จีนเตรียมไปดวงจันทร์ พัฒนาจรวดแรงส่งสูงและยานสำรวจแล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 07/03/2012 - 22:58

จีนแสดงความพร้อมในการไปสำรวจดวงจันทร์ในปี 2013 โดยเริ่มจากชิ้นส่วนหลักสองชิ้นในการสำรวจนั่นคือตัวจรวดเอง และยานสำรวจภาคพื้นดิน

จรวดที่จะนำส่งยานสำรวจไปถึงดวงจันทร์ได้นั้นจะต้องมีกำลังขับที่สูงกว่าจรวดนำส่งดาวเทียมหรือแม้แต่จรวดบรรทุกผู้โดยสาร ด้วยกำลังขับที่ต้องส่งสัมภาระได้มากกว่า 100 ตันขึ้นไปยังชั้นวงโคจรระดับต่ำ ขณะที่จรวด Long March 5 ที่จะเป็นรุ่นถัดไปนั้นมีกำลังขับพอที่จะส่งสัมภาระได้เพียง 25 ตันเท่านั้น เทียบกับจรวด Saturn V ของสหรัฐฯ ในสมัยโครงการอพอลโลที่ส่งได้ถึง 119 ตัน

Liang Xiaohong รองประธานสถาบันวิจัยยานนำส่งของจีนยอมรับว่าเทคโนโลยีจีนในเรื่องจรวดนำส่งนี้ยังล้าหลังกว่าสหรัฐฯ, ยุโรป, และรัสเซียถึงสิบปี และฝ่ายวิจัยจำนวนมากก็มารวมตัวกันวิจัยจรวดกำลังส่งสูงนี้

ระหว่างนี้ที่จรวดกำลังส่งยังไม่พร้อม แต่การส่งยานสำรวจนั้นใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่าก็ทำไปได้ ยานสำรวจดวงจันทร์รุ่นที่สาม คือ Chang'e-3 นั้นเตรียมจะลงสำรวจดวงจันทร์ในปีหน้า คาดว่าจะลงจอดที่ Sinus Iridum ตัวยานที่ขนาด 100 กิโลกรัม

เรื่องน่าสนใจคือในยานจะมีอุปกรณ์สำรวจ "อวกาศ" เอาไว้ด้วยเนื่องจากดวงจันทร์ไม่มีชั้นบรรยากาศ การสำรวจจึงปลอดโปร่งกว่า น่าสนใจว่าทำไมจีนจึงไม่ส่งกล้องในรูปแบบเดียวกับกล้องฮับเบิลไปแทน

ที่มา - Shanghai Daily, China Daily

7 Comments

teamkiller's picture

ส่งไปดาวอังคาร ยานจะเหมือนในหนังเปล่านะ ลำใหญ่ๆ ยาวๆ ท่อเชื่อมไปมา แต่นักบินอยู่แค่ข้างหน้ากัน

sachikogear's picture

เตรียมตัวให้พร้อมนะลอสแมน เรากำลังจะไปหาแล้ว!!!!

mementototem's picture

ฉางเอ๋อจะกลับดวงจันทร์แล้ว~

น่าจะหยิบธงสหรัฐลงมาเป็นของฝากที่บ้าน

tontpong's picture
เป้าหลักน่าจะอยู่ที่เรื่องตั้งฐานบนดวงจันทร์ ซึ่งการส่ง rover ถือขั้นตอนพื้นฐานก้าวหนึ่ง (จะทำฐานไรก้ออีกเรื่อง เหมือง,ที่อยู่ ฯลฯ) เรื่อง deep space จีนน่าจะยังไม่สนใจมาก จีนคงไม่เหนประโยชน์นัก ถ้าส่งแบบฮับเบิล