มหากาพย์เลเซอร์ ตอนที่สอง

By: orbitalz
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 23:15

สัปดาห์นี้ ศูนย์จุดระเบิดแห่งชาติ (NIF) ณ ห้องปฏิบัติการณ์ลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์จะรวมลำแสงเลเซอร์ 192 ลำเป็นลำเดียวที่มีความเข้มถึง 1.875 เมกะจูลซึ่งเมื่อผ่านเลนส์โฟกัสชิ้นสุดท้าย ลำแสงเลเซอร์นี้จะมีความเข้มถึง 2.03 เมกะจูล ทำลายสถิติโลกสำหรับเลเซอร์อุลตร้าไวโอเลตเข้มที่สุดที่มนุษย์เคยมี

การพัฒนาครั้งนี้เป็นก้าวที่สำคัญก้าวหนึ่ง เพราะสามารถได้ก้าวข้ามดีไซน์ของเครื่องที่ออกแบบมาให้รับความเข้มได้ที่ 1.8 เมกะจูลโดยไม่ระเบิดตูมตามไปเสียก่อน ด้วยเลเซอร์ความเข้มขนาดนี้นักวิจัยสามารถที่จะกำเนิดปฏิกิริยาฟิวชั่นโดยที่พลังงานที่ออกมามีมากกว่าพลังงานที่ใส่เข้าไป (เลเซอร์ที่มีความเข้มและเร็วเพียงพอสามารถกำเนิดและรักษาการคงอยู่ของปฏิกิริยาฟิวชั่นด้วยการทำให้เม็ดไอโซโทปของไฮโดรเจนระเบิดภายในเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่น) นักวิจัยต้องการยิงเลเซอร์ที่ความเข้มระดับนี้ให้ได้ 15 ครั้งต่อวินาที ซึ่งยังเป็นหนทางอีกแสนไกลนัก

ในขณะนี้พวกเขายังไปไม่ถึงแม้กระทั่งจุดที่เป็นจุดระเบิดที่จำเป็นในการสร้างปฏิกิริยาฟิวชั่น แต่พวกเขาก็เข้าใกล้ถึงจุดหมายไปทีละก้าว ๆ เมื่อ 18 เดือนก่อนพวกเขาได้สร้างเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพจำเป็นต่อการจุดระเบิดเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ข่าวเก่า แต่ด้วยการพัฒนาในครั้งนี้ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ โดยการพัฒนาส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นในเดือนล่าสุด ด้วยอัตราเร็วขนาดนี้นักวิจัยคาดว่าจะถึง 100 เปอร์เซ็นต์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า

NIF

ที่มา - PhysOrg

สู้ต่อไป ทาเคชิ !

6 Comments

gzweet's picture

ว้าวๆ ฟิวชั่นใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกทีแล้ว

mementototem's picture

15 ครั้งต่อวินาที? สร้างที่ยิง 15 อันเลยไม่ได้เหรอเนี่ย :D

tekkasit's picture

คล้าย Cerebro ม๊ะ

นิ้วคงเอาไปบังที่จุดโฟกัสไม่ได้ครับ เพราะคงจะระเหิดไปก่อนบังสำเร็จครับ เพราะแรงน้อยกว่านี้พันล้านเท่ายังใช้เป็นอาวุธในทางทหารได้เลย