ผู้ชายชอบผู้หญิงที่ดูโก๊ะๆ มึนๆ

By: terminus
Writer
on Sat, 26/05/2012 - 00:48

นักวิทยาศาสตร์มีสมมติฐานเกี่ยวกับการเลือกหาคู่ผสมพันธุ์ของผู้ชายอันหนึ่งชื่อว่า "sexual exploitability hypothesis" ซึ่งหลักใหญ่ใจความก็คือ "สมองผู้ชายถูกโปรแกรมมาให้จ้องหาเหยื่อที่จะยอมมีเพศสัมพันธ์กับเขาโดยง่าย ไม่ว่าจะด้วยการหว่านล้อม, บีบบังคับ, หรือใช้กำลัง"

เพื่อที่จะทดสอบสมมติฐานนี้ ทีมวิจัยของ Cari Goetz และ David Lewis แห่ง University of Texas at Austin จึงไปลองสอบถามนักศึกษาผู้ชายดูว่าลักษณะท่าทางแบบไหนบ้างที่บอกใบ้ให้รู้ได้ว่าผู้หญิงคนใดคนหนึ่งพร้อมจะโดนโยนขึ้นเตียง-ถูกจับเผด็จศึกได้โดยง่าย ซึ่งก็ได้รายการมาทั้งสิ้น 88 รายการ เช่น ทำท่าเลียหรือกัดริมฝีปาก, มองข้ามไหล่, ง่วงซึม, เมา, ใส่เสื้อผ้ารัดๆ, อ้วน, เตี้ย, ทำท่าไม่ค่อยฉลาด, แต่งตัวสไตล์พังค์, จับหน้าอก, เรียกร้องความสนใจ เป็นต้น

จากนั้นนักวิจัยก็ให้กลุ่มตัวอย่างผู้ชายจำนวน 76 คนมาดูภาพหญิงสาวซึ่งหญิงสาวในแต่ละภาพจะอยู่ในอิริยาบถกำลังแสดงท่าทางหรืออาการใดอาการหนึ่งจาก 88 รายการข้างต้น แล้วให้กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนความน่าดึงดูดใจของผู้หญิงในภาพ, คะแนนความง่ายในการเผด็จศึก, และคะแนนความน่าสนใจในการสร้างความสัมพันธ์ระยะสั้นและระยะยาว

ผลปรากฏว่าภาพของผู้หญิงที่มีท่าทางโก๊ะเหมือนเด็กๆ, ดูไม่ค่อยฉลาด, ดูเมาๆ หรือง่วงซึม ได้ทั้งคะแนนความง่ายและคะแนนความน่าดึงดูดใจสูงกว่าภาพผู้หญิงที่มีท่าทางฉลาดและกระตือรือร้น ลักษณะท่าทาง 19 จากทั้งหมด 22 ลักษณะในกลุ่มที่จัดว่าดูเป็นผู้หญิงโก๊ะๆ เมาๆ เป็นลักษณะที่ได้คะแนนความน่าดึงดูดใจในระยะสั้นสูงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ

แต่เมื่อถามถึงการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาว คะแนนความน่าสนใจของผู้หญิงที่ดูโก๊ะๆ เมาๆ ก็ดิ่งลงเหวไปในทันที

ความอ้วนกับความสูงดูเหมือนจะไม่มีผลต่อแนวโน้มนี้สักเท่าไร จะอ้วนผอมสูงเตี้ยอย่างไร ท่าทางโก๊ะๆ เมาๆ ก็ช่วยเพิ่มคะแนนความน่าดึงดูดใจได้

และต่อไปเพื่อจะดูว่าสันดานหื่นของผู้ชายมีผลต่อแนวโน้มในการชอบผู้หญิงหรือไม่ นักวิจัยก็ให้กลุ่มตัวอย่างอีกกลุ่มจำนวน 72 คน มาให้คะแนนรูปภาพของผู้หญิงในอิริยาบถต่างๆ เหมือนกับการทดลองตอนแรก แต่การทดลองรอบหลังนี้กลุ่มตัวอย่างจะต้องตอบแบบประเมินเพื่อวัดระดับความเจ้าสำราญของตัวเองด้วย

ผลปรากฏว่าผู้ชายประเภทเจ้าชู้-ฟันไม่เลือก, แล้งน้ำใจ-ได้แล้วทิ้ง (ซึ่งตรงข้ามกับผมโดยสิ้นเชิง... จริงๆ นะ) มักจะโน้มเอียงไปในทางที่ให้คะแนนเยอะๆ กับผู้หญิงที่ดูง่ายต่อการเผด็จศึก

งานวิจัยนี้สรุปได้ว่าผู้ชายเจ้าชู้มันจ้องจะฟันอย่างเดียวครับ จบ (ต่างจากผมที่ประเมินความน่าดึงดูดใจจากเงินในบัญชีธนาคารด้วย)

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Evolution and Human Behavior doi:10.1016/j.evolhumbehav.2011.12.004

ที่มา - Daily Mail Online

9 Comments

nant's picture

แย่แล้ว ความลับถูกเปิดเผย

ต้องรีบหาคนมาเซ็นเซอร์บทความนี้โดยด่วน

somtoon's picture

ฮาชะมัด ข่าววิทย์ตรู เผลอก๊ากเลย

สรุปว่า เออ จริง

nant's picture

พูดจริงๆคือผมไม่กล้ากด like ข่าวนี้ เดี๋ยวผู้หญิงระรู้กันในวงกว้าง ฮา