พิสูจน์แล้วในหนูทดลอง: กินอาหารถูกเวลา ป้องกันโรคอ้วน

By: Halley
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 13:00

หากคิดจะลดความอ้วน เรามักนึกถึงการคำนวณพลังงานจากอาหารที่ร่างกายได้รับให้สมดุลกับพลังงานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย และการกินอาหารที่เหมาะสม แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่า การกินอาหารในเวลาที่เหมาะสม จะทำให้ไม่อ้วนได้จริงหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ที่นำทีมโดย Dr.Satchidananda Panda แห่ง Salk Institute ได้แบ่งหนูทดลองออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารได้ตลอดเวลา กลุ่มที่สองให้กินได้ 8 ชั่วโมงต่อวันตอนกลางคืน (เพราะโดยธรรมชาติหนูเป็นสัตว์กลางคืน) โดยทั้งสองกลุ่มให้กินอาหารที่มีไขมันสูงทั้งคู่ พบว่าหนูกลุ่มที่สองกลับไม่อ้วนเท่าหนูกลุ่มแรก

แม้หนูัทั้งสองกลุ่มจะได้รับพลังงานไปในจำนวนที่เท่ากัน แต่ผลการทดลองยืนยันว่า หนูกลุ่มที่มีเวลากิน 8 ชั่วโมงต่อวัน ผอมกว่าหนูที่กินได้ทั้งวันถึง 40% ตับก็ไม่ได้รับความเสียหายจากการกินไขมันเยอะๆ อีกทั้งปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือดยังเป็นปกติอีกด้วย

โดยทั่วไป หากหนูทดลองได้รับอาหารที่มีไขมันสูงและได้รับอนุญาตให้กินได้ตลอดทั้งวันเป็นระยะเวลาหนึ่ง หนูธรรมดาก็จะกลายเป็นหนูอ้วน นอกจากนี้ยังพบความผิดปกติที่ตับและสมองส่วนไฮโปธาลามัส (hypothalamus) ที่ควบคุมการกิน มีระดับน้ำตาลและฮอร์โมนอินซูลินในเลือดสูง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นโรคเบาหวาน งานวิจัยชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นว่า แม้จะได้รับอาหารที่มีไขมันสูง แต่การกินเป็นเวลาก็ช่วยป้องกันโรคอ้วนได้

ที่เป็นอย่างนี้เพราะตอนที่เรานอนหลับ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเอง โดยเฉพาะอวัยวะที่ทำงานหนักมาทั้งวันอย่างตับและสมอง การกินอาหารในเวลาที่ไม่เหมาะสมถือเป็นการเพิ่มภาระให้อวัยวะดังกล่าว นาฬิกาชีวภาพจะรวน และทำให้ไม่มีโอกาสในการซ่อมแซมตัวเอง

ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อเซลล์ของตับและไฮโปธาลามัสเกิดความเสียหาย ก็เป็นเรื่องยากที่ร่างกายจะควบคุมน้ำหนักได้

อย่างไรก็ตาม ผลของการกินตอนดึกๆ ในคน ยังคงต้องศึกษากันต่อไป

ข่าวจาก PLoS Blogs
งานวิัจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Cell Metabolism เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2555

4 Comments

MN's picture

สำหรับการทดลองในคน เดี๋ยวคงต้องลองด้วยตัวเอง เผื่อพุงจะลดบ้าง

mementototem's picture

"แม้หนูัทั้งสองกลุ่ม" - หนู

ลดอ้วนได้ ไม่เป็นโรคกระเพาะอีกต่างหาก

virusfowl's picture
  • ย่อหน้าที่ 3 แม้หนูัทั้งสองกลุ่มจะได้รับพลังงานไปในจำนวนที่เท่ากัน << หลัง หนู มีไม้หันเกินมาครับ
  • งานวิัจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร << วิจัย หลัง วิ ก็มีไม้หันเกินมาเช่นกันครับ