คลิป "ช้างแมมมอธคืนชีพกลางแม่น้ำรัสเซีย" ไม่ใช่ของจริง... เจ้าของคลิปต้นฉบับยังงง แมมมอธมาได้ไง!?

By: terminus
Writer
on Tue, 14/02/2012 - 19:23

เมื่อประมาณปลายสัปดาห์ที่แล้ว สื่อมวลชนทั้งในไทยและต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่วิศวกรรัสเซียคนหนึ่งพบเจอช้างแมมมอธตัวเป็นๆ กำลังเดินเล่นกลางแม่น้ำในเขต Chukotka Okrug ของไซบีเรีย

ข่าวยังเล่าต่อไปด้วยว่าผู้เชี่ยวชาญช้างแมมมอธในรัสเซียระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะมีช้างแมมมอธเหลือรอดมาจากการสูญพันธุ์ (อันนี้ผมไม่แน่ใจว่า "ผู้เชี่ยวชาญ" เริ่มปรากฏในเฉพาะข่าวที่สื่อมวลชนไทยรายงานหรือเปล่า เพราะผมลองไปอ่านใน The Sun ที่เขาบอกกันว่าเป็นต้นทางของข่าวนี้ ก็ไม่เจอการอ้างถึงผู้เชี่ยวชาญ)

เหล่าเซียนและเกรียนออนไลน์ก็วิจารณ์ข่าวนี้กันไปต่างๆ นานา บ้างก็บอกว่าเป็นแมมมอธจริงๆ บางคนก็ไม่เชื่อ เพราะภาพในวิดีโอมันเบลอๆ ดูคล้ายหมีกำลังคาบปลามากกว่า

แต่ผู้ที่ไม่เชื่อคลิปดังกล่าวเลยคือ Ludovic Petho ผู้ซึ่งอ้างว่าเป็นคนถ่ายคลิปต้นฉบับเองกับมือ!

Ludovic Petho ไม่ใช่เจ้าหน้าที่วิศวกรอย่างที่แหล่งข่าวบรรยายไว้ แต่เขาเป็นช่างถ่ายภาพและนักเขียน เขาเล่าว่าแม่น้ำที่ใช้เป็นฉากหลังในคลิปแมมมอธนั้นคือแม่น้ำ Kitoy บนเทือกเขา Sayan ในไซบีเรียที่เขาถ่ายเอาไว้ตั้งแต่หน้าร้อนปี 2011

จุดประสงค์ของการถ่ายทำคลิปดังกล่าวคือเพื่อจะเอาไปใช้ในประกอบในสารคดีเกี่ยวกับเส้นทางการหลบหนีจากค่ายกักกันของปู่ของ Ludovic Petho ในปี 1915 ครั้งแรกที่เขาเห็นแมมมอธเดินกลางฉากหลังแม่น้ำที่เขาถ่าย เขายังงงเลย เพราะเท่าที่เขาจำได้ บริเวณนั้นมีแค่หมี, กวาง, และกวางเซเบิล ไม่มีช้างแมมมอธสักหน่อย

อันนี้คือคลิปต้นฉบับที่ถ่ายโดย Ludovic Petho

ลองเทียบกับคลิปแมมมอธที่เป็นข่าว

นอกจากนี้ Derek Serra นักตัดต่อวิดีโอของฮอลลีวู้ดก็คิดว่าคลิปช้างแมมมอธไม่ใช่ของจริง แต่น่าจะเป็นการตัดต่อมากกว่า คนทำคงจะจงใจทำให้ภาพเบลอๆ เพื่อให้จับผิดยาก

ที่มา - Life's Little Mysteries

5 Comments

mementototem's picture

555 กำลังคิดว่า The Sun นี่นับเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ไหมเหมือนกัน

-Rookies-'s picture

ตอนนี้คลิปนี้เอาไปทำล้อกันใหญ่ เปลี่ยนแมมมอธเป็นคนโน้นคนนี้วุ่ยวายเลยทีเดียว