกาะคอน

แต่กลุ่มวิศวกรที่นำโดย Soon-Jo Chung แห่งมหาวิทยาลัย Illinos ที่ Urbana–Champaign ได้สร้างหุ่นยนต์ที่ทำอย่างนั้นได้แล้ว พวกเขาบอกว่า นี่เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ทำแบบนี้ได้

หลักการที่ใช้ก็เป็นการเลียนแบบนกตามธรรมชาติ คือ ในช่วงแรก จะใช้การร่องลงไปยังตำแหน่งที่ต้องการ โดยใช้การปรับตำแหน่งของปีกประดิษฐ์ และในช่วงที่สอง เมื่อใกล้ถึงเป้าหมาย หุ่นยนต์จะปรับองศาของตัวเองให้ลอยสูงขึ้นเล็กน้อย ลดความเร็วลงอย่างมาก ก่อนที่จะสัมผัสพื้น

ในวิดีโอจะแสดงการปล่อยหุ่นยนต์นกจากความสูง 2.5 เมตร บินอยู่ 1.5 วินาที ด้วยความเร็ว 4.7 เมตรต่อวินาที แล้วลดความเร็วลงเหลือ 2.5 เมตรต่อวินาที ก่อนที่จะลงจอดบนมืออย่างนิ่มนวล

คุณสมบัติการเกาะคอนเป็นขั้นตอนสำคัญในการออกแบบหุ่นยนต์ที่สามารถมีปฏิสัมผัสกับมนุษย์ได้อย่างใกล้ชิด แผนขั้นต่อไปของพวกเขาคือ เพิ่มความสามารถให้หุ่นยนต์สามารถลงจอดบนพื้นได้อย่างปลอดภัย ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดในการบินไปเกาะคอน

ที่มา: Phys.org, Illinois, เอกสารรายละเอียดสำหรับคนที่สนใจ

7 Comments

mementototem's picture

ตอนเด็ก ๆ ผมเคยได้หนังสือที่สอนพักเครื่องบินกระดาษ จำได้ว่า ถ้าปาเครื่องบินกระดาษให้ได้ความแรงพอเหมาะ ยืนในระยะเหมาะสม มันสามารถลงจอดในท่าคล้าย ๆ แบบนี้ได้ไม่ยากเท่าไหร่นะ - -"

McKay's picture

คือคำว่าไม่ยากก็มีอัตราเสี่ยงเกินกว่า 50% หน่ะครับ

อันนี้ใช้หมดเลย ทั้ง deceleration , stabilization, glide pathing ซึ่งคำว่านุ่มนวลมันสามารถเอาไปประยุกต์กับกรณีเครื่องบินทั้งหลายลงจอดกรณีฉุกเฉินที่ไม่มี beacon คอยช่วยได้ครับ

mementototem's picture

ถ้าเป็นเครื่องบินพาณิชย์น่าจะลำบากนะ เพราะมันยาว และตำแหน่งล้อ มันอยู่หน้าเกินไป เมื่อเทียบกับนก

Shutchon's picture

อืมที่ข้างบนกล่าวนั่นเเหละครับ ทางตรงเเบบนี้คนขว้างกับคนรับมีผลมากทีเดียว
สังเกตุดูตอนรับนี้ต้องเลื่อนมือเพื่อรับ

เเต่ก็สร้างสรรค์ดีครับ เอาไว้ทิ้งระเบิด หรือทำหุ่นเเองกรี้เบิร์ด

mementototem's picture

คิดว่าระบบเซนเซอร์ (กล้องอินฟาเรดที่อยู่รอบห้อง) ทำงานได้ไม่สมบูรณ์สักเท่าไหร่ (ในเอกสารเขียนว่า จะให้แม่นยำสูงต้องใช้ความถี่ 100Hz แต่ในการทดลองใช่แค่ 60Hz) เลยกะระยะพลาด ซึ่งไม่น่าจะแก้ไขยาก แต่ทำไมไม่แก้หว่า?