ไม่มีการกั๊กจดหมาย... ชารลส์ ดาร์วิน พ้นข้อกล่าวหาขโมยทฤษฎีวิวัฒนาการ

By: terminus
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 02:37

ถ้าพูดถึงทฤษฎีวิวัฒนาการโดยการคัดเลือกตามธรรมชาติ ทุกคนคงนึกถึงชื่อของ ชารลส์ ดาร์วิน แต่ความจริงมีนักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งที่คิดทฤษฎีวิวัฒนาการขึ้นมาได้ก่อนที่ชารลส์ ดาร์วิน จะตีพิมพ์ On the Origin of Species (หรือชื่อเต็ม On the Origin of Species by Means of Natural Selection, or the Preservation of Favoured Races in the Struggle for Life) คนนั้นคือ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ (Alfred Russell Wallace) บิดาของสาขาวิชา Biogeography

วอลเลซ ทำงานศึกษาธรรมชาติ, เก็บตัวอย่างอยู่แถวๆ หมู่เกาะโมลุกกะ (ในประเทศอินโดนีเซียปัจจุบัน) และแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความที่เขาได้ประสบพบเห็นกับความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตและสภาพแวดล้อมเช่นเดียวกับที่ดาร์วินได้พบขณะเดินทางไปบนเรือบีเกิล วอลเลซจึงเกิดไอเดียและสรุปความคิดเกี่ยวกับกลไกวิวัฒนาการออกมาคล้ายๆ กับแนวคิดเรื่องการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (natural selection) ของดาร์วิน

หลังจากการแลกเปลี่ยนความคิดทางจดหมายกันไม่กี่ครั้ง ในปี 1858 วอลเลซส่งจดหมายอธิบายแนวคิดของเขากลับไปยังเกาะอังกฤษ โดยส่งไปให้ดาร์วิน เพื่อให้ดาร์วินลงความเห็นเพิ่มเติมและส่งต่อไปให้กับ Charles Lyell นักธรณีวิทยาชื่อดังผู้เป็นเพื่อนของดาร์วิน

ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่า ในปี 1972 มีคนรุ่นหลังไปเจอจดหมายของวอลเลซอีกฉบับซึ่งส่งมาถึงนักวิทยาศาสตร์อีกคนที่ชื่อ Henry Walter Bates ซึ่งเป็นเพื่อนกับวอลเลซ ถ้าดูจากช่วงเวลาแล้ว จดหมายฉบับนี้ก็ควรจะโดยสารมาบนเรือลำเดียวกับจดหมายที่ส่งถึงดาร์วิน แต่แสตมป์บนจดหมายถึง Bates นั้นแปะว่าจดหมายมาถึงลอนดอนในวันที่ 3 มิถุนายน 1858 ขณะที่ในบันทึกของดาร์วิน ตัวดาร์วินอ้างว่าได้รับจดหมายของวอลเลซในวันที่ 18 มิถุนายน 1858

ระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ไม่ตรงกัน ทำให้บางคนเคลือบแคลงสงสัยว่าดาร์วินกั๊กจดหมายของวอลเลซเอาไว้ และแอบขโมย -หรืออย่างน้อยก็ผนวก- แนวคิดของวอลเลซไปใส่เข้าในต้นฉบับทฤษฎีวิวัฒนาการของตัวเองโดยที่ไม่อ้างอิงถึงวอลเลซ ซึ่งในฐานะนักวิทยาศาสตร์แล้ว การกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็น "บาป" ขั้นร้ายแรง

เพื่อจะล้างมลทินให้คู่กรณีทั้งดาร์วินและวอลเลซ ดร. John van Wyhe นักประวัติศาสตร์แห่ง National University of Singapore จึงทำการสืบสวนเส้นทางการเดินทางของจดหมายของวอลเลซอย่างละเอียดอีกครั้ง

ดร. John van Wyhe พบว่าจดหมายจากเกาะ Ternate ของวอลเลซนั้นมากับเรือที่แล่นออกจากท่าในสิงคโปร์แล้วก็แวะรับส่งจดหมายและสิ่งของตามสถานที่ต่างๆ เช่น อินเดีย อียิปต์ เป็นต้น บันทึกของเรือระบุว่าเรือมาถึงท่าในอังกฤษเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 1858 ซึ่งนั่นแปลได้อย่างเดียวว่าดาร์วินไม่ได้โกหก เขาได้อ่านจดหมายของวอลเลซในวันที่ 18 มิถุนายนจริงๆ ไม่ได้มีการแอบกั๊กไว้แต่อย่างใด

จุดอ้างอิงเวลาที่สำคัญที่สุด คือ เรือแล่นออกจากท่าในสิงคโปร์เมื่อเดือนเมษายนของปี 1858 ไม่ใช่เดือนมีนาคมอย่างที่นักประวัติศาสตร์เชื่อกัน!

เป็นอันว่าคดีนี้ก็จบลงอย่างสวยงาม เกียรติภูมิของ ชารลส์ ดาร์วิน ยังคงบริสุทธิ์ผ่องแผ้วเหมือนเดิม ความจริงประวัติศาสตร์ก็ไม่เคยปรากฏว่าวอลเลซแสดงอาการคลางแคลงสงสัยหรือระแวงดาร์วินแม้แต่ครั้งเดียว ตัววอลเลซเองก็ค่อนข้างนับถือดาร์วินพอสมควร ตรงนี้อาจเป็นเพราะก่อนหน้าที่จะเสนอทฤษฎีวิวัฒนาการ ดาร์วินก็มีชื่อเสียงมากกว่าวอลเลซอยู่แล้ว และดาร์วินก็รวมชื่อของวอลเลซไว้ในการแถลงทฤษฎีวิวัฒนาการของเขาด้วย

(การที่ดาร์วินให้เครดิตแก่วอลเลซแสดงให้เห็นว่าดาร์วินเป็นคนที่มีมารยาทมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับกรณีดราม่าสุดคลาสสิกของนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังบางคน ผมขออุบชื่อไว้แล้วกัน แต่คาดว่าหลายคนคงรู้แหละว่าผมหมายถึงใคร นักวิทยาศาสตร์คนนี้มีเรื่องกับหลายคนเหลือเกิน)

ที่มา - PhysOrg

11 Comments

BLiNDiNG's picture

อ่านแล้วสงสัยย่อหน้าสุดท้ายในวงเล็บนี่ล่ะครับ อยากรู้เหลือเกิน

บอกใบ้ลายแทงเพิ่มเติมได้มั๊ยครับ เกี่ยวกับฟิสิกส์รึเปล่า?

terminus's picture

ใช่ครับ เรื่องแบบนี้ก็นึกถึงเขาคนนั้นเป็นชื่อแรกได้คนเดียว

PaPaSEK's picture

คิดว่าผมน่าจะเดาไม่ผิด นักฟิสิกส์ที่ทำตัวมีปัญหากับชาวบ้านไปทั่ว ทำตัวแย่ๆ เป็น bad boy แบบนี้มีคนเดียว

Tony Stark สินะ

hisoft's picture

เป็นคำตอบที่ ที่ ที่ (/ตัดเข้าโฆษณา/)

เหวย

The Phantom Thief

shadow's picture

เจอมุกนี้เข้าไป เข็มขัดสั้นกันเลยทีเดียว

havestmoon's picture

อันนี้ไม่รู้จริงๆ ครับว่าเป็นใคร
ช่วยบอกนิดนึงนะครับ ถ้าเกียวกับฟิสิกส์
นี้ผมนึกถึง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือเปล่า??

p-joy's picture

กรณี นิวตัน นั้นถ้าอ่านประวัติเยอะ ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องของเกาะ กับ ภาคพื้นยุโรป มากกว่าเป็นเรื่องของส่วนบุคคลนะ เรื่องลอกแนวคิดของไลท์นิตท์นั้น เจ้าตัวก็ยอมรับว่าได้แนวคิดจริง(โจทย์ของปัญหา--เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ ฮิวแบรท์ตีพิมพ์บทพิสูจน์ทฤษฏีสัมพันธภาพทั่วไปได้ก่อนไอสไตน์สองสามวัน ดีที่เจ้าตัวยอมรับว่าไอสไตน์เป็นผู้วางรากฐาน) แต่เอามาทำต่อเอง นักคณิตศาสตร์สมัยก่อนชอบแก้ปัญหาโดยการโต้ตอบผ่านไปรษณีย์บัตร จะว่าไปทั้งสองคนก็มั่วทั้งคู่ ในการสมมติให้ค่าน้อย ๆ นั้นมีค่าเป็นศูนย์ (ลิมิตคิดได้หลังจากแคลคูลัส)

นักวิทยาศาสตร์ สมัยก่อนมักไม่ได้ทำงานสาขาเดียว แต่ทำมั่วไปหมด ปรัชญา เคมี ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ การเมือง