จะซื้อน้ำหอม ถามยีนหรือยัง?

By: terminus
Writer
on Wed, 28/12/2011 - 21:17

คนเราแต่ละคนมีรสนิยมชอบกลิ่นน้ำหอมแตกต่างกันไป สำหรับบางคน น้ำหอมขวดละหมื่นอาจเร้าใจสู้น้ำหอมขวดละสองร้อยไม่ได้ก็ได้ ทีมนักวิจัยแห่ง Swiss Federal Institute of Technology ค้นพบว่ารสนิยมกลิ่นของเราอาจมีพื้นฐานมาจากพันธุกรรมหรือยีนของเรานั่นเอง

ยีนที่นักวิจัยสนใจในการศึกษานี้คือ ชุดยีนที่ควบคุมการสร้าง MHC (major histocompatibility complex ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคือโมเลกุลบนเยื่อหุ้มเซลล์ที่บอกว่าอะไรเข้ากับระบบภูมิคุ้มกันของเราได้บ้าง) นักวิจัยให้กลุ่มตัวอย่างชายหญิงจำนวน 116 คนมาทดลองดมกลิ่นสิ่งของต่างๆ 16 ชนิด แล้วก็ให้คะแนนว่าชอบกลิ่นไหนมากที่สุด เรียงตามลำดับกันลงไป

ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า รสนิยมความชอบกลิ่นแต่ละชนิดมีความสัมพันธ์กับเวอร์ชันของยีน MHC ที่มีในแต่ละคน ยกเว้นบางกลิ่นที่ชัดเจนมากๆ เกือบทุกคนก็จะลงความเห็นตรงกัน เช่น น้ำมันโทลูซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยจากพืช มีกลิ่นคล้ายวานิลลา ได้คะแนนมากสุด, กลิ่นเหม็นเขียวของหญ้าแพรก เอ๊ย หญ้าแฝก ได้อันดับโหล่ในใจมหาชนไปครอง

ผลของงานวิจัยนี้สอดคล้องกับการวิจัยก่อนหน้าที่ระบุว่ายีน MHC เกี่ยวข้องกับการชอบหรือไม่ชอบกลิ่นตัวของเพศตรงข้าม (เช่น การทดลองให้อาสาสมัครผู้หญิงมาดมกลิ่นตัวที่ติดบนเสื้อผู้ชาย แล้วให้คะแนน)

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ว่า MHC ควบคุมรสนิยมกลิ่นของคนเราอย่างไร หากในอนาคตเราไขความลับนี้ได้ บริษัทน้ำหอมก็อาจมีผลิตภัณฑ์รุ่นสั่งทำพิเศษสำหรับคนรู้ใจของท่านโดยเฉพาะ (Human Genome Project เสร็จสมบูรณ์ตั้งนานแล้ว เทคนิคจีโนมิกส์เองก็รวดเร็วและมีราคาถูกลงเรื่อยๆ ความฝันนี้อาจจะเป็นไปได้จริงๆ นะ ไม่ได้โม้)

ที่มา - MyHealthNewsDaily

1 Comment

HMage's picture

ถ้าเป็น กลิ่นเหม็นเขียวของหญ้าอ่อน คงจะไม่โหล่