นักเรียนไทยคว้ารางวัลจากงานอินเทล ไอเซฟ รอบสุดท้าย, ผลงานเครื่องมือตรวจมะเร็งตับอ่อนจากเด็กสหรัฐฯ อายุ 15 ปีชนะเลิศรางวัลใหญ่

By: Blltz
Writer
on Tue, 22/05/2012 - 22:27

ประกาศผลผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับงานอินเทล ไอเซฟที่จัดขึ้นในเมืองพิตส์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งปีนี้มีนักเรียนไทยส่งโครงงานเข้าร่วมด้วย

วิธีการคัดเลือกผู้ชนะของงานอินเทล ไอเซฟจะเริ่มจากคัดเลือกโครงงานที่ชนะเลิศแต่ละสาขาเสียก่อน มีทั้งสิ้น 17 สาขา ผู้ที่ชนะเลิศแต่ละสาขาจะได้รางวัลละ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากมูลนิธิอินเทล (โรงเรียนได้ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) และได้เข้าไปคัดเลือกผู้ชนะสามลำดับแรกอีกครั้ง

ในปีนี้ผู้ชนะเลิศงานอินเทล ไอเซฟคือ แจ็ค แอนดรากา อายุ 15 ปี จากสหรัฐฯ เจ้าของผลงานการศึกษาวิธีการใหม่ในการตรวจค่ามะเร็งตับอ่อน ด้วยการทำเซนเซอร์ตรวจจับหน้าตาเหมือนกิ่งไม้ธรรมดา แต่สามารถตรวจสอบมะเร็งตับอ่อนระยะเริ่มแรกจากเลือด หรือปัสสาวะได้ถูกต้องสูงถึงร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับแบบที่ใช้กันในปัจจุบันแล้วนับว่าถูกกว่า เร็วกว่า และละเอียดกว่ามาก จากผลงานนี้ทำให้ได้รับรางวัลกอร์ดอน อี. มัวร์ รางวัลสูงสุดของงานอินเทล ไอเซฟ เพื่อเป็นการให้เกียรติจึงใช้ชื่อเดียวกับประธาน และซีอีโอของอินเทลที่เกษียณไปแล้ว มูลค่ารางวัลอยู่ที่ 75,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อีกสองรางวัลที่เหลือตกเป็นของนิโคลัส ซีเฟอร์ อายุ 17 ปี จากแคนาดา เจ้าของผลงาน microresearch ที่สามารถค้นหาข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์ตได้ละเอียดขึ้น เช่นทวีต หรืออัพเดตข้อความบนเฟซบุ๊ก อีกรางวัลเป็นของ อาริ ดิกโคสกาย อายุ 18 ปี จากสหรัฐฯ เจ้าของผลงานการศึกษาศาสตร์การเคลื่อนย้ายข้อมูลระหว่างอะตอมโดยไม่ต้องใช้ตัวกลาง โดยเมื่ออะตอมได้ทำกระบวนการที่เรียกว่า entanglement แล้ว ข้อมูลจากอะตอมหนึ่งจะปรากฎขึ้นที่อีกอะตอมหนึ่งเมื่อสภาวะควอนตัมของอะตอมแรกถูกทำลาย ซึ่งดัดแปลงไปใช้กับงานที่ต้องการความปลอดภัยได้ เช่นส่งข้อความที่เข้ารหัสเอาไว้โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการถูกสกัด เนื่องจากข้อมูลจะปรากฎขึ้นตรงนั้นโดยที่ไม่ต้องเดินทางไป ซึ่งเจ้าของผลงานทั้งสองท่านนี้จะได้รับรางวัลจากมูลนิธิอินเทลคนละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับนักเรียนไทยที่เข้าร่วมงานอินเทล ไอเซฟ ได้รับรางวัล 2 โครงงานจากที่ผ่านเข้ารอบไป 5 โครงงาน ได้แก่

  • การศึกษาบทบาทของหอยทากในสวนยางพารา โดยนายณัฐพงศ์ ชิณรา, นายจตุพร ฉวีภักดิ์ และ นางสาวนันทกานต์ ล่องโลด จากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา

  • การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการย่อยสลายอาหารของมดแดงกับคุณค่าทางโภชนาการในไข่มดแดง โดยนายกิตติธเนศน์ ธนรุ่งโรจน์ทวี จากโรงเรียนกันทรารมณ์ ศรีสะเกษ

ทั้งสองโครงงานชนะเลิศอันดับสองจากรางวัลแกรนด์ อวอร์ดในสาขาสัตววิทยา ได้รางวัลละ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เราสนับสนุนการประกวด อินเทล ไอเซฟ มาอย่างต่อเนื่อง เพราะเราตระหนักดีว่าวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโตของโลกในอนาคต งานการประกวดดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นให้นักเรียนจำนวนหลายล้านคน ฝึกใช้ทักษะด้านต่างๆ ของตนในการคิดค้นนวัตกรรม เพื่อนำไปต่อยอดเป็นแนวทางที่สามารถใช้ได้ผลจริงในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในระดับโลก”

ผู้ที่สนใจสามารถดูราชชื่อของนักเรียนที่เข้ารอบสุดท้ายได้ทั้งหมดที่ http://www.societyforscience.org/document.doc?id=372 ตั้งแต่หน้า 57 เป็นต้นไป และขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ที่ได้ไปประกวดผลงานในงานวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมระดับนานาชาติสำหรับชั้นมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลกงานหนึ่งด้วยครับ

ต่อจากนี้เป็นภาพบรรยากาศน้องๆ ที่ไปงานอินเทล ไอเซฟมาครับ

ตัวแทนนักเรียนไทย 9 คนจาก 5 ทีม ระหว่างเข้าร่วมงานอินเทล ไอเซฟ 2012 ที่เมืองพิตส์เบิร์ก มลรัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา

สองทีมที่ได้รับรางวัล

6 Comments

Macro's picture

เห็นผลงานอันดับ 1, 2, 3 เทียบกับอายุแล้วมันช่าง....

Architec's picture

ผมโคตรอายเลยล่ะครับ อีกอย่างนึงผมก็ไม่มีแลปหรือเครื่องมือให้ได้ใช้งานเลยนอกจากจะซื้อเอง

Jaddngow's picture

" เจ้าของผลงานการศึกษาวิธีการใหม่ในการตรวจค่ามะเร็งตับอ่อน ด้วยการทำเซนเซอร์ตรวจจับหน้าตาเหมือนกิ่งไม้ธรรมดา แต่สามารถตรวจสอบมะเร็งตับอ่อนระยะเริ่มแรกจากเลือด หรือปัสสาวะได้ถูกต้องสูงถึงร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับแบบที่ใช้กันในปัจจุบันแล้วนับว่าถูกกว่า เร็วกว่า และละเอียดกว่ามาก "

อ่านแล้วรู้สึกแปลกๆครับ
ขอเสนอว่าให้แก้ดังนี้

" เจ้าของผลงานการศึกษาวิธีการใหม่ในการตรวจมะเร็งตับอ่อน จากเลือดหรือปัสสาวะ ด้วยชุดแถบทดสอบสำเร็จรูป(dip-stick) ที่สามารถตรวจมะเร็งตับอ่อนได้แม้ในระยะเริ่มแรก วิธีการนี้มีความแม่นยำ(accuracy)ร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับการตรวจที่ใช้กันในปัจจุบันแล้วนับว่าถูกกว่า เร็วกว่า และมีความไวของการทดสอบ(sensitivity) มากกว่ามาก "

ความแม่นยำ(accuracy) และ ความไว(sensitivity) เป็นศัพท์เฉพาะครับ แปลด้วยคำอื่นอาจสื่อความหมายได้ไม่ดีเท่า

max212's picture

ลำดับ 1,2,3 เด็กประเทศพัฒนาแล้วมันขนาดนี้เลยเหรอ แล้วอีกเป็นเบือที่ไม่มาแข่งหละ

virusfowl's picture
  • ผู้ที่สนใจสามารถดูราชชื่อของนักเรียนที่เข้ารอบสุดท้ายได้ทั้งหมดที่ << ราชชื่อ > รายชื่อ ครับ