งานวิจัยไข้หวัดนกกลายพันธุ์จะได้ตีพิมพ์แบบเต็มๆ

By: terminus
Writer
on Wed, 04/04/2012 - 02:48

หลังจากเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต เมื่อNational Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ของสหรัฐอเมริกาขอร้องให้นักวิทยาศาสตร์เซ็นเซอร์งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนก เนื่องจากผลของการวิจัยที่ดูเหมือนว่าไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 สามารถกลายพันธุ์ให้ติดต่อระหว่างสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมผ่านทางอากาศได้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสร้างอาวุธชีวภาพหากรายละเอียดในการวิจัยเปิดเผยไปถึงมือผู้ไม่หวังดี เรื่องราวบานปลายระหว่างผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการเซ็นเซอร์จนกระทั่งนักวิจัยเจ้าของผลงานขอเว้นวรรคชั่วคราว

ล่าสุด NSABB ได้ประกาศแล้วว่า งานวิจัยของทีม Ron Fouchier แห่ง Erasmus Medical Center ในประเทศเนเธอร์แลนด์ และของทีม Yoshihiro Kawaoka แห่ง University of Wisconsin ของสหรัฐอเมริกา ไม่เป็นภัยต่อความปลอดภัยสาธารณะ และสามารถให้ตีพิมพ์ได้เต็มๆ โดยไม่ต้องตัดเนื้อหารายละเอียดการทดลอง

แต่อย่างไรก็ตาม Ron Fouchier ก็บอกว่าเขาได้เพิ่มเนื้อหาบางส่วนลงไปในบทความที่จะตีพิมพ์ โดยหลักๆ ส่วนที่เพิ่มคือการเน้นถึงระดับมาตรฐานความปลอดภัยของห้องทดลองและจุดประสงค์ของการทดลองที่เป็นไปเพื่อการศึกษาในทางวิชาการเท่านั้น นอกจากนี้ Ron Fouchier ก็ระบุอีกว่าคนทั่วไปเข้าใจผิดกันไปเอง ความจริงตัวเฟอร์เร็ตที่ตายด้วยการติดโรคหวัดนกจากเฟอร์เร็ตอีกตัวนั้นได้สัมผัสเชื้อที่เอาไปพ่นเข้าจมูกโดยตรง ดังนั้นระดับการติดต่อของไวรัสกลายพันธุ์จึงไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่หลายคนกลัว

งานวิจัยของ Ron Fouchier จะตีพิมพ์ในวารสาร Science ส่วนงานของ Yoshihiro Kawaoka ตีพิมพ์ใน Nature
(ผมยังไม่แน่ใจว่าจะได้ลงฉบับไหน เพราะดูเหมือน NSABB จะยังต้องส่งเรื่องต่อไปให้รัฐบาลเห็นชอบก่อน)

ที่มา - BBC News

1 Comment

terminus's picture

เพิ่งเห็น Yoshihiro Kawaoka ออกมาพูดถึงกรณีนี้ผ่านสื่อ

http://www.nature.com/news/dangerous-flu-mutations-revealed-1.10394

นี่น่าจะเป็นครั้งแรกเลยมั้ง เพราะตั้งแต่มีข่าวมาผมก็เห็นแต่ทีมของ Ron Fouchier ที่ออกหน้า

รู้สึกว่างานของทีม Yoshihiro Kawaoka พบว่ามีไวรัสกลายพันธุ์อย่างน้อยสองสายพันธุ์แพร่จากเฟอร์เร็ตตัวหนึ่งไปยังเพื่อนที่อยู่ใกล้กัน แต่ไม่ได้มีการสัมผัสกันทางกายภาพโดยตรง

แต่ไวรัสสายพันธุ์ที่(เหมือนว่า)แพร่ทางอากาศในงานวิจัยของ Yoshihiro Kawaoka จะแพร่กระจายไม่เร็ว ไม่ทำให้เฟอร์เร็ตป่วยถึงตาย และก็ถูกฆ่าได้ด้วยยาวัคซีนที่ใช้ฆ่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เรามีในปัจจุบัน

ถ้าเป็นตามนี้จริง (หมายถึงไม่มีใครแก้งานให้ดูว่าไวรัสกลายพันธุ์ไม่อันตราย) ผมก็คิดว่าการระแวงของ NSABB ในตอนแรกเป็นการวิตกจริตเกินไป