มินิรีวิวครั้งแรกของ JuSci กับหลอดไฟ LED

By: hisoft
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 18:09

หลังจากตามอ่านข่าวมาก็นาน ที่เขียนแต่ละครั้งก็ดูไม่ค่อยจะเป็นวิทยาศาสตร์จริงจังเท่าไหร่ คราวนี้ผมโดดมาเขียนรีวิวแรกฉลองให้ธีมใหม่เว็บเลยแล้วกันครับ

  • หมายเหตุ - หลังจากย้ำใน Blognone ไว้หลายครั้งแล้ว ข่าวและรีวิวของผมภาพและลิงก์ส่วนมากจะมีคำอธิบายอยู่ด้วย ดูได้ด้วยการเอาเมาส์ชี้ และสามารถเปิดภาพใหญ่ได้โดยการคลิกที่ภาพครับ

ระยะหลังมานี้เรามีการตื่นตัวในเรื่องการประหยัดพลังงานกันพอสมควร นอกเหนือจากการหาพลังงานทางเลือกแล้วเรายังหาวิธีประหยัดพลังงานต่าง ๆ ทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้พลังงานและการเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

หนึ่งในหัวหอกการประหยัดพลังงานที่เห็นภาพได้ชัดคือหลอดไฟแบบ LED ที่ระยะหลังมีข่าวออกมาเยอะมาก เนื่องจากข้อดีที่สูญเสียพลังงานในรูปความร้อนน้อยกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า ติดอยู่ที่ว่าราคาจำหน่ายก็ดันสูงกว่าไปด้วย

มาดูบทความเก่า ๆ กันก่อน ไม่ว่าจะเป็นหลอด LED สุดเทพจาก Philips ที่ ประหยัดไฟกว่าหลอดไส้ 80% หรือแม้แต่การจัดประกวดรางวัล L Prize ที่มีข้อกำหนดต่าง ๆ มากมายเพื่อให้ได้หลอดไฟ LED ที่มีคุณภาพจริง ๆ และเหนืออื่นใด การมาถึงของ
หลอดไฟ LED ราคาต่ำกว่า 5 ดอลลาร์
ที่ดูจะเป็นแรงกระตุ้นได้ดีที่สุด

ผมได้มีโอกาสไปร้านขายของตกแต่งบ้านถึงสี่ร้านในวันเดียว และในร้านที่สี่นี้เองผมได้เจอกับหลอด LED ราคาไม่สูงมากอย่าง LED Osram 5.4W Warm White ร้านที่ว่านี้คือบุญถาวรครับ หลอดมีสามขนาด เป็นขั้วเกลียว 5.4W และ 7W กับหลอดโคมดาวน์ไลท์ 3W ขนาดอื่นผมจำราคาไม่ได้รู้แต่ 5.4W ที่ซื้อมาราคา 450 บาทครับ ก่อนหน้านี้เคยมาก็ไม่เห็น เจอแต่หลอดสำหรับดาวน์ไลท์ราคาพันหก! เดินวนอยู่สองสามรอบ แล้วตัดสินใจเรียกพนักงานมาขอลองหลอดเนื่องจากบรรจุภัณฑ์เป็นแบบซีล แกะลองเองไม่ได้

มาดูคุณสมบัติของหลอดกันก่อน

จากคำอธิบายบนบรรจุภัณฑ์แจ้งว่าตัวหลอดใช้พลังงาน 5.4W ให้ความสว่าง 250lm อุณหภูมิแสง 3000K (warm white) อายุการใช้งาน 15,000 ชั่วโมง ใช้งานได้ที่อุณหภูมิ -20 ถึง 40 องศาเซลเซียส ยังคงห่างไกลจากหลอด LED ดี ๆ ในปัจจุบันอีกเยอะ แม้จะเทียบกับหลอดราคาประหยัด (ถูกกว่าตัวนี้หลายเท่า) อย่าง Pharox 300 BLU ก็ยังห่างกันอยู่พอสมควร โดยหลอด Pharox 300 มีคุณสมบัติตามนี้

  • ใช้พลังงาน 6W ให้ความสว่าง 360lm อุณหภูมิแสง 3000K (warm white) อายุการใช้งาน 15,000 ชั่วโมง

เหมือนต่างกันนิดเดียวแต่คิดจริง ๆ แล้วเยอะนะครับ 46.3lm/W กับ 60lm/W เลยทีเดียว

มาต่อกันที่การรีวิว ผมจะใช้การเทียบกับหลอดเก่าที่ห้องผมนะครับจะได้เห็นภาพกันชัด ๆ โดยคู่แข่งได้แก่

Osram ฟลูออเรสเซนต์ 8W Warm White ผู้ผลิตเดียวกันเลย

มาดูภาพประกบคู่กันดีกว่า (สองต่อสองของแท้)

ขนาดใกล้เคียงกัน กำลังไฟต่างกันพอสมควร ต่อด้วยสิ่งที่หลายท่านรอคอย (ขอเสียงคนคอยหน่อยครับ อ้าว ไม่มี (- -")) นั่นภาพเปรียบเทียบ

ถ่ายด้วย Sony DSC-F717 ความไวชัตเตอร์ 0.5 วินาที F8.0 ISO100 สมดุลย์สีขาวแบบแสงวัน (Day light!)


หลอดฟลูออเรสเซนต์ภาพบน หลอด LED ภาพล่างนะครับ

หลอด LED พระเอกของเราสว่างกว่าเล็กน้อยแม้ว่าจะกำลังไฟต่ำกว่าพอสมควร บวกรู้สึกแสงมันนวลกว่าด้วย

ปิดท้ายที่ข้อเสีย

  • ราคา คงไม่ต้องเล่าต่อนะ
  • หลังจากเปิดจะใช้เวลาราว ๆ 0.2~0.3 วินาทีก่อนที่หลอดจะติด แต่เนื่องจากเป็นหลอดแบบ Instant Light พอติดแล้วจะสว่างเต็มกำลังทันที (รู้จากเพื่อนมาว่ามีบางชนิดที่ค่อย ๆ สว่างขึ้น) ซึ่งอยู่ในระดับยอมรับได้ ผมคาดว่าน่าจะมาจากวงจรภายในที่แปลงแรงดันไฟฟ้าให้ลดลงมา แปลงจากกระแสสลับให้มาเป็นกระแสตรงและรอให้มันนิ่ง
  • หลังจากปิดแล้วหลอดจะไม่ดับสนิท แต่จะมีแสงระดับที่เอามาจี้หนังสือพอมองเห็นอยู่อีกนานพอสมควร คาดว่ามาจากตัวเก็บประจุที่ใช้กรองกระแสให้นิ่ง ยิ่งตัวหลอด LED ประหยัดพลังงานเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลให้พลังงานในตัวเก็บประจุหมดช้าลงเท่านั้น ถ้านึกภาพไม่ออกชมได้ที่ภาพปิดท้ายครับ

อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้าว่าหลอดตัวนี้ประสิทธิภาพยังไม่สูงเท่าไหร่นัก จะได้เปรียบจริงจังก็คงเป็นที่อายุการใช้งาน ส่วนใครที่คิดจะเปลี่ยนหลอดไฟทั้งบ้านมาเป็น LED เพื่อลดโลกร้อนช่วยคิดก่อนสักนิดนะครับว่าคุ้มหรือไม่ บางครั้งการเปลี่ยนหลอดที่ยังใช้งานได้อยู่มาเป็นของดี ทำให้โลกต้องรับภาระขยะเพิ่ม รวมถึงพลังงานที่ใช้ในการสร้างมันขึ้นมายังถูกใช้ไม่คุ้มค่า ดังนั้นหลอดไหนใช้งานไม่บ่อยจริงจังหรือยังไม่คันไม้คันมืออยากจะลองก็ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนะ

16 Comments

orbitalz's picture

lm/w ยังต่ำกว่า compact fluorescence เยอะเหมือนกันนะเนี่ยะ

http://gorbital.blogspot.com/

hisoft's picture

ใช่ครับ ตอนนี้เหมือนจะได้เปรียบแค่อายุการใช้งานเลย - -"

The Phantom Thief

hisoft's picture

เข้าใจว่าที่บ้านผมไม่มี compact fluorescent เลยน่ะครับ

รบกวนเพิ่มอีกหน่อย ผมหาข้อมูลของ compact fluorescent ไม่ได้ครับ - -" พอมีจุดต่างหลัก ๆ บ้างไหมครับ

The Phantom Thief

tuinui98's picture

ก็ตัว Osram ฟลูออเรสเซนต์ 8W Warm White 2 อันที่อยู่ทางซ้ายของภาพเรียง 4 แหละครับ
อยากได้ภาพที่ถ่ายเทียบความสว่างในห้องน้ำแบบที่เทียบความสว่างของ 5.4W กับ 6W LED หนะครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

edit: เพิ่งเห็นว่ามีภาพเทียบความสว่าง LED 5.4W เทียบกับ compact fluorescent 8W อยู่แล้ว ...แต่จำได้ว่าตอนอ่านครั้งแรกไม่ได้บอกว่าภาพไหนจากหลอดอะไรก็เลยคิดว่าเทียบระหว่างหลอด LED 2 หลอดครับ

hisoft's picture

โดนทักมาผมเลยไม่แน่ใจเลยว่าเข้าใจผิดหรือเปล่าว่าหลอดตะเกียบ (ภาษาชาวบ้าน) นั่นคือหลอดคอมแพค เกือบหลงเลย XD

ใช่ครับตอนแรกมีบอกว่าภาพไหนจากหลอดอะไรอยู่ในภาพเท่านั้น (ต้องเอาเมาส์ชี้) ซึ่งผมตั้งใจจะพิมพ์แยกให้แต่ลืม จริง ๆ ผมตามมาแก้อีกเยอะเลยในข่าวนี้เหมือนจะสะเพร่าไปนิดนึง

The Phantom Thief

tuinui98's picture

ไม่เป็นไรครับ ยังไงรีวิวก็มีประโยชน์มากครับ เรื่องความสว่างผมว่าคุ้มค่าทีเดียว (ชอบห้องน้ำสว่าง ๆ ;D) ทีนี้ก็ต้องมาดูเรื่องอายุใช้งาน
ยังไงถ้าพังรบกวนมาแปะคอมเม้นท์ด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ^^

hisoft's picture

ได้เลยครับ แม้ว่าข่าว รีวิวหูฟังตัดเสียงรบกวน MDR-NC33 จาก Sony จะนานกว่าสามปีที่ผมยังเข้าไปอัพเดต แต่ผมเชื่อว่าหลอด LED นี่คงอายุยืนกว่านั้นโข (ยิ่งตอนนี้ผมอาศัยอยู่คนเดียวด้วย - -")

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

งั้นถ้าในปีสองปีเจ้าหลอดนี้พังขึ้นมาแปลว่าไม่หลอดห่วยก็ได้คนมาอยู่ด้วยแล้วสินะ...

hisoft's picture

ชักอยากให้มันเสียไวขึ้นด้วยเหตุผลหลังแล้วสิ ^o^

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

เป็นรีวิวที่พอเห็นหัวข่าวแล้วผมนึกไม่ออกว่าถ้าเป็นผมจะรีวิวยังไง แต่พอเข้ามาอ่าน โอวววว เห็นภาพ (และเกิดกิเลศอยากซื้อมาลองมั่ง)

hisoft's picture

ผมก็คิดอยู่พักใหญ่ ๆ เหมือนกันครับว่าจะรีวิวยังไงดี เห็นเคยมีข่าวใน JuSci เกี่ยวกับไฟ LED อยู่พอสมควร คิดไปคิดมาเลยเทียบสารพัดกับหลอดธรรมดาก็น่าจะพอ ตอนแรกว่าจะวัดไฟด้วยแต่เกรงว่ามิเตอร์ปวช. ผมมันจะวัดกระแส 220V ไม่ได้ (แรงดันนี่ได้แน่นอนเคยเล่นแล้ว แต่กระแส ไม่กล้าครับ) ก็เลยมีเทียบแค่ความสว่าง ส่วนการใช้พลังงานก็อ้างได้แค่จากฉลากเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องเกิดกิเลศนี่ยังไม่มากพอครับ นี่ผมยังเห่อ ๆ อยู่เลยครับ (>_<) กะอีแค่ไฟห้องน้ำจะอะไรนักหนาไม่รู้ 555

The Phantom Thief

hisoft's picture

คิดว่าไม่น่าได้ครับ อาจต้องทำมู่ลี่เปิด/ปิดปรับปริมาณแสงเอาเอง (^^)

The Phantom Thief

hisoft's picture

อ่า สองสัปดาห์กว่าแล้ว ปลดลงได้แล้วมั้งครับ (O_o)

The Phantom Thief

virusfowl's picture

ตรง โดยหลอด Pharox 300 มีคุณสมบัติตามนี้ ไหนๆ ก็ใส่เป็น list แล้ว น่าจะแยกคุณสมบัติแต่ละตัวเป็นแต่ละ item นะครับ ถ้าแยกแล้วน่าจะเป็น 4 item นะผมว่า... :)
แล้วก็ตรงหมายเหตุเกี่ยวกับภาพประกอบตอนต้น ผมว่าอยู่ใน list แล้วดูแปลกๆ นะครับ อันนี้แค่รู้สึกแปลกๆ แต่ไม่มีข้อแนะนำ :P