เฉลิมฉลองครองราชย์ 60 ปี... นักวิทยาศาสตร์อังกฤษสลักพระบรมฉายาลักษณ์ควีนลงบนเพชรเม็ดจิ๋ว

By: terminus
Writer
on Tue, 10/04/2012 - 20:02

เนื่องในโอกาสที่ ค.ศ. 2012 นี้เป็นปีที่ควีนอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษครองราชย์ครบ 60 ปี (diamond jubilee) นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Nottingham จึงต้องการจะทำอะไรสักอย่างให้ควีนเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระอันเป็นมงคลนี้

ศ. Martyn Poliakoff เกิดปิ๊งไอเดียว่าไหนๆ มันก็คือ diamond jubilee ดังนั้นมันก็ควรเป็นอะไรที่เกี่ยวกับเพชร (diamond)

ปรากฏว่าที่มหาวิทยาลัย Nottingham มีงานวิจัยที่ต้องใช้เพชรอยู่แล้ว และก็มีเพชรเม็ดเล็กๆ เหลือจากงานวิจัย infrared spectroscopy พอดี ศ. Martyn Poliakoff จึงได้ขอเพชรมา 1 เม็ด แล้วท่านศาสตราจารย์ก็ไปปรึกษากับ Michael Fay และ Christopher Parmenter ที่ทำงานใน Nanotechnology and Nanoscience Centre ว่ามีทางไหนที่จะสลักรูปพระบรมฉายาลักษณ์ของควีนลงไปบนเพชรเม็ดเล็กๆ ได้บ้าง

อย่างที่รู้กันว่าเพชรเป็นแร่ที่แข็งที่สุดในธรรมชาติ อย่าว่าแต่การสลักรูปเลย แค่ข่วนเพชรให้เป็นรอยยังยาก แต่ทาง Nanotechnology and Nanoscience Centre ของมหาวิทยาลัย Nottingham นั้นมีเครื่องมือเฉพาะที่ใช้สลักลายได้บนทุกพื้นผิว ไม่ว่าพื้นผิวนั้นจะแข็งแกร่งปานเพชรหรือแม้แต่แข็งเป็นเพชรก็ตาม

การสลักนั้นทำโดยการยิงไอออนของแกลเลียม (Ga+) ความเร็วสูงลงไปบนพื้นผิวให้เกิดเป็นลวดลายตามต้องการ หากนึกไม่ออก ก็ขอให้จินตนาการง่ายๆ ถึงการยิงกราดกระสุนปืนกลเพื่อสลักลายบนกำแพง นั่นแหละหลักการเดียวกัน

ผลสำเร็จที่ได้คือพระบรมฉายาลักษณ์ควีนที่มีขนาด 92 x 64 ไมโครเมตร (ในรูป) และ 46 x 32 ไมโครเมตร ถ้าเอารูปพระบรมฉายาลักษณ์อันเล็กมาเรียงให้เต็มบนแสตมป์อากร 1 ดวง ก็จะต้องใช้ถึง 300,000 รูป!

ศ. Martyn Poliakoff คิดว่าจะนำเพชรเม็ดนี้ขึ้นถวายแด่ควีนอลิซาเบธในเร็วๆ นี้ ส่วนว่าทางราชวงศ์อังกฤษจะทำอะไรกับเพชรเม็ดนี้ต่อ อันนี้ไม่มีใครรู้

รับชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคลิปข้างล่าง

3 Comments

hisoft's picture
  • ส่วนว่าทางราชวงศ์อังกฤษจะทำอะไรกับเพชรเม็ดนี้ต่อ อันนี้ไม่มีใครรู้

ผมว่าเอาส่องกล้องครับ (- -)b

The Phantom Thief

PaPaSEK's picture

เพชรมีตำหนิ!!

ลงสู่เบื้องล่างสุดของท้องพระคลัง

virusfowl's picture

ถ้าใส่ตู้โชว์ ก็คงต้องเป็นตู้โชว์ที่มีกล้องขยายติดไว้ด้วย :D