การแยกห่างจากคนรักมีผลเสียต่อสุขภาพ

By: terminus
Writer
on Tue, 31/01/2012 - 22:39

ในการประชุมประจำปีของ Society for Personality and Social Psychology (SPSP) ณ San Diego สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 26-28 มกราคม 2012 ทีมวิจัยที่นำโดย Lisa Diamond แห่ง University of Utah ได้นำเสนอการศึกษาถึงผลของความรักที่มีต่อสุขภาพเมื่อเราต้องแยกห่างจากคู่รักของเรา

ในการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่รักจำนวน 34 คู่ นักวิจัยตรวจสุขภาพของกลุ่มตัวอย่างก่อน, ระหว่าง, และหลังจากที่กลุ่มตัวอย่างจะต้องแยกกันอยู่กับคู่รักของตัวเองเป็นระยะเวลาสั้นๆ 4-7 วัน

ผลปรากฏว่า ในระหว่างที่แยกกันนั้น กลุ่มตัวอย่างแสดงภาวะของอาการเครียดซึ่งมีผลทำให้การนอนหลับมีปัญหาและมีผลเสียต่อสุขภาพจิต ระดับฮอร์โมน cortisol ซึ่งเกี่ยวข้องกับอารมณ์เครียดในน้ำลายของกลุ่มตัวอย่างก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ที่มา - Medical Xpress, Medical Daily

ป.ล. ผมก็ไม่ค่อยอยากจะชี้แนะอะไรมากนะ แต่ว่าเมื่อรวมเข้ากับข่าวที่แล้ว "ความรักทำให้คนพร้อมทำลายผู้อื่น" (ซึ่งความจริงมันก็เกี่ยวกันนั่นแหละ เพราะทั้งสองงานวิจัยถูกนำเสนอในการประชุมเดียวกัน) เราก็จะเห็นได้ว่าความรักเป็นสิ่งอันตรายที่ทำร้ายทั้งคนที่รักและคนรอบข้าง ดังนั้นผมขอแนะนำว่าอย่าไปมีความรักเลยดีกว่า มาเข้าสมาคมคนโสดกับผมและเพื่อนของเราอีกหลายคนในเว็บ JuSci แห่งนี้กันเถอะๆ

ใครกดแชร์ข่าวนี้ ผมจะถือว่าเห็นด้วยกับผมโดยปริยาย (หวังว่าผมคงไม่เห็นยอดแชร์ติดลบเป็นครั้งแรกใน JuSci นะ)

7 Comments

sachikogear's picture

"รักเป็นสิ่งอันตรายที่ทำร้ายทั้งคนที่รักและคนรอบข้าง" แต่ความอันตรายบางครั้งมันก็ท้าทายนะครับ 55+

hisoft's picture
  • ตัวอย่างก่อน, ระหว่าง, และหลัง

ไม่ต้องใส่ลูกน้ำคั่นครับ

พยายามจะไม่เผลอแชร์ข่าวนี้ตลอดชีวิตนะครับ

The Phantom Thief

terminus's picture

วัดสามช่วงครับ ก่อนแยก, ระหว่างที่แยก, และหลังแยก

TakeshiBoy's picture

ผมพลาดไปแล้วครับ ไม่ทันอ่านช่วงหลัง มือมันเผลอไปก่อน

altimate's picture

"ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์" โอ้ว มันช่างจริงแท้แน่นอนอะไรเช่นนี้

tina's picture

อะไรที่ทำโดยไม่มีสติมันมีแต่ปัญหา..อันนี้ไม่แปลก
ที่ว่าสาวชอบคนดี..เป็นแฟนกับคนเลว..แต่งงานกับคนรวย.. ก็คงจริงเพราะเจ้าหล่อนมีสติ..ที่เห็นข้ามช็อตของอนาคตที่จะลำบาก..แต่ถือว่ามีปัญญายังไม่สุด..เพราะการยึดติดสิ่งนั้นก็ก่อปัญหาได้..ถ้ามีปัญญามองเห็นนะ..