ผู้หญิงที่กินยาคุมก่อนแต่งมีความสุขทางเพศน้อย แต่ชีวิตคู่ยืนยาว

By: terminus
Writer
on Mon, 02/04/2012 - 04:16

ทีมวิจัยที่นำโดย Craig Roberts แห่ง University of Stirling ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงจำนวน 2,519 คน ทั้งหมดนี้เป็นผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว (หรือเคยแต่งงาน) และมีบุตรอย่างน้อยหนึ่งคน ในจำนวนนี้มี 1,005 คนที่เคยกินยาคุมกำเนิดก่อนที่จะคบหากับคู่ของตัวเอง คำถามในการสำรวจก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับด้านต่างๆ ของชีวิตคู่

ผลการสำรวจพบว่า ผู้หญิงที่เคยกินยาคุมมาก่อนมีความสุขกับเรื่องบนเตียงน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่เคยกินยาคุม และก็รู้สึกว่าคู่ครองของตนเองน่าดึงดูดใจทางเพศน้อยกว่าที่ผู้หญิงที่ไม่ได้กินยาคุมรู้สึก แต่ในขณะเดียวกันผู้หญิงที่เคยกินยาคุมกลับมีความรู้สึกพึงพอใจกับด้านอื่นๆ ของชีวิตคู่มากกว่า เช่น ความมั่นคง ความผูกพันในครอบครัว เป็นต้น และก็มีแนวโน้มที่จะครองคู่กันได้ยืนนานกว่าครอบครัวของผู้หญิงที่ไม่ได้กินยาคุมถึง 2 ปีโดยเฉลี่ย

Craig Roberts คิดว่ายาคุมกำเนิดคงจะไปกระตุ้นให้ผู้หญิงเกิดความรู้สึกปิ๊งกับชายหนุ่มที่ให้ความมั่นคงในชีวิตได้มากกว่าที่จะไปจับชายหนุ่มรูปหล่อที่น่าดึงดูดใจทางเพศ พอเลิกกินยาคุม ระดับฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติ ก็เลยรู้สึกว่าคู่ของตัวเองตอบสนองความต้องการทางเพศได้ไม่ดีพอ (อย่างที่คาดหวัง)

งานวิจัยก่อนหน้านี้ของ Craig Roberts ก็แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายจากยาคุมมีผลต่อการเลือกคู่ของผู้หญิง นั่นคือในช่วงตกไข่ผู้หญิงธรรมดาจะะรู้สึกชอบกลิ่นของผู้ชายที่มีพันธุกรรมต่างจากตนเอง แต่ผู้หญิงที่กินยาคุมกลับรู้สึกชอบกลิ่นผู้ชายที่มีพันธุกรรมคล้ายๆ กับตนเอง

อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็น ประโยชน์ หรือเป็น โทษ ของยาคุม คงต้องแล้วแต่ความคิดแต่ละคนแล้วแหละว่าจะให้น้ำหนักกับเรื่องไหนมากกว่ากัน

ที่มา - COSMOS Magazine

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Proceedings of the Royal Society B doi: 10.1098/rspb.2011.1647

5 Comments

mementototem's picture

น้ำหนักของทั้งคู่มันเท่ากัน ๆ เลยแฮะ ไม่มีความสุขทางเพศก็นำไปสู่การหย่าร้างได้อยู่ดี - -"

"คู่ครองของตนเองไม่ค่อยน่าดึงดูดใจทางเพศน้อยกว่าที่ผู้หญิงที่ไม่ได้กินยาคุมรู้สึก" > เอา "ไม่ค่อย" ออกน่าจะอ่านเข้าใจง่ายกว่านะครับ

พึงพอใจกับด้านอื่นๆ ชองชีวิตคู่มากกว่า > ของ

altimate's picture

อ่านผลวิจัยนี้แล้วผมกลับรู้สึกว่าคนเรานี่ตกเป็นทาสของระบบฮอร์โมน ไอ้ที่ว่าคนเราคบกันด้วยความรักหรือเหตุผลอะไร เบื้องหลังกลับมาฮอร์โมนคอยควบคุมนี่เอง

Wizard.'s picture

การกินยาคุมก่อนคบหาคู่ตัวเองเพื่ออะไรครับ ... รักษาโรค หรือ คุมกำเนิด
ถ้า รักษาโรค ก็เป็นไปได้ว่าเป็นจากฮอร์โมน
ถ้า คุมกำเนิด น่าจะเป็นไปได้ว่าเคยมีเพศสัมพันธ์ก่อนจะคบหาคู่(คนปัจจุบัน) ซึ่งอาจเป็นผลให้เกิดผลการทดลองแบบนี้

mementototem's picture

ถ้าเป็นผมคงเป็น "เผื่อผิดพลาดทางเทคนิค" ครับ ไม่ได้อยากจะให้ถึงขั้นนั้นหรอกแต่กลัวเผลอใจ แต่ผมพกถุงยาง :P