นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกยืนยันจะตีพิมพ์งานวิจัย แม้จะต้องติดคุก

By: terminus
Writer
on Thu, 19/04/2012 - 19:28

มหากาพย์ "งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์" ยังไม่จบง่ายๆ คราวนี้มีตัวละครเพิ่มเข้ามาอีกตัว คือ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์

เมื่อปลายปี 2011 National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ของสหรัฐอเมริกาส่งคำขอร้องไปให้วารสาร Science และ Nature ให้เซ็นเซอร์เนื้อหางานวิจัยบางส่วนของทีม Ron Fouchier และทีม Yoshihiro Kawaoka เนื่องจากกังวลว่าอาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีเอาวิธีวิจัยไปสร้างอาวุธชีวภาพจากไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศ

และเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2012 NSABB ก็ลงมติกลับคำให้งานวิจัยของทั้งสอง (ซึ่งได้มีการแก้ไขบางส่วนแล้ว) ตีพิมพ์ได้เต็มๆ โดยไม่ต้องถูกเซ็นเซอร์

แม้จะผ่านด่านของ NSABB ไปได้ ทีมวิจัยของ Ron Fouchier ก็ต้องเจออีกอุปสรรคหนึ่ง เนื่องจากกระทรวงเศรษฐกิจต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ประกาศว่า Ron Fouchier ไม่มีสิทธิ์ส่งงานวิจัยไปตีพิมพ์ในวารสาร Science จนกว่าผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลจะอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร

เรื่องมันมีอยู่ว่าสหภาพยุโรปมีระเบียบกฏหมายอยู่ข้อหนึ่งที่กำหนดให้การส่งออกข้อมูลหรือวัตถุที่สามารถนำไปใช้ในทางผิดกฏหมายได้ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ ยกเว้นว่าข้อมูลนั้นจะเป็นไปเพื่องานวิจัยขั้นมูลฐาน ไม่มีจุดประสงค์นำไปประยุกต์ใช้งานใดๆ
(วารสาร Science เป็นของ American Association for the Advancement of Science สัญชาติอเมริกาเต็มตัว ส่วน Ron Fouchier ทำงานอยู่ที่ Erasmus Medical Center ในเนเธอร์แลนด์)

ก่อนหน้านี้ Ron Fouchier ได้ปรึกษากับ Erasmus Medical Center หน่วยงานต้นสังกัดของเขาแล้ว และก็คิดว่างานวิจัยไข้หวัดนกคงจะเข้าข่ายได้รับการยกเว้น แต่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์กลับไม่มองเช่นนั้น และในวันที่ 23 เมษายน 2012 ที่จะถึงนี้ รัฐบาลจะเรียกผู้เชี่ยวชาญกว่า 30 คนเข้ามาประชุมให้ได้มติว่าควรให้ใบอนุญาตแก่งานวิจัยของ Ron Fouchier หรือไม่

Cindy Heijdra โฆษกของกระทรวงเศรษฐกิจต่างประเทศแห่งเนเธอร์แลนด์ขู่สำทับว่า "การส่งออกเทคโนโลยีโดยไม่ได้รับใบอนุญาตถือเป็นความผิดตามกฏหมาย Economic Offences Act โทษสูงสุดคือจำคุก 6 ปี หรือปรับเป็นเงิน €78,000 (ประมาณ 3,060,000 บาท)”

เจอเข้าอย่างนี้ให้กล้ามาจากไหนก็คงกลัวหัวหด แต่ Ron Fouchier กลับยืนยันอย่างท้าทายว่า ไม่ว่าผลจากการประชุมของรัฐบาลจะออกมาเป็นอย่างไร เขาก็จะส่งงานวิจัยไปให้ Science อยู่ดี ส่วนที่ว่าจะได้รับการตีพิมพ์หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับ Science รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ไม่มีสิทธิ์เข้าไปก้าวก่าย ตัวเขาไม่เคยคิดที่จะขอใบอนุญาตอยู่แล้ว และหากว่ารัฐบาลจะยังคงดื้อเอาให้ได้ เขาก็ยินดีที่จะขึ้นศาล

โคตรเท่เลยครับพี่น้อง!

ยังจะมีใครคิดว่านักวิทยาศาสตร์เป็นพวกขี้ขลาดตัวซีดๆ อีกมั้ย อาชีพนี้ก็ต้องการความกล้าไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ เลย

ที่มา - Nature News

7 Comments

witna's picture

สมมุติว่า เกิดมีผู้ก่อการร้าย เอาไปทำอาวุธเคมี แล้วเอาออกมาใช้ ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นร้อยเป็นพันขึ้นมาจริงๆ นี่

ตัวเขาจะรู้สึกยังไงน้อ

mementototem's picture

แต่ในข่าวก่อน บอกว่า ต้องพ่นถึงจมูกถึงจะอันตราย

lancaster's picture

มันไม่อันตรายขนาดนั้นครับ NSABB ยังปล่อยผ่านเลย

BLiNDiNG's picture

คนคิดค้นวิธีถลุงโลหะ --> เอามีดมาจี้ปล้น เอาดาบมาฆ่าฟัน
คนคิดค้นกระแสไฟฟ้า --> เครื่องช็อตไฟฟ้า
คนคิดค้นกบเหลาดินสอ --> เอาดินสอมาแทงคนตาย

............ ผมว่าทุกอย่างมันก็เอามาใช้ในทางที่ไม่ดีได้ทั้งหมดน่ะแหละครับ -.-"

lew's picture

จรวดที่ใช้ยิงหัวรบนิวเคลียร์ ใช้ซีพียูความแรงประมาณ "Game Boy" ครับ

>> สมมุติว่า เกิดมีผู้ก่อการร้าย เอาชิปไปทำจรวดพิสัยไกล แล้วเอาออกมาใช้ ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นร้อยเป็นพันขึ้นมาจริงๆ นี่