นักดาราศาสตร์เจอดาวเคราะห์สองดวงที่อยู่ใกล้กันแบบไม่น่าเป็นไปได้

By: terminus
Writer
on Sun, 24/06/2012 - 22:50

อวกาศยังคงเป็นที่ลึกลับที่สร้างความประหลาดใจให้กับเราได้เสมอๆ ก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์ก็เคยค้นพบระบบสุริยะที่มีดาวเคราะห์ในแบบที่ไม่รู้จะจัดลงทฤษฎีไหน ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Josh Carter แห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics ได้รายงานการค้นพบดาวเคราะห์สองดวงที่อยู่ใกล้กันมากจนนักวิทยาศาสตร์ไม่เข้าใจว่ามันอยู่ใกล้กันขนาดนั้นได้อย่างไร

ดาวเคราะห์สองดวงนั้น คือ Kepler-36b และ Kepler-36c ทั้งสองดวงโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ Kepler-36 ซึ่งหากจากโลกของเราประมาณ 1,200 ปีแสง (ดาว Kepler-36 และดาวเคราะห์ของมันถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์ Kepler space telescope)

  • ดาวเคราะห์ Kepler-36b มีขนาดประมาณ 1.5 เท่าของโลก และหนักมากกว่าโลก 4 เท่า ไม่มีชั้นบรรยากาศ (ตรงนี้ยังไม่แน่ว่าเกิดจากที่มันไม่มีบรรยากาศอยู่แล้วตั้งแต่แรกหรือมันสูญเสียชั้นบรรยากาศไปในภายหลัง) วงโคจรห่างจากดาวฤกษ์ของมันเฉลี่ย 18 ล้านกิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 14 วันในการโคจรหนึ่งรอบ

  • ดาวเคราะห์ Kepler-36c มีขนาดประมาณ 4 เท่าของโลก แต่ว่าหนักกว่าโลกแค่ 2 เท่า บรรยากาศของมันคล้ายๆ กับดาวเนปจูนซึ่งประกอบด้วยฮีเลียมและไฮโดรเจน ตัวดาวเคราะห์ก็น่าจะเป็นของแข็งเหมือนดาวเนปจูนด้วย วงโคจรห่างจากดาวฤกษ์ของมันเฉลี่ย 19 ล้านกิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 16 วันในการโคจรหนึ่งรอบ

ดาวเคราะห์ Kepler-36b และ Kepler-36c โคจรอยู่ในระนาบเดียวกัน ทุกๆ 97 วันมันจะเคลื่อนที่มาอยู่ในจุดที่ใกล้กันมากที่สุดซึ่งมีระยะห่างจากกันเพียง 1.9 ล้านกิโลเมตรเท่านั้น ทำให้พวกมันเป็นดาวเคราะห์สองดวงที่อยู่ใกล้กันที่สุดเท่าที่เรารู้จัก ระยะทางนี้คิดเป็น 5 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์

นักดาราศาสตร์ยังไม่มีคำอธิบายว่าดาวเคราะห์สองดวงที่แตกต่างกันมากเคลื่อนที่มาใกล้กันขนาดนี้แถมยังมีวงโคจรใกล้ชิดกับดาวฤกษ์ได้อย่างไร (เพื่อให้เห็นภาพ - โลกของเราอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร) เป็นไปได้ว่ามันอาจจะไม่ได้ก่อตัวกำเนิดขึ้นพร้อมกัน หรือไม่ก็มีดาวเคราะห์ดวงไหนสักดวงระเห็จอพยพมาจากที่อื่น

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ลงใน Science Express DOI: 10.1126/science.1223269
(Science Express คือ Science ฉบับออนไลน์ที่เผยแพร่บทความก่อนวารสาร Science ฉบับหลัก)

ที่มา - Discovery News, Science Daily, COSMOS Magazine

4 Comments

sp's picture

แม้เธอจะอยู่ไกลสุดฟากฟ้า .... ฉันก็ยังตามหาเธอจนเจอได้ .... ฉันจะอยู่เคียงเธอคู่กาย .... ตราบชีวิตยังไม่วายไม่จากจร

PaPaSEK's picture

แล้วอย่างโลกกับดวงจันทร์ เราไม่นับหรือครับ?

หรือว่าเรานับดวงจันทร์เป็นบริวาร ... งงครับ

mementototem's picture

ใช่ครับ เรานับดวงจันทร์เป็นดวงจันทร์... เป็นบริวารของดาวเคราะห์ แต่ดาวเคราะห์ทั้งสองเป็นบริวารของดาวฤกษ์ Kepler-36 ทั้งคู่