การขลิบอาจลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

By: terminus
Writer
on Mon, 12/03/2012 - 22:45

ทีมวิจัยที่นำโดย ดร. Jonathan Wright แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้นำข้อมูลกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มมาเปรียบเทียบกัน กลุ่มแรกเป็นชาย 1,754 คนที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก อีกกลุ่ม 1,645 คนเป็นกลุ่มควบคุมที่ไม่เคยมีประวัติเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อน

ผลจากการวิเคราะห์ทางสถิติระบุว่า ผู้ชายที่ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตั้งแต่อายุยังน้อย (ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก) มีอัตราการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าชายที่ไม่ได้ขลิบถึง 15%

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเหตุผลคงมาจากความจริงที่ว่าการขลิบช่วยลดความเสี่ยงที่อวัยวะเพศจะไปสัมผัสกับเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งเชื้อโรคบางตัวก็มีผลทำให้เกิดอาการอักเสบและเหนี่ยวนำให้เกิดเนื้องอกที่อาจลุกลามจนเกิดมะเร็ง

แต่ข่าวดีนี้ก็มีเรื่องที่น่ากังวลอยู่ด้วย แม้ว่าการขลิบตั้งแต่อายุยังน้อยจะดูเหมือนว่าช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่คนที่ขลิบเมื่อตอนโตเป็นผู้ใหญ่กลับเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเป็นมะเร็งสูงที่สุด ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเกิดจากเหตุผลคล้ายๆ กันกับข้างบน นั่นคือเนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้เกิดการติดเชื้ออยู่ก่อนแล้ว พอไปขลิบซ้ำเข้า ก็ยิ่งเป็นแผล เสี่ยงต่อการอักเสบเข้าไปใหญ่

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยที่เจ้าของงานและนักวิทยาศาสตร์คนอื่นก็เตือนว่านี่อาจเป็นเพียงความสัมพันธ์ทางสถิติที่บังเอิญโผล่ขึ้นมา เรายังต้องอาศัยงานวิจัยในแบบอื่นๆ มายืนยันอีกที เช่น งานวิจัยที่ติดตามประวัติการเกิดมะเร็งของกลุ่มตัวอย่างที่ขลิบกับไม่ขลิบในระยะยาว เป็นต้น

ที่มา - My Heath News Daily

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer DOI: 10.1002/cncr.26653

2 Comments

mementototem's picture

มีงานวิจัยที่บอกว่าการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ด้วย (น่าจะรวมถึงการติดเชื้ออื่น ๆ ด้วยนะ)

ในต่างประเทศมีการรณรงค์ให้เด็กเป็นผู้เลือกว่าจะขริบหรือไม่ ไม่ใช่ผู้ปกครองเป็นผู้เลือก แต่งานวิจัยกลับบอกว่าควรขริบตั้งแต่ยังเด็ก

แต่สำหรับชาวมุสลิมเรื่องนี้ง่าย เพราะผู้ชายทุกคนต้องขริบ จบ :D