วิดีโอโปรโมต "Science: It's A Girl Thing!" ของคณะกรรมาธิการยุโรปโดนด่ากระเจิง

By: terminus
Writer
on Sun, 24/06/2012 - 17:24

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission (EC) ได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์ "Science: It's A Girl Thing!" ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อชักจูงให้ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงหันมาสนใจอยากมาเรียนและประกอบอาชีพในสายวิทยาศาสตร์มากขึ้น

EC ริเริ่มแคมเปญนี้เนื่องจากเห็นว่าในปัจจุบันวงการวิชาชีพที่เราเรียกรวมๆ ว่า STEM (ย่อมาจาก Science, Technology, Engineering, and Math) มีผู้หญิงอยู่ไม่ถึง 1 ใน 4 ทำให้เกิดภาพลักษณ์ (stereotype) ว่าวงการวิชาชีพนี้เป็นวงการที่ผู้ชายเป็นใหญ่และไม่เหมาะกับผู้หญิง เด็กผู้หญิงจึงรู้สึกตะขิดตะขวงใจที่จะเลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์แม้ว่าจะมีความสนใจในพื้นฐานสายนี้ก็ตาม ซึ่งเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ "ผู้หญิงไม่เหมาะเป็นนักวิทยาศาสตร์" เข้าไปใหญ่

ภารกิจหลักของแคมเปญ "Science: It's A Girl Thing!" คือการลบล้างภาพลักษณ์ดังกล่าว โดยการเอาตัวอย่างนักวิทยาศาสตร์หญิงที่ประสบความสำเร็จในสายวิชาชีพวิทยาศาสตร์มาเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รู้จักเป็นวงกว้าง

ทุกอย่างของแคมเปญนี้ดูดีมาก แต่พอ EC อัพโหลดวิดีโอ teaser โปรโมตโครงการนี้ขึ้นเว็บไซต์ Youtube เท่านั้นแหละ... เป็นเรื่องขึ้นมาเลย

นักวิทยาศาสตร์ทั้งผู้หญิงและผู้ชายกลับด่ากันให้ขรม กระแสวิพากษ์วิดีโอ teaser "Science: It's A Girl Thing!" นั้นแรงมากทั้งใน Youtube และ Twitter (ผู้ใช้ Twitter สามารถค้นหาได้จากแท็ก #sciencegirlthing) และส่วนใหญ่ก็เป็นไปในทางลบทั้งสิ้น จนกระทั่งในที่สุด EC ตัดสินใจปิดวิดีโอเป็น private ไม่ให้คนทั่วไปเข้าชมคลิปแล้ว (The Next Web รายงานว่าก่อนจะปิดเป็น private คลิปวิดีโอนั้นได้ไป 2,000+ dislikes และคอมเม้นท์ด่าอีกมหาศาล)

(คลิปข้างบนนี้ไม่ใช่ "ต้นฉบับ" ใน official channel ของแคมเปญ แต่เป็นคลิปที่มีคนอัพโหลดอีกทีในภายหลัง)

ในคลิป teaser "Science: It's A Girl Thing!" ประกอบด้วยเด็กวัยรุ่นผู้หญิงหลายคนกำลังแสดงท่าทางมีความสุข หัวเราะคิกคักกันอย่างสนุกสนาน เด็กทุกคนใส่ชุดแฟชันทันสมัย, แต่งหน้าสวยงามหมดจด, สวมรองเท้าส้นสูง, เดินโฉบฉายไปมา, ใช้ลิปสติกเขียนสูตรอะไรสักอย่างบนกระดาน โทนสีที่ใช้ตลอดวิดีโอก็เป็นสีชมพูที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ชื่นชอบ

คนที่ได้ดูวิดีโอนี้โดยเฉพาะนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้หญิงเกือบจะ 100% ไม่พอใจอย่างแรง พวกเธอเห็นว่าเนื้อหาใน teaser นั้นเป็นการดูถูกผู้หญิง

เสียงชมวิดีโอนี้ก็พอมีอยู่บ้าง แต่ทว่าน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับเสียงด่า (เมื่อเวลา 17.10 น. ของวันที่ 24 มิถุนายน 2012 ผมลองดูจากโพลใน Huffington Post ผลปรากฏว่า เกือบครึ่งหนึ่งเห็นว่า teaer นี้ดูถูกเพศหญิง ขณะที่มีเพียง 13% เท่านั้นที่คิดว่า teaser นี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์หญิงดูเซ็กซี่ดี นอกนั้นที่เหลือไม่รู้สึกอะไรแต่คิดว่ามันไม่ได้ผลตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ของแคมเปญ)

Martha Gill เขียนลงใน New Statesman ว่าแคมเปญลักษณะนี้เป็นการดูถูกผู้หญิงที่มีความสนใจในวิทยาศาสตร์และมีศักยภาพทัดเทียมเด็กผู้ชายอยู่แล้ว ซึ่งเด็กเหล่านี้ควรจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ EC ควรให้นึกถึงให้มาก

ดร. Meghan Gray นักดาราศาสตร์หญิงแห่ง University of Nottingham เห็นว่า teaser ตัวนี้ของ EC ไม่ได้ลบล้างภาพลักษณ์ "ผู้หญิงไม่เหมาะเป็นนักวิทยาศาสตร์" แต่มันเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ว่าผู้หญิงต้องทุกคนจะต้องบ้าเครื่องสำอาง รักสวยรักงาม หัวเราะกิ๊กกั๊กเล่นหัวกันอยู่ตลอดเวลา

ดร. Meghan Gray ไม่คิดว่า teaser ตัวนี้จะเป็นประโยชน์ในการชักจูงให้เด็กผู้หญิงหันมาเลือกเรียนและประกอบวิชาชีพสายวิทยาศาสตร์มากขึ้น ในทางตรงข้ามเด็กผู้หญิงบางคนที่ได้ดู teaser ตัวนี้อาจจะคิดไปว่าผู้หญิงที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ได้ต้องทั้งสวยและเก่ง ทำให้เกิดความรู้สึกท้อใจว่ามันเป็นเป้าหมายที่ยากเกินเอื้อมสำหรับพวกเธอ ซึ่งตรงนี้เป็นผลข้างเคียงทางลบที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้นแน่ๆ

EC เองก็ยอมรับความผิดพลาดตรงนี้ และพยายามเปลี่ยนแนวทางการนำเสนอแคมเปญให้ดีขึ้นโดยเน้นไปที่ตัวอย่างผู้หญิงที่เป็นนักวิทยาศาสตร์จริงๆ ให้มากขึ้น รวมทั้งเปลี่ยนแท็กแคมเปญใน Twitter จาก #sciencegirlthing มาเป็น #realwomeninscience ด้วย

ข้างล่างนี้คือ tweet ของ EC

นี่เป็นบทเรียนสำคัญที่ EC และผู้เกี่ยวข้องกับแคมเปญนี้ทุกคนควรเอากลับไปทบทวนเป็นการบ้าน ไม่ว่าจุดประสงค์ที่ตั้งไว้จะดีแค่ไหนก็ตาม เราก็ต้องรอบคอบกับวิธีการที่ใช้เสมอ ไม่ใช่เอาแต่มุ่งหวังผลทางการตลาดอย่างเดียว

เว็บไซต์หลักของแคมเปญ Science: It's A Girl Thing! อยู่ที่ http://science-girl-thing.eu/

ที่มา - The Huffington Post, New Statesman, The Next Web, Wired, The Washington Post Blog


ในโอกาสนี้ผมได้ติดต่อคณะกรรมการของรายการโทรทัศน์ชื่อดังรายการหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเพื่อสอบถามความเห็น และนี่คือคำตอบที่ผมได้รับ


ขอบคุณภาพจาก facebook page "มันเป็นศิลปะ ผมรับได้ ผ่านครับ"

^
^
^
ข้างบนนี่มุขนะเห้ย ^.^

4 Comments

lingjaidee's picture

หน่วยงานที่เต็มไปด้วยผู้มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ระดับโลก กลับไม่สามารถทำวิดีโอธรรมดาๆ ตัวนึงให้สื่อสารกับผู้คนได้ อืม .. เรื่องของจิตใจคนนี่ยากกว่าเรื่องวิทยาศาสตร์สินะ ;)

Peterben's picture

ดูเป็นโฆษณาเครื่องสำอางค์มากกว่า จะบอกว่าผู้หญิงเหมาะกับวิทยาศาสตร์

-Rookies-'s picture

น่าจะเอานักวิทยาศาสตร์หญิงมาโชว์ว่าพวกเธออยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีอะไรบ้างมากกว่านะ ดูดีกว่าเยอะ