ข่าวดี! โครโมโซม Y และผู้ชายจะยังไม่สูญพันธุ์ (ในเร็วๆ นี้)

By: terminus
Writer
on Sat, 25/02/2012 - 15:07

เราคงรู้กันดีว่า ในคู่โครโมโซมเพศ ตัวโครโมโซม Y นั้นมีขนาดเล็กกว่าโครโมโซม X มาก แต่กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว โครโมโซม Y เคยมีความยาวเท่ากับโครโมโซม X บังเอิญโชคชะตาเกิดอะไรขึ้นไม่ทราบ เมื่อประมาณ 300 ล้านปีที่แล้ว ถึง 166 ล้านปีที่แล้ว ชิ้นส่วนโครโมโซม Y ในบรรพบุรุษของเราเกิดหักหลุดออกมาแล้วต่อกลับเข้าไปแบบสลับหัวสลับหาง พอมาจับคู่กับโครโมโซม X เพื่อแบ่งตัวสร้างเซลล์สืบพันธุ์ ชิ้นส่วนของโครโมโซม Y ที่เชื่อมกับโครโมโซม X ไม่ได้เลยหลุดหายไปจากเส้นทางวิวัฒนาการ และหลังจากชิ้นส่วนอันแรกหายไป ผลร้ายก็ตามมาเป็นลูกโซ่ ทำให้ชิ้นส่วนของโครโมโซม Y หายไปเรื่อยๆ จนเหลือเป็นตุ้มจิ๋วอย่างในปัจจุบัน

ครั้งหนึ่งโครโมโซม X กับ Y เคยมียีนร่วมกันถึง 800 ยีน แต่ในปัจจุบันโครโมโซม Y ของคนเหลือยีนแค่ 78 ยีน ซึ่งในจำนวนนี้มียีนร่วมกับโครโมโซม X เพียง 19 ยีน นักวิทยาศาสตร์บางคนจึงคาดกันว่า ภายในอีกไม่กี่ล้านปีหรือแสนปีข้างหน้า โครโมโซม Y จะหายไปทั้งแท่ง และเนื่องจากยีนที่เกี่ยวข้องกับความเป็นชายอยู่บนโครโมโซม Y เกือบทั้งหมด หากโครโมโซม Y หายไปและยีนผู้ชายอพยพหนีไปโครโมโซมชิ้นอื่นไม่ทัน ผู้ชายก็จะสูญพันธุ์ไปโดยปริยาย หรืออย่างน้อยมนุษย์ก็ต้องมีระบบการกำหนดเพศแบบใหม่

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎี "Y สลาย" ก็ยังเป็นที่กังขากันอยู่ และล่าสุดทีมวิจัยที่นำโดย Jennifer Hughes แห่งสถาบันวิจัยชีววิทยาการแพทย์ Whitehead Institute ในแคมบริดจ์ ได้วิเคราะห์ลำดับเบสของโครโมโซม Y ของลิงรีซัสเทียบกับของมนุษย์ ผลปรากฏว่าตั้งแต่ที่ลิงรีซัสแยกสายวิวัฒนาการกับมนุษย์เมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว ยีนร่วมกันบนโครโมโซม X กับ Y หายไปเพียง 1 ยีนเท่านั้น!

นั่นแปลว่าโครโมโซม Y (และผู้ชาย) ยังมีโอกาสรอดต่อไปอีกหลายสิบล้านหรือร้อยล้านปี

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Nature, DOI: 10.1038/nature10843

แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจนัก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวผู้บางชนิดก็ไม่มีโครโมโซม Y เหลือแล้ว เช่น หนู Ellobius lutescens, Tokudaia osimensis และ T. tokunoshimensis เป็นต้น แม้ว่าหนูตัวผู้จะยังมีความเป็นตัวผู้อยู่ แต่นั่นก็เป็นเพราะยีนที่เกี่ยวข้องกับลักษณะตัวผู้ย้ายไปอยู่บนโครโมโซม X เรียบร้อย (DOI: 10.1007/s10577-011-9223-6) และนักวิทยาศาสตร์เองก็ยังงงๆ อยู่ว่าระบบกำหนดเพศของหนูไร้ Y พวกนี้เป็นอย่างไรกันแน่ (DOI: 10.1159/000063031)

ที่มา - PhysOrg, New Scientist, BBC News, New York Times, COSMOS Magazine

10 Comments

Peterben's picture

อนาคตก็จะไม่มีโครโมโซม Y เหลือให้จิ้นกันอีกแล้ว

moondrop's picture

เฮ้ยจริงดิ !! ผมพึ่งได้ยินนี้แหละว่าผู้ชายมีโอกาศสูญพันธุ์

EThaiZone's picture

ขอแปะ เผื่อยังไม่เคยอ่าน http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cryptomnesia&date=30-03-2010&group=10&gblog=34

ultimateohm's picture

แนะนำ ลองค้นในเน็ต XX male without SRY ซิ นั้นความหวังของมนุษย์ชาติเลยนะ ถ้า XY สูญพันธุ์
ตอนนี้พบแล้ว แต่ยังเป็นหมัน (infertility) อยู่

teamkiller's picture

อ่านแล้วงงๆ หรือความรู้ยังไม่พอหว่า ถึง Y หาย แต่ไปโผล่ที่อื่น ก็ขยายพันธ์ุได้อยู่ใช่เปล่าครับ กลัวมนุษย์สูญพันธุ์งะ

rulaz07's picture

หนูที่ไม่เหลือ Y แล้ว = หนูเป็นกระเทยรึเปล่า คือยังสืบพันธุ์ได้ แต่ก็ชอบตัวผู้ด้วยกัน ฮาาาาาาา

mementototem's picture

แบบจระเข้? ช่วงนี้ร้อนขอเป็นตัวผู้ละกัน ส่วนช่วงนี้หนาวเป็นตัวเมียแทน... แล้วเราก็กำหนดเพศลูกได้ตามใจชอบ

altimate's picture

ก็ดีนะ ต่อไปเราไม่ต้องวุ่นวายเรื่องผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ กันซะที ให้มันมีเพศเดียวไม่ต้องมีประเด็นกีดกันทางเพศ

superballsj2's picture

ต๊าย!!! ผู้ชายจะสูญพันธุ์หรอนี่ ไม่เอานะย๊ะ