แค่ลด "กัญชาในร่าง" ก็ช่วยให้หนูผอมได้แม้กินเยอะ

By: terminus
Writer
on Wed, 07/03/2012 - 23:47

ในร่างกายของเรามีสารประเภทหนึ่งเรียกว่า "endocannabinoid" ซึ่งมีผลกระตุ้นร่างกายคล้ายกับสารออกฤทธิ์ในกัญชา ระบบของ endocannabinoid มีผลต่ออารมณ์, ความจำ, ความเจ็บปวด, ความอยากอาหารและอัตราการเผาผลาญพลังงาน

ทีมวิจัยที่นำโดย Daniele Piomelli แห่ง University of California, Irvine สนใจระบบการทำงานของ endocannabinoid ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 2-arachidonoyl-sn-glycerol หรือ 2-AG ซึ่งพบเป็นปริมาณมากในสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีงานวิจัยก่อนหน้าระบุว่ามันเป็นตัวการที่ทำให้เราชอบกินอาหารมันๆ

นักวิจัยใช้หนูกลายพันธุ์ที่ถูกเร่งให้สร้างเอนไซม์ monoacylglycerol lipase (MGL) ออกมามากกว่าปกติ เอนไซม์ MGL นี้มีหน้าที่ยับยั้งการทำงานของ 2-AG ในสมองส่วนหน้า ซึ่งผลจากการวัดก็ยืนยันว่า 2-AG ของหนูกลายพันธุ์มีน้อยกว่าหนูปกติถึงสองเท่า

การมี 2-AG น้อยไม่ใช่เรื่องที่น่าสนใจสักเท่าไร ทว่าสิ่งที่น่าตกใจจากงานวิจัยนี้ คือ ผลที่นักวิจัยสังเกตเห็นว่าหนูกลายพันธุ์ที่มี 2-AG ในสมองส่วนหน้าน้อย มีนิสัยกินอาหารเยอะและออกกำลังกายน้อย แต่ร่างกายของมันกลับมีอัตราการเผาผลาญไขมันสูง เลยทำให้มันผอมกว่าหนูปกติ เมื่อตรวจสุขภาพด้านอื่นๆ ก็ไม่พบว่าหนูกลายพันธุ์มีอาการผิดปกติอื่นใด แถมยังมีสุขภาพดีกว่าหนูปกติด้วยซ้ำ เพราะด้วยความที่มันไม่อ้วน ก็เลยเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและเบาหวานน้อยกว่า

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Cell Metabolism, doi: 10.1016/j.cmet.2012.01.021าย

เอาหละครับ ตอนนี้เราก็มาฝันกันเถอะ สักวันหนึ่งขอให้นักวิทยาศาสตร์ผลิตยาที่ยับยั้งการทำงานของ 2-AG ออกมาสักตัว บวกกับฉีดฮอร์โมน irisin เข้าเส้นอีกสักหลอด คราวนี้กินมากแค่ไหน ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว

ที่มา - Live Science

4 Comments