พบไวรัสลูกผสม ​RNA-DNA

By: terminus
Writer
on Thu, 03/05/2012 - 17:21

สารพันธุกรรมของไวรัสเป็นไปได้ทั้ง DNA หรือ RNA นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ความแตกต่างนี้แยกไวรัสออกเป็นประเภทได้โดยคร่าวๆ แต่เส้นแบ่งนี้ก็ดูจะกลายเป็นเส้นเบลอไปเสียแล้ว เมื่อนักวิจัยแห่ง Portland State University ได้แก่ Geoffrey Diemer และ Kenneth Stedman ค้นพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่คาดว่าน่าจะเป็นลูกผสมของไวรัส DNA และไวรัส RNA

นักวิจัยทั้งสองวิเคราะห์ลำดับเบสจากข้อมูลจีโนมของไวรัสในทะเลสาบ Boiling Springs Lake ในอุทยานแห่งชาติ Lassen ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทะเลสาบแห่งนี้เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียและไวรัส

ปรากฏว่าพวกเขาได้เจอเข้ากับลำดับเบสแปลกๆ ของไวรัส DNA สายพันธุ์หนึ่งที่มีทั้งลำดับเบสที่ควบคุมการสร้างโปรตีนของไวรัส DNA และไวรัส RNA นี่เป็นครั้งแรกที่วงการวิทยาศาสตร์พบเรื่องแปลกประหลาดเช่นนี้ในไวรัส

Geoffrey Diemer และ Kenneth Stedman เรียกไวรัสลูกผสมที่เพิ่งค้นพบนี้ว่า BSL RDHV (Boiling Springs Lake RNA–DNA hybrid virus)

ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไวรัสนี้อาจจะเป็นลูกผสมของไวรัสสองสายพันธุ์ที่มีบุพเพสันนิวาสให้เผอิญเข้าไปอยู่ในเซลล์แบคทีเรียตัวเดียวกัน แต่อยู่ดีๆ จะให้สาย DNA ไปผูกติดกับสาย RNA มันก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดกันได้ง่ายๆ --- คิดดูสิว่ามีหรือที่คุณหลวงจะลดตัวลงไปเอาอีแพงทำเมียเว้นเสียแต่ว่าจะมีเวทมนตร์คาถาทำเสน่ห์อะไรเข้าช่วย

แต่ในกรณีของการเกิดไวรัสลูกผสม RNA-DNA นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้คิดถึงเวทมนตร์อะไร Geoffrey Diemer และ Kenneth Stedman สันนิษฐานว่าเอนไซม์ reverse transcriptase คงจะทำหน้าที่แปลง RNA ของไวรัส RNA ให้กลายมาเป็น DNA หลังจากนั้นแล้วสาย DNA จากไวรัสสองสายพันธุ์ก็คงโดนเอนไซม์อีกตัวที่ชื่อว่า ligase เชื่อมพันธะให้เป็นเส้นเดียวกัน

เอนไซม์ ligase นี่มีอยู่ในตัวแบคทีเรียและเซลล์ทั่วไปอยู่แล้ว แต่ reverse transcriptase เป็นเอนไซม์ที่พบในไวรัสกลุ่มที่เรียกว่า retrovirus ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่ากลไกการสร้างลูกผสมไวรัส RNA-DNA อาจจะเป็นฉากรักสวิงกิ้งที่มีไวรัสเกี่ยวข้องถึงสามตัว คือ ไวรัส RNA ผสมกับไวรัส DNA โดยมีไวรัส retrovirus เป็นตัวช่วย

เมื่อนักวิจัยลองเปรียบเทียบลำดับเบสจากข้อมูลจีโนมอีกหลายชุดๆ (Metagenomic analysis) ก็พบว่ามีไวรัสที่คาดว่าเป็นลูกผสม RNA-DNA อีกสองสามสายพันธุ์ แสดงว่าไวรัสลูกผสม RNA-DNA อาจไม่ใช่ของแปลกในธรรมชาติ

ตามความรู้ความเข้าใจนักชีววิทยา ชีวิตในยุคเร่ิมแรกก็คงสวิงกิ้งแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมกันมั่วไปหมด จากนั้นก็ค่อยๆ วิวัฒนาการก็เลือกเอาแต่รูปแบบชีวิตที่รักษาข้อมูลพันธุกรรมตรงต้นแบบมากที่สุดเอาไว้ และก็เกิดการแบ่งแยกหน้าที่การเก็บข้อมูลและการทำงานของ DNA, RNA, และโปรตีนในที่สุด การได้เจอหลักฐานการสวิงกิ้งของสารพันธุกรรมในไวรัสอาจจะเป็นโอกาสในการไขปริศนาอีกชิ้นของต้นกำเนิดแห่งชีวิต

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ลงใน Biology Direct doi:10.1186/1745-6150-7-13

ที่มา - Nature News

4 Comments

meisrame's picture

ได้ใจก็อีตรง "คิดดูสิว่ามีหรือที่คุณหลวงจะลดตัวลงไปเอาอีแพงทำเมียเว้นเสียแต่ว่าจะมีเวทมนตร์คาถาทำเสน่ห์อะไรเข้าช่วย"

EThaiZone's picture

วิธีการเขียนมีสไตล์มากเลย

ปล. เมื่อวานเหมือนอีแพงเตรียมหาวิธีทำเสน่ห์อยู่นะ แต่วันนี้ผมไม่ว่างดู - -*

virusfowl's picture

อ่านเนื้อข่าวแล้วคิดเลยว่า ต้องเขียนข่าวนี้ตอนคืนวันพุธ/พฤหัส แน่ๆ ย้อนขึ้นไปดูแล้วจริงๆ ด้วย :)

ป.ล. ว่าแต่บ่วงนี่ไม่มีฉากสวิงกิ้งนี่นา.. แล้ว
"สวิงกิ้ง" ที่โผล่มาเพียบช่วงหลังๆ นี่ มาจาก???