นักวิทยาศาสตร์พบสารพิษต่อระบบประสาทในหูฉลาม

By: terminus
Writer
on Fri, 24/02/2012 - 21:13

ทีมวิจัยที่นำโดย Deborah Mash แห่ง University of Miami ได้ตรวจวิเคราะห์ชิ้นเนื้อเยื่อของครีบฉลาม (ที่เดียวกับที่ตัดเอามาทำหูฉลามนั่นแหละ) หลายชนิดในน่านน้ำฟลอริด้า และพบว่าเนื้อเยื่อฉลามมีการปนเปื้อนของสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาทในปริมาณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นักวิจัยตัดชิ้นส่วนเนื้อเยื่อจากครีบของปลาฉลาม 7 ชนิด คือ ฉลาม blacknose, ฉลามครีบดำ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวค้อนยักษ์, ฉลามหัวบาตร, ฉลามพยาบาล, ฉลามเลมอน (ชิ้นส่วนที่ตัดเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตฉลาม หลังจากตัดเสร็จ ฉลามทุกตัวก็จะถูกปล่อยลง หม้อ เอ๊ย ทะเล)

ผลวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าเนื้อเยื่อของปลาฉลามมีสารพิษที่มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ชื่อว่า β-N-methylamino-L-alanine (BMAA) สะสมที่ความเข้มข้น 144-1,838 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัม ซึ่งพอๆ กับที่พบในผู้ป่วยโรค Alzheimer's และ Lou Gehrig's (อันหลังคือโรคกลุ่มเดียวกับโรคที่ ศ. Stephen Hawking เป็น)

BMAA ในทะเลเป็นสารพิษที่สร้างขึ้นโดยสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน นักวิทยาศาสตร์คาดว่าสาเหตุที่ปลาฉลามมี BMAA สะสมในปริมาณสูงเกิดจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า "bioaccumulation" อธิบายให้ง่ายที่สุดก็คือ สาหร่ายโดนกุ้งกิน กุ้งก็ได้สารพิษมาสะสม ปลาเล็กกินกุ้งต่อ ถ้าปลาหนึ่งตัวกินกุ้ง 10 ตัว สารพิษก็จะสะสมในปลาเล็กเป็น 10 เท่าของกุ้ง ปริมาณของสารพิษก็จะสะสมสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ตามลำดับขั้นการกิน จนมาถึงปลาฉลาม ความเข้มข้นก็จะสูงมาก อาจจะมากได้เป็นหลายล้านเท่าของกุ้ง บางทีก็เรียกว่า biomagnification (เพราะว่ามันขยายความเข้มข้นให้สูงขึ้นตามลำดับห่วงโซ่อาหาร)

งานวิจัยนี้เผยแพร่ในวารสาร Marine Drugs 2012, 10(2), 509-520; doi:10.3390/md10020509

สรุปว่าอย่าไปกินหูฉลามเลยดีที่สุด ทั้งเสี่ยงต่อสารพิษ ทั้งทำให้ฉลามสูญพันธุ์ และที่สำคัญ แพง

ที่มา - Live Science

5 Comments

hisoft's picture
  • ปล่อยลง หม้อ!

  • แพง!

เอิ่ม - -"

บางทีงานวิจัยพวกนี้อาจจะช่วยรักษาชีวิตฉลามบ้างก็ได้ แต่ผมว่าคงไม่มีผลเท่าไหร่ น่าเศร้า

The Phantom Thief

mementototem's picture

คนที่เชื่อว่า หูฉลามมีฤทธิ์โน่นนี่แบบเกินเหตุ คงจะไม่เชื่อคำพูดของนักวิทยาศาสตร์อยู่แล้วล่ะ

เห็นข่าวชาติอื่นตัดหูฉลามมาแล้วโยนตัวทิ้ง แต่คนไทยกินเนื้อด้วย มันก็ดูเลวร้ายน้อยลงนะ (ไม่นับเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์) อย่างน้อยเราก็กินทั้งตัว ไม่รู้ว่า เพราะเสียดาย หรือกินไม่เลือกกันแน่ :D

altimate's picture

งานวิจัยไม่ได้พูดถึงว่าพวกปลาพวกกุ้งที่ฉลามกินมันก็พวกเดียวกับที่คนกินด้วยไม่ใช่รึ? ถ้างั้นสารพิษมันก็ส่งต่อมาถึงคนด้วยสิ ไม่เฉพาะหูฉลาม แต่พวกปลากุ้งที่เรากินก็มีสารพิษด้วยใช่ไม๊ ถ้างั้นเราก็เลิกกินอาหารทะเลกันเถอะ

terminus's picture

ไม่ใช่ครับ 10% Law หมายถึง แต่ละขั้นของห่วงโซ่อาหารจะมีพลังงานถ่ายทอดผ่านไปยังผู้บริโภคลำดับถัดไปเพียง 10% นอกนั้นเสียไปในรูปความร้อนและส่วนที่ย่อยไม่ได้