นักวิทยาศาสตร์ค้านแบคทีเรียกินสารหนูไม่มีจริง

By: orbitalz
Writer
on Tue, 24/01/2012 - 21:33
Topics: 

เชื่อว่าผู้อ่านในที่นี้คงจะดูหนังไซ-ไฟที่กล่าวถึงเอเลี่ยนกันมาบ้าง ในสภาวะที่บรรยากาศแตกต่างไปจากโลกของเรา เอเลี่ยนที่เราจินตนาการถึงมักจะมีวิวัฒนาการแตกต่างไปจากเราที่เป็นสิ่งมีชีวิตพื้นฐานจากไฮโดรคาร์บอน เช่น มีซัลเฟอร์เป็นพื้นฐานจากเรื่อง STAR GATE

ในขณะที่นักเขียนก็จินตนาการกันอย่างแซ่บเวอร์ไปนั้น ฟากฝั่งนักวิทยาศาสตร์เองก็กำลังค้นคว้าหาความเป็นไปได้อย่างมืดสิบห้าด้าน

คงต้องยกเว้นไว้ด้านหนึ่งเพราะนอกจากไฮโดรเจน และคาร์บอนแล้ว ฟอสฟอรัสยังเป็นอีกธาตุหนึ่งที่จำเป็นต่อชีวิตอีกด้วย ซึ่งก็รู้กันมานานแล้ว

แต่แล้วเมื่อปี 2010 ประชาคมทางวิทยาศาสตร์ก็ต้องตะลึงกับการค้นพบแบคทีเรียนามว่า GFAJ-1 ที่สามารถใช้ธาตุอาร์ซีนิก (As) แทนที่ธาตุฟอสฟอรัสใน DNA ข่าวเก่า - นักวิทยาศาสตร์ NASA เจอแบคทีเรียที่กินสารหนูเป็นอาหาร

ไม่ตะลึงได้อย่างไรก็เป็นที่ทราบกันดีกว่า ธาตุอาร์ซีนิค หรือ คนไทยรู้จักกันดีในนามว่า สารหนู นั้น ถือว่าเป็นธาตุที่เป็นพิษต่อสิง่มีชีวิตส่วนใหญ่ในโลกนี้ คนไทยก็เลยหัวใสเอาไปให้อีหนูกันบ่อยๆ

แต่ก็ฮือฮาได้ไม่นาน เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์นำโดยนักจุลชีววิทยานามว่า Rosie Redfield แห่ง University of British Columbia ในเมือง Vancouver ประเทศแคนาดา ออกมาประกาศสยบความหวังอันหรีริบของนักวิทยาศาสตร์

เธอได้ลองเลี้ยงแบคทีเรียด้วยวิธีการเดียวกับทีมที่ค้นพบเจ้าแบคทีเรียตัวนี้ จากนั้นทำ DNA ที่แยกออกมาจากเซลล์ให้บริสุทธิ์แล้วนำไปวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือเพื่อตรวจหาธาตุที่เป็นองค์ประกอบ พบว่าไม่มีธาตุ As เป็นองค์ประกอบอยู่เลย

แต่หมอลักษณ์ก็ยังฟันธงไม่ได้ เพราะเธอไม่สามารถเลี้ยงแบคทีเรียชนิดนี้โดยปราศจากฟอสฟอรัสได้ เนื่องจากทีมที่ค้นพบไม่ได้บอกปริมาณฟอสฟอรัสที่ใช้เลี้ยงเพื่อบังคับให้แบคทีเรียเกิดการอดอยากปากแห้งจนต้องหันไปใช้ธาตุ As แทน P

และแล้วการโต้คารมมัธยมศึกษา การโต้เถียงการค้นพบแบคทีเรียชนิดนี้ก็ยังดำเนินต่อไป

ที่มา - SCIENTIFIC AMERICAN

ใครจะไปรู้ อีกไม่กี่ปีข้างหน้าอาจจะมีดาวเทียมเก่าๆที่โคจรออกนอกระบบสุริยะไปแล้ว มาตามหาผู้สร้างก็เป็นได้

8 Comments

terminus's picture

ข่าวเก่าอยู่ที่นี่ครับ http://jusci.net/node/1401

ผมเสนอให้แก้บางจุด ดังนี้

  • กรุณาพาดหัวข่าวใหม่ด้วยครับ เพราะอันนี้มันไม่สื่ออะไรที่เกี่ยวกับข่าวของ GFAJ-1 โดยเฉพาะเลย อาจจะใช้ เช่น "นักวิทยาศาสตร์ค้านแบคทีเรียกินสารหนูไม่มีจริง" หรือ "งานทดลองใหม่ไม่พบสารหนูในแบคทีเรีย" หรือ "แบคทีเรียไม่ได้กินสารหนู" หรือจะอะไรก็ได้ครับ

  • ไม่ใช่ว่าแบคทีเรียบางชนิดใช้ฟอสฟอรัสนะครับ สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกที่มีกรดนิวคลีอิก (DNA, RNA) ต้องใช้ฟอสฟอรัส เพราะฟอสเฟตเป็นส่วนประกอบของกรดนิวคลีอิก

  • องค์ประกอบของเซลล์ไม่ใช่ไฮโดรคาร์บอนนะครับ คำว่าไฮโดรคาร์บอนนี่ใช้เรียกพวก alkane, alkene, alkyne, aromatic hydrocarbon อะไรประมาณนั้น เวลาเราบอกว่าสิ่งมีชีวิตเป็น carbon-based มันหมายความว่าองค์ประกอบของสารเคมีในเซลล์มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบเท่านั้นเอง ไม่เกี่ยวกับไฮโดรคาร์บอน

orbitalz's picture

หัวข้อข่าวขอยืมใช้เลยนะครับ ตอนแรกอยากพาดหัวข่าวที่แหวกแนวครับ :)

ข้อสอง แก้ให้แล้วครับ

ข้อสามตั้งใจครับ เพราะองค์ประกอบเซลล์มีธาตุไฮโดรเจนและคาร์บอนเป็นหลักครับ ทราบดีครับว่าไฮโดรคาร์บอนนั้นนักเคมีไว้เรียกอะไร แต่อยากจะเรียกให้ละเอียดขึ้นครับ เผื่อในอนาคตจะพบแบคทีเรียที่มีพื้นฐานเป็น คาร์บอนกับซัลเฟอร์ ก็เป็นได้

ขอบคุณครับ :)

http://gorbital.blogspot.com/

mr.k's picture

อ่อน ชีวะ-เคมีครับ

สงสัยทำไมต้อง 15 ด้าน? มีรที่มาหรือเอาฮาเฉยๆ?

Job_The_Gamer's picture

"ใครจะไปรู้ อีกไม่กี่ปีข้างหน้าอาจจะมีดาวเทียมเก่าๆที่โคจรออกนอกระบบสุริยะไปแล้ว มาตามหาผู้สร้างก็เป็นได้"

นึกถึง Star Trek ภาคหนัง ใครจำได้บ้างครับว่าภาคอะไร