หินยุคแรกของสโตนเฮนจ์ เดินทางมาไกลถึง 170 ไมล์

By: mk
Writer
on Thu, 19/01/2012 - 14:41

สโตนเฮนจ์ (Stonehenge) กองหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียงมาก มาจนถึงวันนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถยืนยันจุดมุ่งหมายของผู้สร้างมันขึ้นมาได้

ก้อนหินที่ประกอบกันเป็นสโตนเฮนจ์ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นพร้อมกันทั้งหมด หินก้อนใหญ่ที่วางในแนวตั้งทำเป็นรูปหอคอย (ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสโตนเฮนจ์) ถูกนำมาวางทีหลังสุดช่วงปี 2600-2400 ก่อนคริสตกาล ส่วนหินก้อนเล็กกว่าที่วางเป็นวงกลมโดยรอบ ถูกวางขึ้นก่อนหน้านั้นมากคือ 3100 ปีก่อนคริสตกาล

ล่าสุดนักโบราณคดีจาก University of Leicester และ National Museum of Wales สามารถหาแหล่งกำเนิดของหินในยุคแรกที่เรียกว่า "Craig Rhos-y-Felin" ขนาด 70 เมตรได้แล้ว โดยแหล่งที่มาของมันอยู่ห่างออกไปจากสโตนเฮนจ์ถึง 170 ไมล์ (270 กม.) คือเมือง Pembrokeshire ในแคว้นเวลส์

การค้นพบครั้งนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับการสืบหาประวัติศาสตร์ของสโตนเฮนจ์ เพราะเป็นครั้งแรกที่สามารถหาแหล่งที่มาของหินยุคแรกได้แบบเป๊ะๆ และช่วยยืนยันทฤษฎีว่ามนุษย์เมื่อ 5000 ปีก่อนเป็นคนเคลื่อนย้ายหินมาสร้างมันขึ้นมา หินไม่ได้เดินทางมาจากการเลื่อนตัวของธารน้ำแข็งแต่อย่างใด

ที่มา - The Independent via Gizmodo

2 Comments

TakeshiBoy's picture

ที่น่าสนคือมันมาได้ไงนี่แหละ น่าฉงนยิ่งนัก

superballsj2's picture

ที่เค้าบอกว่ามันถูกสร้างขึ้นมาเมื่อ 5000 ปีก่อน เพราะอายุของหินหรือป่าวครับ

ถ้าเพราะอายุของหิน เป็นไปได้มั้ยที่จะเป็น คนเมื่อ 2000 ปีก่อน แต่ไปเอาหินอายุ 5000 ปีมาสร้าง ไม่ใช่สร้างมาตั้งแต่ 5000 ปีก่อน