กิ้งก่านักเลงไล่งับกิ้งก่าอ่อนแอ

By: terminus
Writer
on Sat, 16/06/2012 - 00:24

กิ้งก่า Podarcis melisellensis หรือ Dalmatian wall lizard (ชื่อนี้มาจากถิ่นอาศัยของมันซึ่งคือเขต Dalmatia ทางใต้ของโครเอเชีย) เป็นกิ้งก่าที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว และหวงอาณาเขตมาก หากมีกิ้งก้าตัวอื่นล้ำเข้ามา มันจะโจมตีทันที

ทีมวิจัยที่นำโดย Simon Lailvaux แห่ง University of New Orleans สงสัยว่ากิ้งก่า Dalmatian wall lizard จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวต่ออะไรมากกว่า ระหว่างเพื่อนร่วมสปีชีส์หรือกิ้งก่า sharp-snouted rock lizard (Dalmatolacerta oxycephala) ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกัน จึงทำการทดลองจับกิ้งก่าตัวผู้ของแต่ละชนิดไปโยนใส่ในอาณาเขตของกิ้งก่า Dalmatian wall lizard ตัวผู้เจ้าถิ่น

ก่อนการทดลอง Simon Lailvaux ค่อนข้างเชื่อว่ากิ้งก่า Dalmatian wall lizard จะต้องก้าวร้าวต่อเพื่อนร่วมสปีชีส์มากกว่า เพราะสัตว์ชนิดเดียวกันต้องแข่งขันกันแย่งอาหารและคู่ผสมพันธุ์ แต่ผลการทดลองกลับกลายเป็นว่ากิ้งก่า Dalmatian wall lizard มีแนวโน้มพุ่งเข้าโจมตีกิ้งก่า sharp-snouted rock lizard มากกว่า

นักวิจัยที่ทำการทดลองนี้งงว่าเกิดอะไรขึ้น

จะว่าเป็นเพราะกิ้งก่า Dalmatian wall lizard แยกแยะชนิดของผู้บุกรุกไม่ออก ก็ไม่น่าจะใช่ กิ้งก่าสองชนิดนี้หน้าตาแตกต่างกันอย่างชัดเจน

จะเป็นเรื่องของพื้นที่ทำมาหากิน ก็ไม่เชิง กิ้งก่า Dalmatian wall lizard มักชอบอยู่ตามพื้นดิน ใต้พุ่มไม้หรือก้อนหินเตี้ยๆ ส่วนกิ้งก่า sharp-snouted rock lizard ชอบปีนขึ้นไปนอนตากแดดบนก้อนหินสูง

จะเป็นเพราะว่ามันแย่งอาหารกัน ก็ไม่เข้าเค้า เพราะกิ้งก่า Dalmatian wall lizard กินแมลงที่ตัวค่อนข้างแข็ง ส่วนกิ้งก่า sharp-snouted rock lizard ซึ่งกรามแข็งแรงน้อยกว่า ชอบกินแมลงตัวนิ่มๆ

นักวิจัยจึงเสนอสมมติฐานไว้สองประเด็น ได้แก่

  1. กิ้งก่า Dalmatian wall lizard รู้ว่ากิ้งก่า sharp-snouted rock lizard อ่อนแอกว่ามันอยู่แล้ว ทำอันตรายอะไรมันไม่ได้มาก เลยกัดไว้ก่อน ส่วนกับกิ้งก่า Dalmatian wall lizard ซึ่งแข็งแรงเท่ากัน มันต้องประเมินสถานการณ์ว่าจะสู้หรือไม่สู้อย่างรอบคอบมากกว่า

  2. กิ้งก่า sharp-snouted rock lizard เคยเป็นศัตรูคู่แข่งตัวสำคัญของกิ้งก่า Dalmatian wall lizard ในสมัยอดีต ความอาฆาตของรุ่นทวดได้ถูกฝังลงพันธุกรรมตกทอดสืบต่อมาถึงปัจจุบัน แม้จะไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อนกันแล้ว แต่เจอหน้าก็ต้องฆ่าให้ตาย

Simon Lailvaux สงสัยว่านี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่าสัตว์ชนิดหนึ่งโจมตีสัตว์อีกชนิดทั้งที่(ดูเหมือนจะ)ไม่ได้มีความขัดแย้งหรือแย่งชิงผลประโยชน์อะไรระหว่างกัน

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Journal of Zoology DOI: 10.1111/j.1469-7998.2012.00943.x

ที่มา - New Scientist

3 Comments

zipper's picture

ความแค้นมันฝังลงพันธุกรรมได้ด้วยเหรอครับ?

terminus's picture

ผมหมายถึง "อาจจะมียีนบางตัวที่ควบคุมการทำงานของสมองว่าพอเจอสิ่งเร้าที่มีหน้าตาหรือกลิ่นแบบนี้ ก็ให้เข้าจัดการเลย ไม่ต้องคิดอะไร" ประมาณนั้นครับ