นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลับลำยอมอ่อนข้อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์

By: terminus
Writer
on Thu, 26/04/2012 - 03:33

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Ron Fouchier หัวหน้าทีมวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ประกาศกร้าวว่าจะส่งผลงานไปตีพิมพ์ยังวารสาร Science ให้ได้แม้ว่าจะต้องเป็นคดีขึ้นโรงขึ้นศาลกับรัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ก็ตาม วันนี้ลมเปลี่ยนทิศ Ron Fouchier ยอมกลับคำเสียงอ่อนว่าตกลงจะทำตามระเบียบที่รัฐบาลกำหนด นั่นคือจะไม่ส่งผลงานไปตีพิมพ์จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตส่งออกงานวิจัย (export permit) อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี Ron Fouchier ก็ยังแอบทิ้งลายไว้ว่าที่ยอมนี่ไม่ได้แปลว่าเห็นด้วยกับระเบียบวิธีดังกล่าว เขาไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ตีความระเบียบว่าด้วยการควบคุมการส่งออกของสหภาพยุโรป (EC 428/2009) มาใช้กับงานวิจัยของเขาซึ่งเป็นงานวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์อันมีสิทธิ์ได้รับการยกเว้น แต่ในเมื่อมันเป็นระเบียบของทางการ ทีมวิจัยและ Erasmus Medical Center หน่วยงานต้นสังกัดของเขาก็ต้องจำใจยอมรับ

ส่วนการประชุมเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2012 ณ กรุงเฮก ก็ไม่ได้มีมติอะไรออกมาอย่างเป็นทางการ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เพียงแต่แจ้งให้ที่ประชุมระหว่างประเทศทราบถึงนโยบายและความกังวลต่องานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกเท่านั้น ประเทศที่เข้าร่วมประชุม ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร, เวียดนาม, อินโดนีเซีย

ระหว่างที่ทีมของ Ron Fouchier วุ่นอยู่กับปัญหาด้านข้อกฏหมายอยู่นั้น ทีมวิจัยอีกทีมซึ่งนำโดย Yoshihiro Kawaoka แห่ง University of Wisconsin ได้ส่งผลวิจัยไป Nature เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างรอตีพิมพ์

งานวิจัยไวรัส H5N1 ทั้งสองนี้มีปัญหาเนื่องจากผลการทดลองนั้นพบว่าไวรัสที่ถูกดัดแปลงสามารถแพร่กระจายในสัตว์ทดลองที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้และดูเหมือนจะเป็นการแพร่ติดต่อกันทางอากาศด้วย หลายฝ่ายจึงกังวลว่าจะมีผู้ไม่หวังดีนำความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทดลองไปสร้างอาวุธชีวภาพ แต่ต่อมา National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ของสหรัฐอเมริกาก็เปลี่ยนใจอนุญาตให้งานวิจัยทั้งสองได้ตีพิมพ์แบบเต็มๆ

ที่มา - Nature News