คณะที่ปรึกษา FDA เห็นชอบให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV

By: mementototem
Writer
on Sat, 12/05/2012 - 11:12

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม คณะที่ปรึกษาองค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ได้ให้ความเห็นชอบให้ยา Truvada (Tenofovir/Emtricitabine) เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV โดยแนะนำให้กินยานี้วันละ 1 เม็ด เป็นประจำ สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดี แต่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อสูง รวมทั้งเกย์ และไบเซ็กชวล โดยทาง FDA จะตัดสินชี้ขาดเรื่องนี้ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้

ยา Truvada มีความสามารถในการยับยั้งการทำสำเนาใหม่ของเชื้อ HIV ในเซลล์ของผู้ติดเชื้อ สำหรับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ ยาอาจจะยับยั้งกระบวนการนี้ตอนที่เชื้อ HIV เข้าสู่เซลล์ ทำให้เชื้อ HIV ไม่สามารถแบ่งตัวเพิ่มได้

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ยานี้ปลอดภัย และได้ผลดี และมันถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2004 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อ HIV แต่ยังแนะนำให้ใช้ยาร่วมกับถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จากถุงยางอนามัย แต่ก็แสดงความกังวลว่า คนจะมีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น เพราะเชื่อว่า ยานี้จะป้องกันการติดเชื้อได้ 100% ซึ่งมันไม่จริง ทาง New England Journal of Medicine บอกว่า Truvada ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ประมาณ 44% และเพิ่มเป็น 73% หากกินยาเป็นประจำ (ประมาณ 90% ของระยะเวลาศึกษา)

แม้ว่าแพทย์จะสามารถสั่งจ่ายยานี้ให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงได้อยู่แล้ว แต่นักวิจารณ์ยังมองว่ามันยังเร็วเกินไปที่จะใช้ยาเพื่อการนี้

Truvada มีผลข้างเคียงเยอะ และมีราคาค่อนข้างสูง แต่หากมีการรับรองอย่างเป็นทางการ และมีการใช้มากขึ้น ราคาอาจจะลดลงตามหลักการประหยัดที่เกิดจากขนาด (economy of scale) ได้

ดังนั้น อย่าพึ่งดีใจไป ยืดอกพกถุง.... อ้อ อย่าลืมใช้ด้วยล่ะ

ที่มา: Yahoo! News

3 Comments

mementototem's picture

ผมจะเขียนข่าวนี้ตั้งแต่เมื่อคืน แต่พอว่าง ไฟมันดับ ตอนเช้ามารีบร่างตั้งแต่เช้า พอร่างเสร็จไฟดับอีก ถึงแม้ฟ้าดินจะกลั่นแกล้ง (เอ๊ะ หรือการไฟฟ้า?) แต่ก็เสร็จจนได้ หุหุ

zyberguy's picture

เนื้อข่าวจาก Yahoo นี่เขาว่า adviser สนับสนุนให้เห็นชอบ แต่ตัว FDA เองยังไม่ได้ตัดสินอะไรนี่ครับ
เกรงว่าอาจทำให้เข้าใจผิดกันไปก่อนว่า FDA เห็นชอบแล้วถ้าไม่อ่านเนื้อข่าว