ทำให้คนหยุดพูดโดยไม่ต้องออกแรงด้วย Jamming Gun

By: Blltz
Writer
on Fri, 02/03/2012 - 13:59

ปัญหาการพบปะกับคนพูดมาก และพูดไม่หยุดเป็นเรื่องเบสิคเวลาเดินทางไปยังสถานที่มีคนพลุกพล่าน ซึ่งน่ารำคาญมากพอที่จะทำให้สองนักวิทยาศาสตร์อย่าง Kazutaka Kurihara แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึคุบะ กับ Koji Tsukada แห่งมหาวิทยาลัยโอชาโนะมิซึ ร่วมมือกันผลิตอุปกรณ์เพื่อทำให้คนกลุ่มนั้นหยุดพูดออกมา

Jamming Gun คือชื่อของอุปกรณ์ดังกล่าวที่มีหน้าตาคล้ายกับปืนมีลำโพง และไมโครโฟนอัดเสียงของบุคคลที่กำลังพูดอยู่ และส่งกลับไปโดยให้เวลาเหลื่อมกัน 0.2 วินาที ผลคือคนที่ถูกเล็งเป้าจะหยุดพูด โดยที่ไม่รู้สึกทางกายภาพใดๆ และในการทดสอบทั้งสองคนบอกว่ายิ่งมีการเหลื่อมเวลาหลายรูปแบบจะยิ่งให้ผลที่ดีขึ้นอีกด้วย

หลักการของอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นการใช้จิตวิทยาที่บอกว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะพูดหากว่าเสียงคำพูดนั้นถูกย้อนกลับมายังผู้พูดโดยที่มีเวลาเหลื่อมกันเพียงเสี้ยววินาที

Kurihara และ Tsukada บอกว่า Jamming Gun เหมาะสำหรับใช้ในสถานที่ที่ต้องการความสงบอย่างห้องสมุด ระหว่างการประชุม หรือในสถานที่มีกฏเกี่ยวกับการใช้เสียงได้ด้วย

ที่มา - Technology Review by MIT

12 Comments

F16's picture

อ่านแล้วแอบงง พอไปดูภาพก็ยังงงๆ 55+
แต่ก็แปลกดีครับ ชอบ

wssssss43's picture

เคยไหมล่ะครับเวลาคุยโทรศัพท์กับคนที่เปิดเสียงออกลำโพงแล้วได้ยินเสียงของเราสะท้อนกลับมาทำทำให้ประโยคที่เรากำลังพูดอยู่หยุดชะงักเพราะได้ยินเสียงของตัวเอง นั่นแหละครับหลักการเดียวกันเลย (ใครมีเพื่อนที่มือถือมีลำโพงดังๆก็ลองดูได้ โทรคุยกับเพื่อนแล้วบอกให้เพื่อนเปิดเสียงออกลำโพง^^ )

mementototem's picture

อยากได้ จะเอาไปใช้เวลามีคนกลุ่มอื่นพูดคุยเสียงดังกว่าคนกลุ่มผม...เอ๊ะ!

hisoft's picture

เดี๋ยวผมจะลองเขียนโปรแกรมมาเล่น ถ้าขยันนะครับ XD

แต่คลิปข้างผมบนผมนี่ ใช้กับอาจารย์เนี่ยนะ (O_o) แร๊ง อาจารย์ญี่ปุ่นยอมด้วยแฮะ

The Phantom Thief

Peterben's picture

พอเข้าใจแล้ว หลักๆ คือ เหมือนคนโดนจะชะงักกว่าเสียงอะไรมันซ้อนแทรกเข้ามา ถ้าใครไม่รู้คงนึกว่าโดนผีอำมากกว่า