วืด!... SpaceX สั่งยุติการปล่อยแคปซูล Dragon กลางคัน

By: terminus
Writer
on Sat, 19/05/2012 - 16:14

อย่างที่ทราบกันจากข่าวเก่าว่า SpaceX จะทำการยิงจรวด Falcon 9 เพื่อนำแคปซูลอวกาศ Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2012 นี้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปอย่างราบรื่นดีตามหมายกำหนดการณ์

แต่ในวินาทีสุดท้าย หอควบคุมประจำฐานปล่อยหมายเลข 40 ณ ฐานกองทัพอากาศใน Cape Canaveral กลับสั่งยุติการปล่อยกลางคัน ทั้งที่มีการจุดระเบิดเชื้อเพลิงเริ่มต้นไปแล้วประมาณ 1-2 วินาที
ขอแก้ไขข้อมูลนะครับ คอมพิวเตอร์ควบคุมบนจรวดเป็นตัวตัดสัญญาณการจุดระเบิดเชื้อเพลิงหลักโดยอัตโนมัติเนื่องจากมันตรวจพบความผิดปกติ คำสั่งไม่ได้มาจากหอควบคุม เจ้าหน้าที่ที่เป็นคนนับถอยหลังยังงงเลยว่าเกิดอะไร ทำไมจรวดถึงไม่ทะยานขึ้นไป

ตามการรายงานเบื้องต้นของ SpaceX กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องยุติการปล่อยจรวด Falcon 9 ในวันนี้ เกิดจากความดันในห้องเครื่องยนต์หมายเลข 5 มีระดับสูงเกินไป

เท่าที่ทราบ ยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นกับจรวด Falcon 9 และแคปซูล Dragon หมายกำหนดการณ์ใหม่ถูกกำหนดขึ้นเป็นวันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2012 เวลา 7.44 GMT (หรือ 14.44 น. ตามเวลาประเทศไทย)


ป.ล. ผมอุตส่าห์นั่งดู คอมก็เก่า เปิด twitter ไปด้วยพร้อมกับ Flash video เล่นทำเครื่องแทบค้าง พอสลับหน้าต่างหันมาดูอีกที หน้า webcast ของ SpaceX ก็ขึ้น "Ignition aborted. Vehicle safeing. Stand by." ซะแล้ว.... SpaceX นะ จำไว้เลย

4 Comments

echo's picture

งวดนี้สัมภาระ งวดหน้าคน จะมีใครกล้าขึ้นมั๊ยเนี่ย อิอิ

Job_The_Gamer's picture

ในคลิปนี่หอควบคุมการยิงจรวดจริงๆหรือ ดูมันไม่ใช่ยังไงชอบกล O_o

สงสัยผมยังติดภาพฮุสตันที่เห็นในหนังบ่อยๆแฮะ

hisoft's picture

ดูปลอดภัยดีนะครับ ^^ ครั้งหน้าขอตอนผมว่างดูนะ (T_T) เกือบพลาดแล้ว

The Phantom Thief