นักวิทยาศาสตร์ CERN ยกธงขาว "นิวตริโนไม่ได้เร็วกว่าแสง เครื่องมือผิดพลาดเอง"

By: terminus
Writer
on Fri, 08/06/2012 - 22:55

เมื่อปลายปี 2011 นักวิทยาศาสตร์ทีม OPERA ของ CERN ได้แถลงรายงานผลการศึกษาของตัวเองว่า "นิวตริโนเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าความเร็วแสง" ซึ่งขัดกับทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์ พอข่าวนี้ออกไป ปรากฏว่าสื่อมวลชนกระแสหลักให้ความสนใจกันมากที่จะได้เห็นทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์ไตน์ถูกล้มล้าง

แต่นักฟิสิกส์หลายคนรู้สึกว่ามันมีอะไรผิดปกติ จึงได้คัดค้านผลการทดลองของ OPERA และพยายามหาคำอธิบายเรื่องนี้ออกมาอย่างหลากหลาย ผลการทดลองจาก ICARUS ซึ่งเป็นทีมนักฟิสิกส์ของ CERN อีกทีมที่ศึกษานิวตริโนก็ให้ผลออกมาแย้ง จนทำให้ภายในทีม OPERA เกิดความระส่ำระส่ายถึงขั้นมีข่าววงในลือกันว่าทะเลาะกันบานปลาย นักวิทยาศาสตร์ในทีมหลายคนถอนชื่อออกจากรายงานที่ส่งตีพิมพ์ แม้กระทั่งถึงขั้นลาออกจากตำแหน่งก็มี

และในที่สุด ณ การประชุม International Conference on Neutrino Physics and Astrophysics ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2012 ทีม OPERA ก็ออกมายอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่า นิวตริโนไม่ได้เคลื่อนที่เร็วกว่าความเร็วแสง การทดลองของตัวเองผิดพลาดจริงๆ โดยความผิดพลาดในผลการทดลองเกิดจากความบกพร่องของเครื่องมือที่ใช้วัด (ตรงตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้)

เอาเป็นว่าสุดท้ายเรื่องนี้ก็คงถึงตอนอวสานแล้ว แม้ตอนจบจะหักมุม ไม่ตื่นเต้นอย่างที่หลายคนคาดไว้ แต่มันก็แสดงให้เห็นว่าชุมชนวิทยาศาสตร์ทำงานกันอย่างไร ผลการทดลองแต่ละชิ้นมีการตรวจสอบกันอย่างเข้มข้นมากขนาดไหน

ที่มา - AFP via PhysOrg

8 Comments

Tommy Patrics's picture

เฮ้อออออ บอกแล้วว่าอย่างมงายในวิทยาศาสตร์ (ฮา)

bahamutkung's picture

ต้องเจริญสติแล้วจิตจะเร็วกว่าแสงครับ

/rofl

superballsj2's picture

แบบนี้ นักวิทยาศาสตร์พวกนี้บาปหนายิ่งยิ่งกว่าฮิตเลอร์อีกสิเนี่ย ฆ่าเวลาไปตั้งเยอะ

คำคมวันโน้น "ฆ่าคน บาปกว่าฆ่าเวลา"

/อุ๊บส์

tuinui98's picture

ดับฝัน... อุตส่าห์จินตนาการวิทยาการในอนาคตซะบรรเจิด :/

sp's picture

ก็บอกแล้วไงว่า โลกมันแบน ..... ทำไมไม่รู้จักเชื่อกันมั่ง

virusfowl's picture

"ระส่ำระส่าย" น่าจะเป็น "ระส่ำระสาย" นะครับ :P