เสียงเพลงจากการคัดเลือกตามธรรมชาติ

By: terminus
Writer
on Wed, 20/06/2012 - 03:41

ทฤษฎีวิวัฒนาการโดยการคัดเลือกตามธรรมชาติ (Darwinian Natural Selection) ของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน อธิบายไว้ว่าลักษณะของสิ่งมีชีวิตที่เหมาะสมจะถ่ายทอดไปยังรุ่นต่อไปได้มากกว่า จึงถูกคัดเลือกเก็บไว้ ส่วนลักษณะอะไรที่ไม่เหมาะก็จะหายไปจากประชากร

นักวิทยาศาสตร์จาก Imperial College London เห็นว่าหลักการนี้น่าจะใช้มาประยุกต์กับเสียงได้ โดยให้ความชอบของผู้ฟังทำหน้าที่เป็นแรงคัดเลือก (selection force) เสียงไหนคนชอบก็จะถูกเก็บไว้และวิวัฒนาการเป็นเสียงที่เพราะขึ้น

พวกเขาจึงทดลองสร้างเสียงลูปง่ายๆ 100 รูปแบบขึ้นมาด้วยคอมพิวเตอร์ แล้วแบ่งจับใส่เป็นชุดๆ ชุดละ 20 รูปแบบ ชุดเสียงเหล่านี้คือ "ประชากรเริ่มต้น" โดยที่รูปแบบของเสียงในชุดทำหน้าที่เป็น "ยีน" จากนั้นก็เอาไปโพสต์บนเว็บ http://darwintunes.org ให้คนเข้ามาฟังและให้คะแนน คะแนนแบ่งออกเป็น 5 ระดับตั้งแต่ "ทนฟังไม่ได้" จนถึง "ฉันชอบมาก" ชุดเสียงที่ได้คะแนนมากที่สุด 10 อันดับแรกของแต่ละรุ่นจะถูกจับมาผสมพันธุ์กัน ลูกหลานของเสียงทุกรุ่นถูกโปรแกรมให้เกิดการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติได้อย่างอิสระ

มีผู้เข้ามาร่วมฟังและให้คะแนนทั้งสิ้นประมาณ 7,000 คน เมื่อผ่านไปสัก 500 รุ่น เสียงลูปง่ายๆ ก็เริ่มวิวัฒนาการเป็นจังหวะดนตรีที่คล้ายเสียงเพลง มีลูกเล่นเข้ามาแทรกในจังหวะด้วย

จนถึงตอนนี้เสียงใน DarwinTunes สืบพันธุ์ออกลูกหลานกันไปแล้วกว่า 2,500 รุ่น เสียงที่ออกมานั้นน่าเคลิบเคลิ้มจนเหมือนถูกแต่งโดยนักประพันธ์เพลงที่เป็นมนุษย์

ทีมวิจัยของ DarwinTunes ตีพิมพ์ผลงานตัวเองลงใน Proceedings of the National Academy of Sciences doi: 10.1073/pnas.0709640104

หากใครอยากทดลองฟังเสียงที่เกิดจากวิวัฒนาการและอยากมีส่วนร่วมกับทีม DarwinTunes ก็สามารถเข้าไปฟังได้จาก http://darwintunes.org (รู้สึกว่าคนทำจะอนุญาตให้ดาวน์โหลดเสียงเพลงมาฟังเล่นหรือใช้ทำริงโทนได้ แต่ผมไม่แน่ใจเรื่องสัญญาอนุญาตเผยแพร่)

ที่มา - PhysOrg, Science News

9 Comments

sp's picture

ศิลปินคนไหนร้องเพลงไม่ไพเราะ ศิลปินคนนั้นก็จะถูกขจัดออกจากวงการ คนไหนเสียงแจ๋วก็ได้ต่อสัญญา ตามทฤษฎี ดาวินนนนนนนนน

hm2xt's picture

บีเบอร์ก็ยังโอเคในแง่ของการร้อง แต่นิสัยหลงตัวเองนี่ไม่ไหว

-Rookies-'s picture

เข้าใจคิดแฮะ จากเสียงน่ารำคาญกลายเป็นเสียงน่าฟังได้เฉยเลย

nidlittle's picture

โอว จีเนติก อัลกอริธึม นึกถึงตอนทำธีสิสเลย ลูปกันเข้าไป ออกลูกออกหลานกันเข้าไป

จะว่าไปถ้าไม่นับว่าต้องจ่ายค่าโฮสต์เพื่อทำเวบ งานวิจัยนี้มันก็ธีสิสป.ตรีสาขาคอมชัดๆ