NASA ขอร้อง ยานอวกาศรุ่นหลังอย่าทับรอยเก่าบนดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Wed, 30/05/2012 - 12:44

ยานอวกาศจาก SpaceX ที่เพิ่งเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ อาจถือเป็นอรุณรุ่งของการสำรวจอวกาศโดยภาคเอกชน และสิ่งที่จะตามมาในอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้าคือ ยานอวกาศหน้าใหม่ๆ จำนวนมาก ทั้งจากภาคเอกชนและจากหน่วยงานรัฐบาลของประเทศอื่นๆ ที่ต้องการไล่ให้ทันสหรัฐอเมริกา เดินทางสู่ดวงจันทร์เพื่อพิชิตความท้าทายของมนุษยชาติในเรื่องนี้

(นอกจากนี้เรายังมีโครงการอย่าง Google Lunar X Prize การแข่งขันในตระกูล X Prize ครั้งใหม่ที่ชิงเงินรางวัล 20 ล้านดอลลาร์ สำหรับบริษัทเอกชนที่สามารถส่งหุ่นยนต์ไปลงดวงจันทร์ได้สำเร็จอีกด้วย โดยมีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 26 ทีม กำหนดเส้นตายก่อนปี 2015)

อย่างไรก็ตาม "ยุคตื่นอวกาศ" อาจมีผลกระทบในเชิงลบอยู่บ้าง เพราะร่องรอยประวัติศาสตร์ของยานอวกาศรุ่นพี่ที่ NASA ส่งไปยังดวงจันทร์อาจถูก "ลบรอย" โดยยานอวกาศรุ่นหลัง และทำให้ประวัติศาสตร์ส่วนนี้ของมนุษยชาติเสียหาย ล่าสุดทาง NASA จึงออกมาเรียกร้องให้ยานอวกาศในอนาคตช่วยกันรักษาร่องรอยของจุดจอดยานอวกาศในอดีตอย่างโครงการ Apollo และ Ranger ซึ่งงานนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากโครงการ X Prize ว่าจะไม่สร้างผลกระทบต่อไซต์เหล่านี้

NASA นั้นไม่มีอำนาจทางกฎหมายใดๆ ที่จะบังคับไม่ให้ยานอวกาศรายอื่นๆ ไปทับรอยจุดจอดยานเดิม (อีกไม่นานคงมีประเด็นเรื่องการแย่งสิทธิที่ดินบนดวงจันทร์กันแล้วนะครับ) นโยบายเรื่องนี้จึงเป็นไปได้แค่การขอร้องเท่านั้น

ตามข้อเสนอของ NASA ระบุให้ยานอวกาศไม่จอดใกล้จุดจอด Apollo น้อยกว่า 1.2 ไมล์ ส่วน Ranger มีระยะ 1,600 ฟุต สำหรับจุดจอดยาน Apollo 11 (ลำแรกที่ลงดวงจันทร์) และ Apollo 17 (ลำสุดท้ายที่ลงดวงจันทร์) มีคำขอร้องพิเศษไม่ให้ส่งหุ่นยนต์ใดๆ เดินทางไปเยี่ยมชมร่องรอยเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้รอยเท้าหรือรอยล้อรถของหุ่นยนต์ไปกระทบรอยเก่าๆ ด้วย

ที่มา - Ars Technica

3 Comments

darkleonic's picture

อนาคตต่อไป บริเวณนั้นบนดวงจันทร์จะอนุรักษ์กันยังไงครับใน เมื่ออาจจะถึงกับมีการตั้งเมืองขึ้นมา

PaPaSEK's picture

ก็คงคล้ายๆ UNESCO ที่พยายามอนุรักษณ์โบราณสถาน ภาพเขียนบนกำแพงอะไรอย่างนี้มั้งครับ

virusfowl's picture

NASA ควรลงทุนขึ้นไปสร้างโดมครอบไว้เลยนะ ถ้าอยากอนุรักษ์กันจริงๆ ขนาดนั้น ;D