โซนี่ออกแบบปลั๊กที่เช็คผู้ใช้ตลอดเวลา

By: lew
Writer
on Wed, 15/02/2012 - 01:37

แนวทางการประหยัดพลังงานอีกรูปแบบหนึ่งนอกจาการพยายามลดการใช้ไฟแล้ว การตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าอย่างละเอียดก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจมาก งานนี้โซนี่ไปไกลกว่านั้นด้วยการออกแบบปลั๊กรุ่นใหม่ที่ "ยืนยัน" อุปกรณ์ทุกตัวที่เข้ามาเสียบได้ตลอดเวลา

แนวทางการออกแบบนี้ตรงไปตรงมา คือ ภายในปลั๊กตัวผู้ของอุปกรณ์มี RFID แบบ 13.56MHz ฝังอยู่ และเครื่องอ่านก็ฝังอยู่ในเต้ารับ เมื่อเสียบปลั๊กตัวเต้ารับจะยืนยันหมายเลขอุปกรณ์ก่อนจ่ายไฟ และบันทึกการใช้ไฟฟ้าตามหมายเลขอุปกรณ์ตลอดเวลา

ถ้าแนวทางนี้เป็นไปได้จริง อนาคตเราคงเห็นปลั๊กตามที่สาธารณะมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ให้บริการสามารถเก็บเงินได้ตามอุปกรณ์ ตามป้ายรถเมลอาจจะมีปลั๊กของการไฟฟ้าติดอยู่ให้เราไปเสียบชาร์จมือถือและกลับไปจ่ายเงินตอนสิ้นเดือน หรือแม้แต่อยู่ในบ้านเราก็สามารถสำรวจได้ว่าค่าไฟของเรานั้นเกิดจากอุปกรณ์ใดบ้าง

ที่มา - Sony

13 Comments

Job_The_Gamer's picture

ต่อไปต้องมีคนหัวหมอปลอม RFID tag ให้คนอื่นจ่ายไฟแทนแหงๆ

hisoft's picture

ถ้ามีคนปลอม RFID tag มา ที่น่ากังวลกว่าคือระบบเข้าที่พัก/ที่ทำงาน/ที่จอดรถ/บัตรจ่ายเงินต่าง ๆ นะครับ

The Phantom Thief

Job_The_Gamer's picture

ใช่ครับจริงๆ ก็แทบทั้งหมดที่ใช้ RFID เลยล่ะ ถ้ารู้ว่าข้อมูลใน tag เขียนไว้ยังไงก็ปลอมได้ไม่ยากครับ อุปกรณ์จำพวกเขียน tag นี่ก็หามาใช้เขียน tag ปลอมกันได้

พวกอุปกรณ์ NFC อย่าง Google Wallet บนมือถือ Nexus เลยน่าใช้กว่าเพราะอย่างน้อยก็มีการควบคุมด้วยแอพมีรหัสให้ใส่ก่อนใช้งาน(และคงมีกลไกอะไรมากกว่านี้เวลาส่งข้อมูลลง NFC) ไม่ใช่เป็นแค่การเขียนข้อมูลเก็บไว้ที่ tag อย่างเดียว

hisoft's picture

tag เองก็มีรหัสนะครับ

ผมก็สงสัยอยู่ว่ารหัสมันไม่หลุดออกมากันบ้างเหรอ XD

The Phantom Thief

lancaster's picture

rfid มันมีสองแบบนะครับ แบบโง่ๆที่ tag มีแค่ตัวเลข อันนั้นปลอมง่ายมาก

แต่อีกแบบที่ใช้ในบัตร bts/mrt อันนี้ข้างในเป็น smart card อีกที แค่คุยกันผ่าน protocol rfid เรื่องการปลอมนี่ยาก(เสียเวลา)ใช่เล่นครับ (ยุ่งยากพอๆกับการ copy sim card นั่นแหละ)

Job_The_Gamer's picture

ขอบคุณครับ เพิ่งรู้ว่าพวกนี้ก็นับเป็น RFID ด้วย

hisoft's picture

เกือบทั้งหมดที่ใช้อ่านข้อมูลไร้สายกันเป็น RFID ครับ มีแค่บางส่วนที่เป็น NFC

The Phantom Thief

lew's picture

ไม่เคยรุ้เลยแฮะว่าข้างใน BTS/MRT เป็น smartcard ไว้ต้องลองงัดมาดู