ผู้ก่อตั้ง Amazon พบตำแหน่งของจรวดที่ใช้ยิงยาน Apollo 11 ที่จมอยู่ใต้ทะเล

By: mk
Writer
on Fri, 30/03/2012 - 14:45

ภารกิจของยานอวกาศอพอลโล 11 ต้องถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เพราะพามนุษย์อวกาศชาวอเมริกัน 3 คนแรกขึ้นไปลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

เบื้องหลังความสำเร็จของภารกิจนี้คือเครื่องยนต์ F-1 จำนวน 5 เครื่องที่เป็นพลังผลักดันยานอพอลโล 11 ขึ้นจากโลกไปสู่อวกาศ หลังจากยานถูกยิงจากฐานแล้ว เพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้น จรวดท่อนล่างก็ถูกถอดออก และร่วงลงมาในมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนยานอวกาศก็ขึ้นไปจนถึงดวงจันทร์

เจฟ เบซอส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้ง Amazon ซึ่งภายหลังหันมาสนใจงานด้านอวกาศด้วย (เขามีบริษัทด้านอวกาศอีกแห่งชื่อ Blue Origin) ตั้งคำถามว่าเราสามารถนำเครื่องยนต์ F-1 ที่ช่วยให้มนุษย์ขึ้นไปสู่ดวงจันทร์ได้ กลับขึ้นมาจากใต้ทะเลได้หรือไม่

เขาใช้เวลา 2-3 ปี ลงทุนในทีมสำรวจใต้ทะเลด้วยสัญญาณโซนาร์ และสุดท้ายก็พบตำแหน่งของเครื่องยนต์ F-1 อยู่ใต้ทะเล 14,000 ฟุตเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปเขาจะพยายามนำมันขึ้นมาจากใต้ทะเล เพื่อเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

เขาบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าสภาพของเครื่องยนต์ F-1 เป็นอย่างไรบ้าง เพราะมันตกลงสู่มหาสมุทรด้วยความเร็วสูง และอยู่ใต้ทะเลมากว่า 40 ปีแล้ว แต่ถ้ากู้ขึ้นมาได้สำเร็จ เขาจะคืนมันให้ NASA และหวังว่า NASA จะตัดสินใจแสดงมันที่พิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนเพื่อให้สาธารณะเข้าชมต่อไป

งบประมาณที่ใช้กู้ F-1 ขึ้นมาจะเป็นเงินส่วนตัวของเบซอสเองครับ

ที่มา - Bezos Expeditions via The Verge

3 Comments

Eka-X's picture

ชอบคนแบบทำงานจนรวยแล้วทำตามความฝันอย่าง Bezos จัง

มันเหมือนเป็นสนามเด็กเล่นที่เขาสนุก แต่ให้ประโยชน์กับโลกด้วย

hisoft's picture

กู้ด้วยเงินส่วนตัว แล้วส่งมอบคืนเจ้าของ โอ้ว

The Phantom Thief

virusfowl's picture

ผลของการลงทุนนี้ เพื่อที่ชื่อของเขาจะได้จารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ + ได้ทำตามความฝัน ถือว่าคุ้มนะ