สัมผัสจากผู้ชายทำให้ผู้หญิงหน้าร้อนผ่าว (แม้ไม่รู้ตัว)

By: terminus
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 01:20

ทีมวิจัยที่นำโดย Amanda Hahn แห่งมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส ในสหราชอาณาจักร ทดลองพบว่าเมื่อผู้หญิงโดนแตะเนื้อต้องตัวโดยผู้ชาย ผิวหนังบริเวณใบหน้าจะร้อนผ่าวขึ้นทันที แม้บางคนจะไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไรเลย อุณหภูมิใบหน้าก็ยังสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว

การทดลองใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงรักต่างเพศจำนวนรวม 39 คน (การทดลองมีสองส่วน ส่วนแรกใช้กลุ่มตัวอย่าง 16 คน ส่วนที่สอง 23 คน) นักวิจัยหลอกกลุ่มตัวอย่างว่าจะทำการตรวจวัดสีผิวในตำแหน่งต่างๆ แต่ระหว่างที่ส่องไฟฉายไปบนผิว ก็จะแกล้งขยับมือไปให้สัมผัสกับผิวหนังของกลุ่มตัวอย่างด้วย ตำแหน่งของผิวหนังที่สัมผัส ได้แก่ แขน, ฝ่ามือ, หน้า, และหน้าอก

ผลปรากฏว่าเมื่อกลุ่มตัวอย่างโดนสัมผัสไม่ว่าจะเป็นนักวิจัยผู้หญิงหรือผู้ชาย อุณหภูมิใบหน้าจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.1 องศาเซลเซียส ตำแหน่งที่ทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูงมากที่สุดเมื่อโดนแตะคือ ใบหน้าและหน้าอก

เมื่อแยกวิเคราะห์ดูเฉพาะกรณีที่โดนนักวิจัยที่เป็นผู้ชายแตะ การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิใบหน้าพุ่งขึ้นไปถึง 0.3 องศาเซลเซียส มีกลุ่มตัวอย่างบางคนที่หน้าร้อนผ่าวขึ้นไปถึง 1 องศาเซลเซียสเต็มๆ เลย

ที่น่าแปลกคือ ไม่ว่าจะพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความเครียด, ความตื่นเต้น, หรือารมณ์อย่างไรขณะที่โดนแตะ อุณหภูมิใบหน้าก็สูงขึ้นอยู่ดี ความจริงกลุ่มตัวอย่างสามในสี่ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่าใบหน้าของตนเองร้อนขึ้น แสดงให้เห็นว่าการตอบสนองของอุณหภูมิต่อการโดนสัมผัสมีส่วนที่เป็นระดับจิตใต้สำนึกด้วย

นักวิจัยสันนิษฐานว่า การตอบสนองนี้เป็นพื้นฐานของการตอบสนองทางเพศและความสัมพันธ์ทางสังคม ตามปกติคนที่จะได้แตะใบหน้าหรือหน้าอกผู้หญิงได้ก็ย่อมที่จะเป็นคนใกล้ชิดของเธอคนนั้น ร่างกายของผู้หญิงจึงตอบสนองต่อการสัมผัสใบหน้าและหน้าอกมากกว่าการแตะที่แขนหรือฝ่ามือ

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Biology Letters doi: 10.1098/rsbl.2012.0338 (อันนี้ฟรี)

ช่วงนี้ฝนตกอากาศเย็น ถ้าผู้หญิงคนไหน (เน้นนะครับ "ผู้หญิง") อยากอบอุ่น ผมจะยอมเสียสละเอามือไปช่วยจับให้ครับ (อันนี้ก็ฟรี) ผมเป็นคนที่มืออุ่นอยู่แล้วด้วย (ข่าวเก่า "มืออุ่นๆ ทำให้ดูเป็นคนที่อบอุ่นไปด้วย")

ที่มา - Live Science

5 Comments

mementototem's picture

ผู้ชายแตะหน้าอกผู้หญิงก็หน้าแดงได้นะครับ... (โดนตบ)

PaPaSEK's picture

ตอนที่ผมโดนผู้หญิงแตะหน้าด้วยฝ่าเท้า หน้าผมก็แดงครับ

ขึ้นรูปเลยด้วยครับ

wished's picture

อยากรู้ว่าเค้าสัมผัสเผลอแบบจับเลยหรือว่าแค่แตะโดนเฉยๆ โดยเฉพาะตรงส่วนสำคัญ - -'

virusfowl's picture
  • ย่อหน้าที่ 5 หรือารมณ์อย่างไรขณะที่โดนแตะ << หรือ ตก อ ไปครับ

ผมมองเป็นศิลปะ ผมให้ผ่าน #อ้าวไม่ใช่เหรอ ;p