[18+] หนุ่มอิหร่านโด่ไม่รู้ล้มหลังจากสักอวัยวะเพศ

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 22:21

priapism คือสภาวะที่อวัยวะเพศแข็งตัวต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างต่ำ 4 ชั่วโมงทั้งที่ไม่ได้รับการกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ สาเหตุของอาการนี้มีหลากหลายมาก เช่น บาดแผล, โรคลูคีเมีย, โรคธาลัสซีเมีย, โรคเลือดจาง sickle cell, การติดเชื้อในทางเดินปัสสารวะ ฯลฯ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดทรมาน ถือเป็นอาการฉุกเฉินที่ควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับหนุ่มชาวอิหร่านวัย 21 ปีรายหนึ่งนับเป็นเรื่องแปลกใหม่ในวงการแพทย์ เพราะเขามีอาการ priapism หลังจากการสักที่อวัยวะเพศ ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการรายงานกรณีอะไรแบบนี้มาก่อน

หนุ่มคนนั้นรายงานว่าเขาสักกับช่างสักที่ใช้วิธีการสักด้วยมือ ตรงลำอวัยวะเพศสักคำว่า "borow be salaamat" (แปลว่า "ขอให้โชคดีในการเดินทาง" ในภาษาเปอร์เซีย) และตรงปลายหัวอวัยวะเพศสักตัวอักษร "M" ซึ่งเป็นอักษรตัวแรกของชื่อแฟน ในระยะเวลา 8 วันแรกหลังจากการสัก เขามีอาการเจ็บปวดตรงอวัยวะเพศ หลังจากนั้นก็ความเจ็บปวดก็หายไป แต่อวัยวะเพศของเขาก็ยังคงมีสภาพกึ่งแข็งตัวอยู่เช่นเดิม (ไม่ได้แข็งโด่เต็มที่ แต่ก็มีเลือดค้างอยู่ ไม่ได้หดเต็มที่เช่นเดียวกัน) ก่อนหน้านี้เขาเคยเข้ารับการผ่าตัดรักษาครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ผล

ทีมวิจัยจาก Kermanshah University of Medical Sciences ในอิหร่าน ได้ทำการตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ของชายผู้นี้อย่างละเอียด ก็ไม่พบสาเหตุอื่นใดที่เป็นความเสี่ยงของอาการ priapism อีกทั้งยังไม่มีอาการติดสุราหรือบุหรี่ด้วย ถ้านับจากวันที่สักจนถึงวันที่ทีมวิจัยตรวจสอบ ชายผู้นี้อยู่กับอาการ priapism มาแล้วเป็นระยะเวลาสามเดือน

เมื่อตรวจสอบอาการอย่างละเอียด นักวิจัยพบว่าอาการ priapism ที่เกิดกับชายคนนี้เป็นแบบ non-ischemic ซึ่งแปลว่าเลือดตรงอวัยวะเพศยังคงไหลเวียน เพียงแต่มีการไหลเข้ามากกว่าการไหลออก อันนี้นับว่ายังเป็นโชคดี เพราะหากเป็นแบบ ischemic ที่ไม่มีเลือดไหลเวียนเลย เนื้อเยื่อตรงนั้นอาจตายและถึงขั้นต้องผ่าเอาอวัยวะเพศทิ้ง

นักวิจัยสันนิษฐานว่าอาการ priapism ในกรณีนี้คงเกิดจากการที่ช่างสักแทงเข็มลึกเกินไปจนทำให้มีเลือดคั่งค้างอยู่ในอวัยวะเพศ หากจะรักษา คงต้องใช้วิธีต่อท่อให้เลือดที่ค้างอยู่ไหลออกมา แต่ดูเหมือนว่าชายคนนี้จะไม่ยอมรับการรักษาเพิ่มเติมอีกแล้ว คงจะเป็นเพราะว่ารู้สึกแย่กับการรักษาครั้งแรกที่ไม่ได้ผลและตอนนี้เขาก็มีความสุขดี ไม่ได้มีอาการเจ็บปวดอะไร

รายงานนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Sexual Medicine DOI: 10.1111/j.1743-6109.2011.02579.x
(หากจะดูรูป คลิกลิงค์ DOI ที่ผมให้ไว้ตรงบรรทัดข้างบนนี้นะครับ ในที่มาไม่ได้ลงรูปไว้และผมไม่อยากลงรูปในนี้เหมือนกัน)

คนที่คิดอยากจะไปลองสักบ้างอะไรบ้าง กรุณาคิดให้รอบคอบ เพราะกรณีนี้เป็นแค่ตัวอย่างอันเดียวที่มีการรายงาน หากคุณไม่ได้โชคดีจริงๆ คุณอาจจะติดเชื้อหรือเป็น ischemic priapism จนเนื้อเน่าก็ได้

ที่มา - MyHealthNewsDaily

5 Comments

mementototem's picture

"หากจะดูรูปในคลิกลิงค์" -> "หากจะดูรูปให้คลิกลิงค์"?

ตอนสักมันไม่เจ็บเหรอ???

EThaiZone's picture

แนะนำให้ศึกษาเรื่องลิ่มเลือดอุดตันที่ปลายนิ้วของผู้ป่วยฟอกไตครับ นิ้วตายมาหลายคนแล้ว อย่าคิดว่าไม่อันตราย