เหล้าจ๋า... ดื่มสุราทำให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 04:28

ทีมวิจัยจาก Ernest Gallo Clinic และ University of California, San Francisco พบเป็นครั้งแรกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลมีผลทำให้สมองหลั่งเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา

แม้จะมีการสันนิษฐานมานานนับทศวรรษแล้วว่าสมองสัตว์มีการหลั่งเอนดอร์ฟินเมื่อได้ดื่มแอลกอฮอล แต่การศึกษาในมนุษย์ก็ไม่ใช่ว่าจะทำกันง่ายๆ ทีมวิจัยในข่าวนี้ใช้วิธีการพิเศษที่เรียกว่า positron emission tomography (PET)

การทดลองใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักดื่มตัวยง 13 คน และคนธรรมดา 12 คน ในขั้นแรกกลุ่มตัวอย่างจะได้รับการฉีดยา carfentanil ซึ่งเป็นยาที่เข้าเกาะกับ opioid receptor ในสมองโดยเฉพาะ ยา carfentanil ที่ฉีดเข้าไปนี้ติดฉลากไว้ด้วยสารกัมมันตรังสี ดังนั้นมันจึงแผ่รังสีออกมา ทำให้นักวิจัยสามารถถ่ายภาพเพื่อสร้างแผนผัง opioid receptor ขึ้นมาได้

จากนั้นกลุ่มตัวอย่างก็จะได้ดื่มแอลกอฮอล แล้วตามด้วยการฉีดยา carfentanil ที่ติดฉลากกัมมันตรังสีอีกรอบ หากสมมติฐานที่ตั้งไว้ว่าแอลกอฮอลทำให้สมองหลั่งเอนดอร์ฟินออกมาเป็นจริง opioid receptor บางส่วนก็จะถูกเอนดอร์ฟินแย่งจับไว้ก่อน ทำให้ carfentanil ที่ฉีดเข้าไปทีหลังไม่สามารถจับได้ เมื่อถ่ายภาพรังสีที่แผ่ออกมาแล้วเอาไปเทียบกับภาพแผนผัง opioid receptor ในขั้นแรก นักวิจัยก็จะรู้ได้เลยว่ามีเอนดอร์ฟินหลั่งออกมาจริงหรือไม่ และถ้ามี มันหลั่งออกมาจากที่ไหนบ้าง

ผลการทดลองยืนยันสมมติฐานที่ตั้งไว้ เมื่อกลุ่มตัวอย่างดื่มแอลกอฮอล ก็มีเอนดอร์ฟินถูกหลั่งออกมาจากสมองจริงๆ และส่วนของสมองที่มีการหลั่งเอนดอร์ฟินออกมา ได้แก่ nucleus accumbens และ orbitofrontal cortex

ความรู้สึกสุขสนุกสนานของกลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มแปรผันตรงตามปริมาณเอนดอร์ฟินที่หลั่งออกมาจาก nucleus accumbens ในขณะเดียวกัน ยิ่งมีเอนดอร์ฟินออกมาจาก orbitofrontal cortex กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักดื่มยิ่งรายงานว่ามีอาการเมามากขึ้นเท่านั้น

การค้นพบนี้นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบว่าทำไมคนถึงได้เสพย์ติดสุราแล้ว ยังอาจช่วยในการพัฒนายาแก้ภาวะเสพย์ติดสุราเรื้อรังด้วย เนื่องจากผลจากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าเอนดอร์ฟินที่ออกมาขณะดื่มสุราเข้าจับ opioid receptor เฉพาะที่เรียกว่า Mu receptor เท่านั้น ยาแก้ภาวะเสพย์ติดสุราในอนาคตอาจพุ่งเป้าไปที่ Mu receptor เพียงตัวเดียวเพื่อลดอาการข้างเคียงให้เหลือน้อยที่สุด

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Science Translational Medicine DOI: 10.1126/scitranslmed.3002902

ที่มา - Science Daily

7 Comments

wichate's picture

ผมต้องทำงานที่ใช้ความคิดเยอะๆ และทำงานท่ามกลางความกดดันสูง
บางทีมันก็เครียด ถ้าผมจิบเหล้าไปด้วยตอนทำงาน มันจะช่วยได้ใหมครับ

หรือว่ามีเครื่องดื่มอย่างอื่นอังไหมที่ทำให้หลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมาได้

TOTEETIME's picture

ช็อคโกแลตครับ เห็นว่าเป็นแหล่งของสารกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าทุกครั้งที่กินชอคโกแลตเข้าไป เช่น ทีโอโบรมีน (theobromine), ฟีนีไทลามีน (phenethylamine) และคาเฟอีน (caffeine)

mementototem's picture

"แอลกอฮอล" -> "แอลกอฮอล์"

มิน่ากินเหล้าแล้วรู้สึกดี~ เอิ๊ก!

altimate's picture

ผมเป็น "อาร์ติสท์" ที่แปลว่า ศิลปิน
ผมดื่มเพราะผม "เอามันอยู่"
เอ้า...ชน