นักบินอวกาศ ISS เริ่มขนย้ายข้าวของออกจาก Dragon แล้ว; ชมเปาะกว้างขวาง กลิ่นใหม่เอี่ยม

By: terminus
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 20:53

หลังจากที่แคปซูลอวกาศ Dragon ของบริษัท SpaceX ได้เชื่อมต่อเข้าเป็นโมดูลของสถานีอวกาศนานาชาติ ISS เป็นที่เรียบร้อย ประตูสลักระหว่าง Dragon กับ ISS ก็ได้เปิดออกเป็นครั้งแรกเมื่อเวลา 16.53 น. ตามเวลาประเทศไทย (หรือ 0953 GMT) นักบินอวกาศที่เข้าเวรประจำอยู่บนสถานีอวกาศ ISS ก็ได้ถือโอกาสระหว่างที่ต้องขนข้าวของเข้าออกระหว่าง Dragon กับ ISS เข้าไปเยี่ยมชมสำรวจภายในของ Dragon กันอย่างเต็มที่

ข้าวของที่ Dragon ขนส่งมารอบนี้ประกอบด้วยเสบียง, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค, อุปกรณ์การทดลองทางวิทยาศาสตร์, และเครื่องใช้อื่นๆ รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 521 กิโลกรัม นักบินอวกาศจะขนเอาของใหม่ไปเก็บในสถานีอวกาศ ISS และก็เอาของที่ต้องการส่งกลับยังโลกยัดเข้าไปใน Dragon ซึ่งในครั้งแรกนี้จะขนลงมาเป็นน้ำหนัก 660 กิโลกรัม (น้ำหนักบรรทุกสูงสุดของ Dragon คือ 3,310 กิโลกรัม)

Don Pettit หนึ่งในนักบินอวกาศที่อยู่บนสถานีอวกาศ ISS ชมเปาะว่า ภายในของ Dragon นั้นมีพื้นที่กว้างขวางมากกว่าแคปซูล Soyuz ของรัสเซีย (พาหนะหลักที่ใช้ขนส่งคนขึ้นไปยัง ISS ในตอนนี้ เนื่องจากโครงการกระสวยอวกาศของ NASA สิ้นสุดลงแล้ว) และมีกลิ่นเหมือนรถใหม่เอี่ยมถอดด้าม ("Like the smell of a brand new car.")

SpaceX ก็ชมงานประกอบภายในของแคปซูลอวกาศตัวเองว่า "ดูดี" (looked good)

หากไม่มีอะไรผิดพลาด Dragon จะปลดตัวเองออกจากสถานีอวกาศ ISS และพุ่งกลับตกลงมายังพื้นโลกในวันที่ 31 พฤษภาคม 2012 นี้

ภายในปี 2015 บริษัท SpaceX หวังว่าจะสามารถทดสอบขนส่งคนขึ้นไปกับ Dragon ได้เป็นครั้งแรก การออกแบบของ Dragon นั้นบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 7 คน มากกว่าแคปซูล Soyuz ที่โดยสารได้เพียงรอบละ 3 คน

ที่มา - COSMOS Magazine