พบฮอร์โมนชนิดใหม่ "Irisin" แค่ฉีดก็สลายไขมันได้เหมือนออกกำลังกาย

By: terminus
Writer
on Mon, 16/01/2012 - 04:20

ไม่ต้องบอกก็คงรู้กันอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายมีผลดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับความอ้วน เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น ทีมวิจัยที่นำโดย Bruce Spiegelman แห่ง Dana-Farber Cancer Institute และ Harvard Medical School ค้นพบว่า เมื่อออกกำลังกาย เซลล์กล้ามเนื้อจะมีการหลั่งสารชนิดหนึ่งออกมา และดูเหมือนว่าสารตัวนี้จะเป็นความหวังใหม่สำหรับคนอีกหลายคน

ก่อนหน้านี้ Bruce Spiegelman ได้ศึกษาการทำงานของกล้ามเนื้อที่ผ่านการออกกำลังกายมา เขาพบว่าโปรตีนตัวหนึ่งที่ชื่อว่า PGC1-α กระตุ้นการทำงานหลายอย่างเซลล์กล้ามเนื้อและเป็นผลให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเมตาบอลิซึม ในงานวิจัยครั้งใหม่ Bruce Spiegelman จึงมุ่งความสนใจไปที่ PGC1-α ว่ามันมีกลไกลในการทำงานอย่างไร

จากการศึกษาในคนและหนู นักวิจัยพบว่า PGC1-α ไปควบคุมให้เซลล์กล้ามเนื้อหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งซึ่งไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อนเพราะว่าโมเลกุลของฮอร์โมนซ่อนอยู่ในโมเลกุลของสารอื่นที่มีความซับซ้อน ฮอร์โมนชนิดใหม่นี้ได้ชื่อว่า "Irisin" ในร่างกายของหนูที่ออกกำลังวิ่งบนจักรเป็นประจำนาน 3 สัปดาห์และร่างกายของคนที่ออกกำลังประจำนาน 10 สัปดาห์มีระดับฮอร์โมน Irisin สูงขึ้นกว่าเดิม

ชื่อ Irisin ตั้งตามชื่อของ Iris เทพผู้ส่งสารของกรีก เพราะผลวิจัยแสดงให้เห็นว่ามันทำหน้าที่ส่งข้อความจากเซลล์กล้ามเนื้อไปยังเซลล์ไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อนักวิจัยทดลองฉีด Irisin เข้าไปในชั้นไขมันของหนูทดลอง ผลปรากฏว่าเซลล์ไขมันสีขาว (white fat - เป็นเซลล์ไขมันที่เก็บสะสมไขมัน) เปลี่ยนไปเป็นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลอ่อนที่เผาผลาญพลังงานเหมือนกับเซลล์ไขมันสีน้ำตาล (brown fat - เป็นเซลล์ไขมันที่เผาผลาญให้ความร้อนและพลังงาน)

และเมื่อทดลองให้หนูกินอาหารที่มีสารตั้งต้นของ Irisin ก็ได้ผลออกมาว่า ภายในเวลาเพียง 10 วัน หนูที่ได้รับสารตั้งต้นของ Irisin มีน้ำหนักลดลงเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวของหนูในกลุ่มควบคุมที่ได้รับ placebo (ยาปลอม) ทั้งที่หนูทั้งสองกลุ่มกินอาหารเท่ากันและก็ไม่ได้มีกิจกรรมวิ่งเล่นอะไรแตกต่างกันมากนัก

นักวิจัยคาดว่าในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะได้เห็นยาจากฮอร์โมน Irisin ไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วน หากทุกอย่างราบรื่น ก็ไม่น่าจะเกินหกปี

แต่ผมว่าถึงวันนั้น Irisin คงจะไม่ได้ขายดีในฐานะของยารักษาโรคเพียงอย่างเดียว บนโลกนี้ยังมีคนประเภท "อยากผอมจนยอมตาย แต่ให้ออกกำลังกาย หนูไม่เอา" อยู่เยอะ... จริงมั้ยครับ สาวๆ

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Nature doi:10.1038/nature10777

ที่มา - New Scientist, MyHealthNewsDaily

8 Comments

hisoft's picture

ถ้าใช้ลดไขมันที่เกาะในหลอดเลือดได้ด้วยคงดีนะครับ

The Phantom Thief

PaPaSEK's picture

หลายๆ คนนึกว่ามันมีอุปกรณ์หรือยาวิเศษ

กินปุ๊บ ผมปั๊บ ไม่ต้องออกกำลังกาย แถมยังกินเท่าเดิมได้ด้วย

TV Direct มันถึงรวยเอาๆ ไง

terminus's picture

ผมหยอกเล่นไปงั้นแหละ แต่ข่าวนี้มีสัดส่วนของผู้หญิงแชร์เยอะกว่าข่าวอื่นๆ มากนะครับ 555+

A.Jumphol's picture

โปรตีนที่ว่า มันอยู่ในอะไรบ้างครับ มีใครพอทราบบ้าง