แคปซูลอวกาศ Dragon ถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรแล้ว... เริ่มต้นยุคแห่งการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์

By: terminus
Writer
on Tue, 22/05/2012 - 15:24

หลังจากที่พบข้อผิดพลาดเชิงเทคนิคอันเป็นเหตุให้ต้องล้มเลิกแผนการยิงจรวดกลางคันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในที่สุดเมื่อเวลา 14:44 น. (ตามเวลาประเทศไทย หรือ เวลา 3:44 น. ตามเวลาท้องถิ่นในแคลิฟอร์เนีย) ของวันนี้ (22 พฤษภาคม 2012) จรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX ก็ถูกยิงขึ้นจากฐานปล่อยในฐานทัพกองทัพอากาศ Cape Canaveral ได้สำเร็จ

จรวด Falcon 9 ที่ถูกยิงในครั้งนี้เป็นการบรรทุกแคปซูลอวกาศ Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ถือว่าได้ว่าเป็นภารกิจแรกอย่างเป็นทางการของ Dragon และเป็นการเปิดศักราชการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์โดยบริษัทเอกชน

หากไม่มีอะไรผิดพลาด การเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 25 พฤษภาคม 2012 นี้ และคาดว่ากระบวนการเชื่อมต่อจะเสร็จสิ้นในวันที่ 26 พฤษภาคม หลังจากนั้นนักบินอวกาศประจำ ISS ก็จะขนย้ายข้าวของ เอาของใหม่ที่ขนมากับ Dragon ไปเก็บ และเอาของเก่าที่จะส่งกลับพื้นโลกยัดใส่ Dragon

ประมาณวันที่ 31 พฤษภาคม แคปซูล Dragon ก็จะแยกจากสถานีอวกาศ ISS และตกกลับมายังโลกอีกครั้ง จุดตำแหน่งตกคาดว่าน่าจะเป็นสักที่ในมหาสมุทรแปชิฟิก ซึ่งก็จะมีเรือไปงมเก็บแคปซูล Dragon เพื่อเอากลับมาใช้ต่อ

แคปซูลอวกาศ Dragon มีความสูง 4.4 เมตร กว้าง 3.7 เมตร หนักประมาณ 460 กิโลกรัม ภารกิจในครั้งนี้ยังจัดอยู่ในขั้นทดสอบตามโครงการ Commercial Orbital Transportation Services (COTS) ของ NASA ดังนั้นจึงยังไม่มีการขนนักบินอวกาศที่เป็นมนุษย์โดยสารขึ้นไป มีแต่เพียงเสบียงข้าวของและอุปกรณ์การทดลองขึ้นไปเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Dragon ถูกออกแบบมาให้เป็นแคปซูลโดยสารสำหรับมนุษย์ได้ด้วย

NASA ทำสัญญา 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จ้าง SpaceX ให้ขนของขึ้นไปส่งเป็นจำนวนอย่างต่ำ 12 เที่ยวจนถึงปี 2015

ชื่อของจรวด Falcon มาจากชื่อยาน "Millennium Falcon" ใน Star Wars ส่วนชื่อของแคปซูล Dragon มาจากเพลง "Puff, the Magic Dragon"

ที่มา - SPACE.com

5 Comments

hisoft's picture

อ้าว อดดู (T_T)

แล้วนักบินอวกาศประจำ ISS ตอนนี้ขึ้นลงยังไงครับ? หรือกับลำนี้แหละ

The Phantom Thief

terminus's picture

Soyuz ครับ เมื่อตอนกลางสัปดาห์ที่แล้วก็เพิ่งขนคนใหม่ขึ้นไปสามคน แต่ข่าวไม่ค่อยดังเพราะคนมาเฝ้าแต่ Dragon

virusfowl's picture
  • ย่อหน้าที่ 2 ถือว่าได้ว่าเป็นภารกิจแรกอย่างเป็นทางการของ << ว่า เกินมาคำนึงครับ "ถือได้ว่า"
  • ย่อหน้าที่ 4 จุดตำแหน่งตกคาดว่าน่าจะเป็นสักที่ในมหาสมุทรแปชิฟิก << แปชิฟิก > แปซิฟิก ครับ