ดอกไม้อายุ 32,000 ปีบานอีกครั้งในห้องวิจัยที่รัสเซีย

By: terminus
Writer
on Wed, 22/02/2012 - 02:20
Topics: 

แม้ว่าการชุบชีวิตช้างแมมมอธจะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่นักวิทยาศาสตร์รัสเซียก็สามารถ "ชุบชีวิต" ดอกไม้โบราณจากยุคน้ำแข็ง Pleistocene ขึ้นมาได้

ดอกไม้อายุหมื่นปีที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมานี้มีชื่อว่า Silene stenophylla เมล็ดของมันถูกฝังอยู่ใต้ชั้นเพอร์มาฟรอสต์ลึกประมาณ 20-40 เมตรในบริเวณตอนใต้ของแม่น้ำ Kolyma ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย จากการตรวจสอบด้วยไอโซโทปคาร์บอน ชั้นเพอร์มาฟรอสต์นี้มีอายุประมาณ 31,800 ปี บวกลบประมาณ 300 ปี นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหลุมฝังเมล็ดพวกนี้คงเป็นผลงานของกระรอกโบราณที่เที่ยวสะสมเมล็ดพืชไว้ใต้ดิน

ทีมนักวิทยาศาสตร์รัสเซียที่นำโดย David Gilichinsky แห่ง Russian Academy of Sciences ได้เก็บเอาเนื้อเยื่อของเมล็ดพืชโบราณมาเพาะในห้องปฏิบัติการ เมื่อลำต้นและรากงอกออกมา ก็ย้ายต่อไปลงกระถางในโรงเรือน รดน้ำดูแลไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมันออกดอกในที่สุด (ข่าวความสำเร็จของทีมนักวิจัยรัสเซียนี้มีเรื่องเศร้าเล็กน้อยตรงที่ David Gilichinsky เพิ่งจะเสียชีวิตลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง)

ภาพจาก Nature; เครดิตภาพ Yashina et al 2012

ไม่เพียงแต่ออกดอกเท่านั้น เมื่อนักวิจัยทดลองผสมเกสรในต้นเดียวกัน ก็พบว่ามันติดผลได้ด้วย และเมล็ดที่ได้ก็สามารถนำไปปลูกเป็นต้นใหม่ได้ 100%

นักวิทยาศาสตร์ก็มีการพยายามปลูกต้นไม้จากเนื้อเยื่อหรือเมล็ดพืชโบราณกันอยู่เรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสำเร็จ บ้างก็ไม่งอก บางทีงอกแต่ก็ตาย สถิติเดิมของต้นไม้เก่าแก่ที่ปลูกใหม่ได้สำเร็จ คือ ต้นอินทผลัมจากเมล็ดอายุ 2,000 ปีในอิสราเอล และดอกบัวจากเมล็ดอายุ 1,300 ปีในประเทศจีน

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าความหนาวเย็นชั่วนาตาปีของชั้นเพอร์มาฟรอสต์คงเป็นตัวช่วยให้เมล็ดต้น Silene stenophylla รักษาสภาพผ่านกาลเวลายาวนานมาเป็นหมื่นๆ ปีได้ ต้องขอบใจกระรอกที่อุตส่าห์ขุดหลุมฝังเป็นตู้เก็บเมล็ดนิรภัยอย่างดี (แต่ตัวเองดันลืมมาเก็บกิน)

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร PNAS, doi:10.1073/pnas.1118386109

ที่มา - Popular Science, Nature News, PhysOrg, Live Science

8 Comments

superballsj2's picture

นึกถึง Ice Age เลย ไอ้ตัวที่วิ่งตามเก็บเม็ด(อะไรซักอย่าง) อ่ะ

mementototem's picture

ต่อไปคงมีสวนพฤษศาสตร์โบราณจัดแสดงทั่วไป

"เมล็ดชองมัน" เมล็ดของมัน

F16's picture

สวยจัง แยกไม่ออกเลยว่ามันคือดอกไม้จากยุคหมื่นปีที่แล้ว

echo's picture

ดูภาพดอกแล้ว ได้มองเหนถึงอดีตเมื่อหมื่นปีที่แล้ว