เจอกันแน่ LHC จะปรับระดับพลังงานให้ถึง 4 TeV ในปี 2012

By: terminus
Writer
on Tue, 14/02/2012 - 20:23

หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วนักฟิสิกส์ของ CERN ได้ประชุมกันว่าตกลงแล้วการเดินเครื่อง LHC รอบหน้าจะปรับไปถึงระดับพลังงานเท่าไร ในที่สุดเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2012 มติที่ประชุมก็ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

ผลสรุปเป็นไปตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ ในปี 2012 (ตามกำหนดการณ์คือ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม) LHC จะเดินเครื่องเร่งอนุภาคให้ถึงระดับพลังงานลำละ 4 TeV ซึ่งสูงกว่าพลังงานของอนุภาคในระหว่างปี 2010-2011 ถึง 0.5 TeV ดังนั้นเมื่อสองลำชนกันก็จะมีพลังงานรวม 8 TeV

นักฟิสิกส์ของ CERN คาดการณ์ว่าที่ระดับพลังงานขนาดนี้ เครื่องตรวจจับ ATLAS และ CMS น่าจะเก็บข้อมูลได้มากถึง 15 inverse femtobarns หรือมากกว่าข้อมูลทีเก็บได้ตลอดปี 2011 ถึงสามเท่า (อ่านเกี่ยวกับหน่วย femtobarn ได้จากข่าวเก่า)

ดังนั้นวินาทีนี้ขอให้เราวางใจได้เลยว่าการมีอยู่(หรือไม่มีอยู่)ของ Higgs boson ได้จะรับการยืนยันภายในปีนี้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ นักฟิสิกส์ยังฝันสูงไปถึงว่าจะเจอร่องรอยหลักฐานรางๆ ของ supersymmetry (SUSY) จากการชนที่ระดับ 8 TeV อีกด้วย (หลายคนนึกว่าการค้นหา Higgs boson คือความหวังสูงสุดของ LHC ความจริงมันคือเป้าหมายขั้นต่ำเท่านั้นครับ นักฟิสิกส์เชื่อว่าต้องเจอแน่ๆ อยู่แล้ว สิ่งที่นักฟิสิกส์หวังว่าจะเจอจาก LHC ยังมีอีกมาก และร่องรอยหลักฐานของ SUSY คือหนึ่งในนั้น)

ในเดือนพฤศจิกายน 2012 เครื่องเร่งอนุภาค LHC จะถูกปิดลงอีกครั้ง เป็นการพักปรับปรุงระยะยาวตามแผนนานถึง 20 เดือน และในปลายปี 2014 เราก็น่าจะได้เห็น LHC ที่เดินเครื่องเต็มสูบ เร่งพลังงานลำอนุภาคได้ถึง 7 TeV ซึ่งเป็นขีดจำกัดขั้นสูงของมัน

ที่มา - Science Daily, New Scientist


หมายเหตุ

  1. เกี่ยวกับ Supersymmetry เล็กน้อยนะครับ ตามทฤษฏีที่นักฟิสิกส์ปัจจุบันส่วนใหญ่เชื่อกัน อนุภาคมูลฐานจะมีคู่สมมาตรของมัน เรียกว่า superpartner หรือ sparticle ซึ่งมีมวลเยอะกว่ามันมากๆ อาจจะถึงระดับ TeV หรือมากกว่า ปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบหลักฐานถึงการมีอยู่ของ sparticle นักฟิสิกส์หลายคนก็ไม่คิดว่าการชนใน LHC จะมีอนุภาคมวลระดับนี้หลุดออกมา แต่บางคนก็ยังหวังอยู่

  2. เกี่ยวกับระดับพลังงานของอนุภาคใน LHC บางคนอาจสงสัยว่า 4 TeV นี่มันแรงขนาดไหน? ถ้าโดนอนุภาคใน LHC พุ่งชน เราจะเป็นอย่างไร? จะหลุดทะลุเข้าไปอีกมิติ? หรือร่างกายแหลกเหลว? คำตอบคือผมเองก็ไม่รู้ครับ แต่ผมได้พยายามอธิบายไว้แล้วใน Forum http://jusci.net/node/2406

4 Comments

hisoft's picture

พักทีนานแท้ ไม่ใช่ว่าพักหลบช่วงวิกฤตโลกเหรอครับ XD

The Phantom Thief

xxxooo's picture

ที่ระดับ 7 TeV จะทำให้ร่างกาย กลายเป็น เยลลี่