ฉลองปีใหม่ 2012! นักพฤกษศาสตร์ไม่ต้องบรรยายชื่อพืชเป็นภาษาละตินแล้ว

By: terminus
Writer
on Sat, 31/12/2011 - 23:56

นับจากวันแรกของปี 2012 เป็นต้นไป ในที่สุดการตั้งชื่อพืชชนิดใหม่ก็จะไม่จำเป็นต้องมีคำบรรยายชื่อพืชเป็นภาษาละตินแล้ว และไม่จำเป็นต้องตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการที่เป็นกระดาษอีกด้วย (หมายถึงเขายอมรับให้เผยแพร่แค่ในวารสารวิชาการฉบับออนไลน์ก็ได้ ไม่ได้แปลว่าอนุญาตให้เขียนบรรยายโพสต์ลง Facebook นะ อย่าเข้าใจผิด)

ธรรมเนียมปฏิบัตินี้มีมานานมาตั้งแต่สมัยบุราณกาลนับร้อยสองร้อยปี และเพิ่งจะมาได้รับมติเห็นชอบให้เปลี่ยนในการประชุม International Botanical Congress ครั้งล่าสุดที่เมลเบิร์นในเดือนกรกฎาคม 2011 นี้เอง

สมัยก่อนคนที่เรียนระดับอุดมศึกษาก็จะต้องรู้ภาษาละตินกันหมด ภาษาละตินจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่มาในยุคนี้แล้ว ไม่ใช่ว่าทุกคนจะจดจำคำศัพท์และไวยากรณ์ได้แม่นยำกันหมดทุกตัว และนอกจากนี้การต้องรอให้วารสารตีพิมพ์บทความลงวารสารฉบับกระดาษก็เป็นเรื่องที่เสียเวลามาก แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าในสมัยที่มีอินเตอร์เน็ตแรกๆ อะไรหลายอย่างก็ยังไม่ลงตัว นักพฤกษศาสตร์ก็ไม่แน่ใจว่าวารสารฉบับออนไลน์จะอยู่ถาวรหรือไม่ ยังไงเก็บแบบกระดาษไว้ก็อุ่นใจกว่า การประชุม International Botanical Congress ก็มีจัดแค่ทุกๆ 6 ปี ทำให้วงการพฤกษศาสตร์อาจจะตามโลกไม่ทันไปซะบ้าง (เอ๊! แต่ผมก็เห็นว่าการตั้งชื่อสัตว์ไม่มีกฏหยุมหยิมแบบนี้นานแล้วนะ สงสัยต้นไม้โตช้า)

ที่มา - Scientific American