หลุมดำมือเหวี่ยง ขว้างดาวเคราะห์พุ่ง 48 ล้าน กม./ชม.

By: terminus
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 03:56

นักวิทยาศาสตร์เคยพบดาวฤกษ์ที่พุ่งตัวออกจากใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราด้วยความเร็ว 2.4 ล้าน กม./ชม. มาแล้ว ครั้งนั้นคาดกันว่าเกิดจากระบบดาวคู่ (หรือระบบดาวสามดวง) เผลอตัวเผลอใจเคลื่อนที่เข้าไปใกล้กับหลุมดำใจกลางกาแล็กซี่ที่ชื่อว่า Sagittarius A* มากเกินไป ทำให้ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งถูกหลุมดำดูดหลุดออกจากระบบ โมเมนตัมของการดูดและการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ร้ายดวงนั้นจึงส่งต่อมายังเพื่อนของมัน เราจึงเห็นดาวฤกษ์วิ่งออกมาจากใจกลางกาแล็กซี่ด้วยความเร็วสูง หรือเรียกว่า "hypervelocity star"

ทีมวิจัยแห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics สงสัยว่าถ้าระบบดาวคู่นั้นมีดาวเคราะห์อยู่ด้วย ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร พวกเขาจึงได้ทดลองสร้างแบบจำลองขึ้นมาทดสอบ

ผลการจำลองปรากฏว่า ดาวฤกษ์ที่พุ่งออกมาจากการเหวี่ยงของหลุมดำจะพาดาวเคราะห์ของมันตามไปด้วย ส่วนสำหรับดาวเคราะห์กำพร้าของดาวฤกษ์ที่โดนหลุมดำดูด มันก็มีโอกาสจะถูกเหวี่ยงออกมาได้เหมือนกันด้วยความเร็วโดยเฉลี่ย 11-16 ล้าน กม./ชม. แต่ถ้าหากว่าโชคดีจริงๆ ทุกอย่างตรงเป๊ะ ความเร็วของดาวเคราะห์กำพร้าอาจพุ่งได้ถึงความเร็ว 48 ล้าน กม./ชม. น่าจะเป็นสถิติความเร็วของวัตถุในเอกภพได้เลย (ถ้าไม่นับพวกอนุภาคขนาดปรมาณู)

อย่างไรก็ตาม การตรวจหาดาวเคราะห์โดดๆ ที่วิ่งด้วยความเร็วระดับนี้ เป็นเรื่องที่เกินความสามารถของเราในปัจจุบัน เนื่องจากมันเล็ก เร็ว และมืดเกินไป อีกทั้งโอกาสที่จะเกิดมีระบบดาวคู่ที่มีดาวเคราะห์เผลอเข้าไปให้หลุมดำเหวี่ยงก็คงหาได้น้อย หากเป็นกรณีของดาวเคราะห์ที่โดนเหวี่ยงออกมาพร้อมกับดาวฤกษ์ อันนี้ยังพอจะมีหวังได้บ้าง เพราะด้วยการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วขนาดนั้น ดาวเคราะห์จะต้องโคจรรอบดาวฤกษ์ถี่กระชั้นมากจนเราน่าจะเห็นเงาของมันบังหน้าแสงดาวฤกษ์ได้โดยง่าย

ที่มา - io9

งานวิจัยนี้จะตีพิมพ์ในวารสาร Monthly Notices of the Royal Astronomical Society แต่สามารถดาวน์โหลดมาอ่านได้ก่อนจาก http://arxiv.org/abs/1201.1446

1 Comment